Apple báo cáo một quý kỷ lục khác nhưng có dấu hiệu về nhu cầu iPhone 14 trầm lắng

Apple báo cáo Mac, dịch vụ và thiết bị đeo đều tăng doanh thu so với năm trước, nhưng iPad vẫn giảm.
apple-quater-report

Apple đã báo cáo thu nhập quý 4 vào thứ năm, đạt 90,1 tỷ USD doanh thu và thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 1,29 USD – cả hai đều cao hơn kỳ vọng của Phố Wall – trong thời kỳ mà các gã khổng lồ công nghệ khác không hoạt động tốt như vậy. Trên thực tế, tất cả các bộ phận của Apple, bao gồm iPhone, Mac, dịch vụ và thiết bị đeo, đều tăng lên hàng năm, ngoại trừ iPad. Nhưng mặc dù tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu iPhone vẫn thấp hơn ước tính.

Các nhà phân tích và các báo cáo khác phỏng đoán rằng iPhone 14 và iPhone 14 Plus đang hoạt động kém hơn so với kỳ vọng của Apple đối với dòng sản phẩm “thông thường”, với hầu hết người dùng nâng cấp ưa thích 14 Pro và 14 Pro Max. Điện thoại Pro bao gồm bộ xử lý nhanh hơn, hệ thống camera được nâng cấp và giao diện Dynamic Island mới. Quý chỉ bao gồm doanh số bán iPhone 14, 14 Pro và 14 Pro Max trong tám ngày; phiên bản Plus lớn hơn đã không được phát hành cho đến vài tuần sau đó.

Giám đốc tài chính Luca Maestri nói với The Wall Street Journal rằng nguồn cung bị hạn chế đối với các mẫu iPhone 14 Pro và Apple Watch Ultra mới.

Giám đốc điều hành Tim Cook nói với CNBC: “Chúng tôi rõ ràng đã chống lại xu hướng của ngành điện thoại nếu bạn nhìn vào ước tính của bên thứ ba về những gì ngành công nghiệp điện thoại thông minh đã làm”. Ông cũng nhắc lại rằng Apple đang “có chủ ý” trong việc tuyển dụng và do đó đang làm chậm tốc độ thu hút nhân viên mới.

Bộ phận dịch vụ của Apple đã tăng lên hàng năm, nhưng chỉ bằng một chữ số. Công ty vừa tăng giá đăng ký cho Apple Music, Apple TV Plus và gói Apple One, do đó, điều đó có thể giúp các quý sắp tới tăng mạnh hơn. Giá hàng tháng của Apple Music chỉ tăng một USD, nhưng nó đã đánh dấu sự kết thúc của mức giá 9,99 USD/tháng lâu đời cho âm nhạc trực tuyến. Các đối thủ như Spotify và Amazon Music có thể sẽ sớm làm theo.

Quý tài chính thứ tư của Apple chứng kiến ​​sự ra đời của nhiều sản phẩm, bao gồm MacBook Air được thiết kế lại hoàn toàn cùng với dòng sản phẩm iPhone được làm mới – iPhone 14, 14 Plus, 14 Pro và 14 Pro Max – và các mẫu Apple Watch mới, bao gồm cả Apple Watch Ultra, Apple Watch Series 8 và Apple Watch SE. Công ty cũng đã tung ra một cặp AirPods Pro thế hệ thứ hai.

Về mặt phần mềm, Apple đã tung ra iOS 16 và watchOS 9 trong quý nhưng phải đợi đến tuần này mới phát hành iPadOS 16.1 và macOS Ventura. Tính năng Stage Manager mới của phần mềm iPad đã vấp phải nhiều lời chỉ trích.

Sau khi công bố iPad mới vào đầu tháng này, Apple dự kiến ​​sẽ phát hành MacBook Pro 14 inch và 16 inch trong những tuần tới.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments