Amazon, Apple, Microsoft, Meta và Google hợp tác để cải thiện khả năng nhận dạng giọng nói cho người khuyết tật

Dự án Hỗ trợ giọng nói nhằm giúp đỡ những người mắc hội chứng Down, Parkinson và những người bệnh khác.
speech-recognition-disabilities

Đại học Illinois (UIUC) đã hợp tác với Amazon, Apple, Google, Meta, Microsoft và các tổ chức phi lợi nhuận trong Dự án Hỗ trợ tiếp cận bằng giọng nói. Mục đích là cải thiện khả năng nhận dạng giọng nói cho các cộng đồng khuyết tật và các mẫu giọng nói đa dạng thường không được các thuật toán AI xem xét. Điều đó bao gồm những người bị bệnh Lou Gehrig (ALS), Parkinson, bại não, hội chứng Down và các bệnh khác ảnh hưởng đến giọng nói.

Giáo sư Mark Hasegawa-Johnson của UIUC cho biết: “Nhận diện giọng nói nên có sẵn cho tất cả mọi người và bao gồm cả người khuyết tật. Nhiệm vụ này rất khó khăn vì nó đòi hỏi rất nhiều cơ sở hạ tầng, lý tưởng nhất là có thể được hỗ trợ bởi các công ty công nghệ hàng đầu, vì vậy chúng tôi đã tạo ra một nhóm liên ngành duy nhất có chuyên môn về ngôn ngữ học, lời nói, AI, bảo mật và quyền riêng tư. “

Để bao gồm các cộng đồng người khuyết tật như Parkinson, Dự án Hỗ trợ Tiếp cận Giọng nói sẽ thu thập các mẫu giọng nói từ các cá nhân đại diện cho sự đa dạng của các mẫu giọng nói. UIUC sẽ tuyển dụng các tình nguyện viên được trả tiền để đóng góp các mẫu giọng nói và giúp tạo ra một tập dữ liệu “riêng tư, không nhận dạng” có thể được sử dụng để đào tạo các mô hình máy học. Nhóm ban đầu sẽ tập trung vào tiếng Anh Mỹ.

Quỹ Davis Phinney và Nhóm Gleason (ALS) đã cam kết hỗ trợ cho dự án. Polly Dawkins, giám đốc điều hành của The Davis Phinney Foundation, cho biết: “Parkinson ảnh hưởng đến các triệu chứng vận động, khiến việc đánh máy trở nên khó khăn, vì vậy nhận dạng giọng nói là một công cụ quan trọng để giao tiếp và diễn đạt. Một phần trong cam kết của chúng tôi bao gồm việc đảm bảo những người mắc bệnh Parkinson có quyền truy cập vào các công cụ, công nghệ và tài nguyên cần thiết để có cuộc sống tốt nhất”.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments