Alphabet lập công ty Isomorphic Labs tập trung vào việc phát triển thuốc dựa trên AI

Alphabet cho biết công ty mới sử dụng các phương pháp tính toán và AI tiên tiến có thể giúp đẩy nhanh quá trình phát triển thuốc".

Năm ngoái, Alphabet DeepMind đã công bố AlphaFold 2 AI cho thấy nó có thể dự đoán cấu trúc của protein. Tin tức này đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng khoa học, nhưng vào thời điểm đó vẫn chưa rõ ý nghĩa của bước đột phá này về mặt thực tế. Giờ đây Alphabet thông báo thành lập một công ty con mới có tên là Isomorphic Labs.

Công ty tuyên bố mục tiêu của họ là phát triển các loại thuốc mới với cách tiếp cận ưu tiên AI. Demis Hassabis, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Isomorphic Labs cho biết: “Chúng tôi tin rằng việc sử dụng nền tảng của các phương pháp tính toán và AI tiên tiến có thể giúp các nhà khoa học đưa công việc của họ lên một tầm cao mới và đẩy nhanh quá trình phát triển thuốc”.

Isomorphic Labs không phải là công ty đầu tiên hoặc duy nhất có kế hoạch phát triển thuốc với sự trợ giúp của AI. Kể từ năm 2012, một công ty khởi nghiệp của Đại học Toronto tên là Atomwise cũng có tầm nhìn tương tự. Cả hai đều đang cố gắng giải quyết vấn đề chi phí phát triển thuốc tăng vọt. Một nghiên cứu năm 2020 gần đây cho thấy chi phí trung bình 1,3 tỷ USD để tạo ra một loại dược phẩm mới. Các nhà nghiên cứu phải tổng hợp từng loại hợp chất hứa hẹn và sau đó kiểm tra xem liệu nó có an toàn cho con người hay không. Và khi họ cố gắng phát triển các phương pháp điều trị cho những căn bệnh phức tạp hơn, ngày càng có ít loại thuốc vượt qua thử nghiệm trên người.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments