Apple App Store đang loại bỏ các ứng dụng lỗi thời

App Store xóa các ứng dụng chưa được cập nhật trong một "khoảng thời gian đáng kể".

Apple có thể đang xóa các ứng dụng không còn nhận được bản cập nhật. Trong một email có ảnh chụp màn hình được gửi tới các nhà phát triển bị ảnh hưởng, có tiêu đề “Thông báo cải tiến ứng dụng”, Apple cảnh báo họ sẽ xóa các ứng dụng chưa được “cập nhật trong một khoảng thời gian đáng kể” khỏi App Store và chỉ cho các nhà phát triển 30 ngày để cập nhật chúng.

“Bạn có thể cung cấp ứng dụng này cho người dùng mới khám phá và tải xuống từ App Store bằng cách gửi bản cập nhật để xem xét trong 30 ngày,” Apple viết trong email. “Nếu không có bản cập nhật nào được gửi trong vòng 30 ngày, ứng dụng sẽ bị xóa.” Mặc dù Apple sẽ xóa các ứng dụng lỗi thời khỏi App Store, nhưng mọi ứng dụng đã tải xuống trước đó sẽ vẫn còn trên thiết bị của người dùng.

Một số nhà sản xuất ứng dụng, như nhà phát triển Robert Kabwe của Protopop Games, đã bày tỏ lo ngại về sự thay đổi này. Kabwe nói trên Twitter rằng Apple đang đe dọa loại bỏ trò chơi đầy đủ chức năng của anh ấy, Motivoto, vì nó chưa được cập nhật kể từ tháng 3 năm 2019.

Trong khi đó, Kosta Eleftheriou, nhà phát triển bàn phím FlickType cho Apple Watch, cho biết Apple đã gỡ phiên bản ứng dụng của ông ấy dành riêng cho người khiếm thị vì nó không được cập nhật trong hai năm. Như Eleftheriou chỉ ra trong tweet của mình, ứng dụng Pocket God siêu nổi tiếng một thời vẫn còn trên App Store mặc dù nó đã nhận được bản cập nhật cuối cùng vào năm 2015. Nhà phát triển Emilia Lazer-Walker cũng đã báo cáo rằng Apple đang loại bỏ “một vài” ứng dụng của cô ấy. Một số nhà phát triển khác cũng chia sẻ trải nghiệm tương tự, lưu ý rằng họ không có thời gian để cập nhật ứng dụng của mình.

Trên trang Cải tiến App Store của Apple, công ty cho biết: “Chúng tôi đang triển khai một quy trình liên tục để đánh giá các ứng dụng, xóa các ứng dụng không còn hoạt động như dự kiến, không tuân theo các nguyên tắc đánh giá hiện tại hoặc đã lỗi thời”. Không có dấu thời gian trên trang, vì vậy không rõ khi nào Apple xuất bản hoặc cập nhật bài đăng lần cuối.

Vào năm 2016, Apple cho biết họ sẽ bắt đầu gỡ bỏ các ứng dụng bị bỏ rơi khỏi App Store. Vào thời điểm đó, nó cũng cảnh báo các nhà phát triển rằng họ sẽ có 30 ngày để cập nhật ứng dụng của mình trước khi nó bị gỡ xuống. Điều đó nói rằng, vẫn chưa rõ liệu Apple có liên tục thực thi quy tắc này trong những năm qua hay gần đây họ đã bắt đầu tiến hành một cuộc truy quét rộng rãi hơn. Apple cũng không phác thảo rõ ràng những gì họ coi là “lỗi thời” – cho dù nó dựa trên thời gian đã trôi qua kể từ khi một ứng dụng được cập nhật lần cuối hay nó liên quan đến khả năng tương thích với phiên bản iOS mới nhất.

Những người chỉ trích chính sách này cho rằng các ứng dụng dành cho thiết bị di động vẫn nên khả dụng cho dù chúng được xuất bản từ lâu, giống như các trò chơi điện tử cũ vẫn có thể chơi được trên máy game. Những người khác nói rằng chính sách này khó khăn một cách không cần thiết đối với các nhà phát triển và cho rằng Apple không hoàn toàn tôn trọng công việc của các nhà phát triển trò chơi độc lập.

Đầu tháng này, Cửa hàng Google Play tương tự đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu hạn chế khả năng hiển thị của các ứng dụng “không dùng API mới trong vòng hai năm kể từ phiên bản phát hành Android chính mới nhất”. Các nhà phát triển Android có thời hạn đến ngày 1 tháng 11 năm 2022 để cập nhật ứng dụng của họ, nhưng cũng có tùy chọn đăng ký gia hạn thêm sáu tháng nếu họ không thể hoàn thành thời hạn. Với việc cả hai cửa hàng ứng dụng lớn đều cho nghỉ hưu các ứng dụng cũ, điều này có thể khiến một số nhà phát triển, đặc biệt là các studio độc lập, phải vật lộn để theo kịp.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments