Amazon ra mắt Kindle Scribe: máy tính bảng E-Ink để đọc và viết

Máy tính bảng E-Ink có lượng người dùng nhỏ nhưng trung thành và với việc ra mắt Scribe với những cải tiến lớn, Amazon dường như muốn biến dòng máy tính bảng này trở thành xu hướng chủ đạo.

Kindle mới thực sự là bước tiến của Kindle trong nhiều năm. Nó được gọi là Kindle Scribe, vừa là thiết bị đọc vừa là thiết bị viết. Với màn hình E Ink 10,2 inch, bút stylus gắn vào cạnh thiết bị và một loạt phần mềm mới, Scribe 339,99 USD đang cố gắng trở thành một chiếc máy tính bảng và là một thiết bị đọc sách điện tử. Nó có sẵn để đặt hàng trước ngay hôm nay và Amazon hứa rằng sẽ được giao trước kỳ nghỉ lễ. Đây cũng là loại thiết bị mà mọi người đã chờ đợi Amazon sản xuất trong nhiều năm.

Kevin Keith, phó chủ tịch phụ trách sản phẩm và tiếp thị của Amazon, cho biết màn hình hiển thị là lý do khiến Scribe mất nhiều thời gian như vậy để ra mắt. “Đây là màn hình 300ppi đầu tiên, có đèn chiếu sáng, có ánh sáng ấm có thể điều chỉnh được. Và điều đó đảm bảo rằng nó không có bất kỳ sự hy sinh nào giữa trải nghiệm đọc và viết.” Trong lịch sử, màn hình E Ink lớn hơn có nghĩa là độ phân giải thấp hơn. Ông nói, Scribe có độ tương phản và độ trong điển hình của Kindle, trong khi vẫn bổ sung tất cả các công nghệ cần thiết để có thể viết trên toàn bộ bề mặt.

Cuối cùng, trải nghiệm viết của Scribe hoạt động và cảm nhận như thế nào là câu hỏi lớn nhất về thiết bị này. Bạn có thể mua nó với một trong hai tùy chọn bút cảm ứng: “Bút cơ bản” hoặc “Bút cao cấp” với giá cao hơn 30 USD. Nó cũng bao gồm nút tắt có thể tùy chỉnh và cảm biến tẩy ở trên cùng. Cả hai đều sử dụng cùng một công nghệ Wacom EMR và gắn từ tính vào mặt bên của Scribe nhưng không có pin và không cần sạc.

Amazon cũng hình dung Scribe như một công cụ để vẽ và ghi chú cuộc họp. Hình ảnh: Amazon

Amazon đã tích hợp khả năng ghi chú mới vào trình đọc của mình để bạn có thể nhấn vào một đoạn văn và viết một ghi chú, tương tự như cách bạn đánh dấu hoặc nhập ghi chú trên bàn phím ảo. Những ghi chú viết tay đó được lưu trữ trong bộ sưu tập Kindle của bạn cùng với mọi thứ khác. Một trong những vấn đề lớn nhất đối với người đọc sách điện tử là không hỗ trợ ghi chú tay, những phản ứng nhanh và những nét vẽ trên giấy mà rất nhiều người đọc sách giấy muốn để lại trên trang của họ; Scribe mang lại những điều đó. Màn hình lớn hơn cũng sẽ làm cho hình ảnh và biểu đồ dễ sử dụng hơn. Một màn hình E Ink màu thậm chí còn tốt hơn, nhưng điều đó dường như dành cho Kindle trong tương lai.

Thiết bị cũng hỗ trợ đánh dấu PDF và có thể hiển thị các trang web đã lưu và các định dạng tệp khác. Amazon thậm chí còn hợp tác với Microsoft để đưa một nút vào Word cho phép bạn xuất tài liệu ngay sang Kindle của mình. Trước đây, các tính năng gửi tài liệu của Amazon không đặc biệt hữu ích, nhưng Keith cho biết nhóm đang làm việc để giúp mọi thứ dễ dàng hơn. Hiện tại, bạn sẽ không thể xem ghi chú của mình trong ứng dụng Kindle trên các thiết bị khác, nhưng Amazon cho biết điều đó sẽ sớm ra mắt.

Scribe vay mượn thiết kế bất đối xứng từ Kindle Oasis, với khung bezel ở một bên để cầm; một tay cầm thiết bị và một tay cầm bút dường như là cách Amazon hình dung hầu hết mọi người sử dụng Scribe. Nó dày 5,8mm và nặng 430g, làm cho nó mỏng hơn một chút và nhẹ hơn một chút so với iPad Air gần đây nhất. (Nó cũng gần như có cùng kích thước với Boox Note Air2 479 USD, mặc dù máy tính bảng đó không có màn hình độ phân giải cao.)

So sánh với iPad Air thực sự là một điều hữu ích. iPad rõ ràng là một thiết bị có nhiều khả năng hơn đáng kể: nó có hàng triệu ứng dụng, trình duyệt web và màn hình có thể hiển thị video và trò chơi. Nó cũng có thời lượng pin hàng giờ. Amazon Scribe có thời lượng pin hàng tuần và hy vọng rằng nó có thể thu hút người dùng bằng một thiết bị không bị phân tâm để đọc và ghi chú hơn là một thiết bị dường như chủ yếu là công cụ giúp bạn mất tập trung vô tận. Amazon đã có thể chọn sử dụng phần mềm dựa trên Android, nhưng Keith nói rằng, khi đó, nó sẽ không còn là Kindle nữa. Ông nói: “Điều làm cho Kindle trở nên đặc biệt là môi trường không bị phân tâm và thời lượng pin”.

Scribe đi kèm với các ốp màu thường thấy của Amazon.

Về thời lượng pin: có vẻ như trải nghiệm của bạn sẽ phụ thuộc vào lượng bạn viết. Amazon cho biết Scribe sẽ chạy được trong 12 tuần trên nửa giờ đọc mỗi ngày nhưng chỉ ba tuần trên nửa giờ viết mỗi ngày. Sự khác biệt rất có thể là do màn hình của Scribe phải làm mới thường xuyên hơn nhiều để hiển thị những nét vẽ và điều đó có nghĩa là những người viết nhiều có thể không có thời lượng pin nhiều tuần mà Amazon quảng cáo.

Amazon đang cố gắng cung cấp cho Scribe nhiều quyền lực hơn và nhiều tính năng thú vị hơn. Có lẽ Scribe có thể là một nơi để thực hiện trò chơi ô chữ, Keith nói. Công ty đã xây dựng một loạt các mẫu sổ ghi chép, vì vậy bạn có thể viết danh sách việc cần làm hoặc viết ghi chú cuộc họp trên Scribe. Và ông ấy gợi ý rằng có những loại sách và tài liệu hoàn toàn mới có thể được tạo ra cho một màn hình lớn hơn và một chiếc bút.

Amazon đã nói trong nhiều năm rằng mục tiêu cuối cùng của Kindle là giống như giấy: vừa dễ uốn, vừa linh hoạt và vừa dễ chịu khi nhìn và tương tác. (Keith thậm chí còn cho biết Amazon đã làm việc để điều chỉnh âm thanh mà màn hình của Scribe tạo ra khi bạn viết trên đó giống như bạn đang viết trên giấy.) Scribe vẫn là một Kindle, nhưng nó đẩy mạnh dòng máy đọc sách điện tử của Amazon tiến gần hơn một chút tới việc tái tạo tất cả những điều bạn có thể làm với một cuốn sách vật lý. Tuy nhiên, pin của dòng Paper vẫn dùng được lâu hơn, vì vậy Amazon còn nhiều việc phải làm.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments