Apple bắt đầu sản xuất iPhone 13 ở Ấn Độ

Động thái này có thể giúp Apple đa dạng hóa hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc và duy trì sức cạnh tranh tại Ấn Độ.

Apple đã bắt đầu sản xuất một trong những điện thoại mới nhất của mình tại Ấn Độ. Hãng tin Reuters đưa tin, hãng công nghệ này đã bắt đầu sản xuất iPhone 13 tại Ấn Độ. Trong khi Apple không cho biết nhà máy nào chịu trách nhiệm sản xuất, một nguồn tin của Reuters khẳng định một nhà máy Foxconn ở thị trấn Sriperumbudur, Tamil Nadu sẽ lắp ráp các thiết bị.

Đây là chiếc iPhone thứ tư mà Apple sản xuất tại Ấn Độ. Công ty bắt đầu sản xuất tại nước này vào năm 2017 với iPhone SE.

Quyết định này không có gì đáng ngạc nhiên. Chính phủ Ấn Độ đã sử dụng nhiều công cụ để gây áp lực buộc các công ty sản xuất tại địa phương, bao gồm các quy tắc đầu tư yêu cầu nguồn cung ứng tại chỗ cho 30% các bộ phận. Thuế nhập khẩu tăng cũng đóng một vai trò nào đó. Nếu Apple không sản xuất iPhone 13 tại địa phương, thiết bị này có thể đắt hơn rất nhiều so với các sản phẩm tương đương của đối thủ được sản xuất ở Ấn Độ.

Apple cũng đang đa dạng hóa hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc để tránh các tranh chấp thương mại và các vấn đề khác có thể phụ thuộc nhiều vào quốc gia đó. Sản xuất tại Ấn Độ có thể giúp Apple vượt qua sự gián đoạn tạm thời tại các nhà máy Trung Quốc. Công ty cũng được cho là sẽ chuyển một số nhà sản xuất AirPod và MacBook sang Việt Nam, mặc dù Nikkei tuyên bố đại dịch đã làm trì hoãn các kế hoạch đó.

Việc mở rộng cũng diễn ra bất chấp vấn đề lao động ở Ấn Độ. Bạo loạn nổ ra tại nhà máy iPhone của Wistron ở khu công nghiệp Narasapura vào cuối năm 2020 khi công nhân phàn nàn về nợ lương, thời gian làm việc quá nhiều và điều kiện làm việc khắc nghiệt. Apple đã đưa Wistron vào quản chế cho đến khi nhà thầu giải quyết các vấn đề, nhưng có thể nói rằng cuộc khủng hoảng sẽ không giúp ích cho việc mở rộng sản xuất của Apple tại quốc gia này.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments