Alphabet Wing khai trương dịch vụ giao hàng bằng drone ở Dallas, Mỹ vào ngày 7/4

Đây là bước đột phá đầu tiên của Wing khi giao hàng bằng drone tại một khu vực đô thị lớn của Mỹ.

Bộ phận Wing của Alphabet (Công ty mẹ của Google) đã thông báo rằng họ đang triển khai dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái (drone) tại khu trung tâm thành phố Dallas-Fort Worth (DFW) vào ngày 7 tháng 4. Người phát ngôn của công ty cho biết: “Với dịch vụ này, khu vực DFW sẽ là khu vực lớn nhất thế giới và đầu tiên ở Mỹ, có khả năng giao hàng bằng drone theo yêu cầu”.

Khách hàng ra mắt chính của Wing là Walgreens, hãng sẽ cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trực tiếp đến nhà khách hàng. Vì vậy, nó sẽ sử dụng một mô hình hoạt động mới trong đó drone được tổ chức tại một trong những bãi đậu xe của cửa hàng, thay vì một cơ sở của Wing. Nó cũng sẽ cung cấp kem từ Blue Bell Creameries, thuốc cho thú cưng theo toa của Easyvet và bộ dụng cụ sơ cứu từ Texas Health.

Công ty cho biết: “Đây sẽ là hoạt động giao hàng bằng drone có quy mô lớn nhất của Mỹ cho đến nay, các nhân viên của Walgreens sẽ tự xử lý đơn đặt hàng của họ và tự tải các gói hàng lên drone – trong khi Wing giám sát việc giao hàng từ một địa điểm từ xa”.

Trong một thông cáo báo chí và video (ở trên) từ năm ngoái, Wing đã giải thích chính xác cách thức hoạt động của nó. “Máy bay sẽ được cung cấp trong các container nhỏ đóng vai trò như nhà chứa máy bay nhỏ, cho phép mỗi cửa hàng triển khai một đội bay nhỏ, chuyên dụng một cách nhanh chóng và dễ dàng từ bãi đậu xe, trên mái nhà hoặc trong các không gian nhỏ liền kề với tòa nhà.”

Wing sử dụng một drone lai nhiều cánh quạt/cánh cố định theo thiết kế của riêng mình. Nó có thể chở các kiện hàng không nặng hơn 1,5kg (3,3 pound) trong các chuyến đi khứ hồi cách xa khoảng 10 km (6 dặm). Các drone hoạt động tự động, nhưng được giám sát bởi các phi công, những người có thể kiểm soát nếu có sự cố. Có động cơ dự phòng, pin và hệ thống định vị giúp ngăn ngừa tai nạn.

Wing đã thực hiện giao hàng bằng drone ở Úc (thị trường ra mắt của nó) từ đầu năm 2019 và bắt đầu giao hàng bằng drone ở Mỹ vào cuối năm đó. Công ty lưu ý rằng họ đã thực hiện 200.000 lượt giao hàng thực cho đến nay, nhưng những giao hàng đó phần lớn được thực hiện ở các cộng đồng nhỏ hơn – vì vậy việc ra mắt tại một thành phố là một cột mốc lớn. Công ty cho biết trong một thông cáo báo chí: “Đây là một cột mốc quan trọng đối với việc giao hàng bằng drone và Wing ở Mỹ”.

Việc giao hàng sẽ bắt đầu vào ngày 7 tháng 4 cho “hàng chục nghìn” ngôi nhà ở Frisco và Little Elm, cả hai phía bắc Dallas. Wing CTO Adam Woodworth cho biết: “Tôi muốn đặt ra những kỳ vọng rõ ràng: không phải ai sống trong phạm vi hoạt động của drone của chúng tôi đều có thể đặt hàng vào ngày ra mắt. Chúng tôi sẽ mời khách hàng theo nhóm để đảm bảo mọi người đều có trải nghiệm đầu tiên tốt với việc giao hàng bằng drone”.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments