Alphabet đưa các robot vào làm công việc dọn dẹp trong các văn phòng của Google

Các robot của Google hoạt động còn chậm và lúng túng, tuy nhiên đây là một bước tiến rất đáng giá.

Alphabet, công ty mẹ của Google đã thông báo hôm nay rằng “Dự án robot hàng ngày” (một nhóm trong phòng thí nghiệm X) đã chuyển một số robot nguyên mẫu ra khỏi phòng thí nghiệm và đến các cơ sở của Google để thực hiện một số nhiệm vụ trong văn phòng.

“Chúng tôi hiện đang vận hành một đội gồm hơn 100 robot tự động thực hiện một loạt các nhiệm vụ hữu ích xung quanh văn phòng của chúng tôi”, giám đốc robot của Everyday Robot, Hans Peter Brøndmo cho biết trong một bài đăng trên blog. “Cùng một loại robot phân loại rác hiện đang được trang bị khăn để lau bàn và sử dụng cùng một loại gắp cầm cốc để học cách mở cửa.”

Những robot này về cơ bản là những cánh tay trên bánh xe, với một bộ kẹp đa năng ở cuối cánh tay linh hoạt và được gắn vào một tháp trung tâm. Có một “cái đầu” trên đỉnh tháp với các camera và cảm biến giúp robot có thể “nhìn” và một bộ phận quay tròn ở bên cạnh, có lẽ là để điều hướng.

Một trong những robot của Alphabet làm sạch những mảnh vụn trên bàn cà phê.

Như Brøndmo chỉ ra, những robot này ban đầu phân loại đồ tái chế khi Alphabet ra mắt nhóm Everyday Robot vào năm 2019. Lời hứa lớn đang được thực hiện bởi công ty (cũng như nhiều công ty khởi nghiệp và đối thủ khác) là máy học sẽ cho phép robot hoạt động trong môi trường phức tạp như nhà riêng và văn phòng.

Hiện tại, chúng ta rất giỏi trong việc chế tạo các loại máy có thể thực hiện các công việc lặp đi lặp lại trong nhà máy, nhưng chúng ta gặp khó khăn khi cố gắng để chúng làm các công việc đơn giản như dọn dẹp nhà bếp hoặc gấp quần áo.

Bạn có thể đã thấy những con robot từ Boston Dynamics biểu diễn lộn ngược và nhảy, nhưng bạn đã bao giờ nhìn thấy một con robot bỏ rác chưa? Đó là bởi vì việc chế tạo một robot để điều khiển các vật thể chưa từng thấy trong một bối cảnh mới lạ (điều mà con người làm hàng ngày) là điều vô cùng khó khăn. Đây là vấn đề mà Alphabet muốn giải quyết.

Robot đang mở cửa.

Tuy nhiên, chắc chắn rằng con người sẽ rẻ hơn và hiệu quả hơn so với robot cho những công việc này trong tương lai gần. Bản cập nhật hôm nay từ Everyday Robot rất đáng giá, nhưng còn lâu mới có một bước tiến nhảy vọt. Bạn có thể thấy từ các ảnh động mà Alphabet đã chia sẻ về các robot của mình rằng chúng vẫn còn chậm và lúng túng, thực hiện các nhiệm vụ không tốt.

Tuy nhiên, các robot này vẫn đang được thử nghiệm “trong tự nhiên” chứ không phải trong phòng thí nghiệm. Ví dụ: so sánh máy của Alphabet với Samsung’s Bot Handy; một robot hình tháp và cánh tay trông tương tự mà công ty đã trình diễn tại CES năm ngoái, làm nhiệm vụ rót rượu và xếp chén dĩa vào máy rửa bát. Bot Handy trông như nó đang thực hiện những công việc này, nhưng thực sự nó chỉ đang thực hiện công việc được sắp xếp trước. Ai biết được khả năng của robot này như thế nào trong thế giới thực? Ít nhất thì Alphabet đang làm điều này.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments