Apple bị kiện vì độc quyền tính năng chạm để thanh toán của iPhone

Một vụ kiện tập thể cáo buộc công ty vi phạm luật chống độc quyền với Apple Pay.
apple-pay
apple-pay

Một vụ kiện tập thể đang nhắm vào Apple Pay, cáo buộc Apple độc quyền bất hợp pháp đối với thanh toán không tiếp xúc trên iPhone, để buộc các nhà phát hành thẻ phải trả phí. Vụ kiện đang được khởi động bởi Affinity Credit Union có trụ sở tại Iowa, tổ chức phát hành thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng tương thích với Apple Pay, nhưng các luật sư của công ty hy vọng sẽ đưa nó thành một vụ kiện tập thể để các công ty phát hành thẻ khác có thể tham gia vụ kiện.

Theo đơn khiếu nại, Apple kiếm được hơn 1 tỷ USD mỗi năm khi tính phí các công ty thẻ tín dụng lên đến 0,15% cho mỗi giao dịch trong Apple Pay, và những công ty phát hành thẻ tương tự không phải trả bất kỳ khoản nào khi khách hàng sử dụng “ví Android giống hệt nhau về chức năng”. Đơn kiện cáo buộc Apple vi phạm luật chống độc quyền khi khiến Apple Pay là dịch vụ duy nhất có thể thực hiện thanh toán NFC trên iPhone, iPad và Đồng hồ Apple. Nó cũng cho rằng Apple ngăn cản các nhà phát hành thẻ chuyển những khoản phí đó cho khách hàng, điều này khiến chủ sở hữu iPhone không có bất kỳ động cơ nào để tìm một phương thức thanh toán rẻ hơn.

Như trong quá trình xét xử Epic kiện Apple, một vụ kiện như thế này có thể xoay quanh những gì mà thẩm phán quyết định về thị trường liên quan – ở đây, các nguyên đơn cho rằng Apple có độc quyền về “Ví di động chạm để thanh toán trên iOS. ” Nhưng ngay cả khi thẩm phán đồng ý điều đó là đúng, họ vẫn có thể quyết định rằng không có sự độc quyền thực sự nào vì khách hàng luôn có thể chuyển sang Android, nơi các ví di động khác tồn tại.

Các vụ kiện không tự động được cấp trạng thái khởi kiện tập thể – thẩm phán phải quyết định có cấp hay không. Tuy nhiên, công ty luật xử lý vụ kiện cho Affinity, Hagens Berman, có một chút thành tích với các vụ kiện tập thể chống lại Apple; nó đã liên quan đến việc trả cho các nhà phát triển 100 triệu USD sau khi cáo buộc rằng các quy tắc của App Store là không công bằng, cũng như với vụ việc sửa giá sách điện tử với kết quả là Apple trả lại khoảng 400 triệu USD cho khách hàng.

Mục tiêu của vụ kiện, theo thông cáo báo chí từ công ty luật, là thay đổi các chính sách của Apple buộc tất cả các khoản thanh toán không tiếp xúc phải thông qua Apple Pay và buộc công ty này phải bồi hoàn cho các công ty phát hành thẻ các khoản phí mà nguyên đơn yêu cầu bồi thường khi tính phí bất hợp pháp.

Đây không phải là thách thức duy nhất mà Apple phải đối mặt về cách hoạt động của Apple Pay. Liên minh châu Âu gần đây đã phản đối thực tế là các nhà phát triển bên thứ ba không thể sử dụng hệ thống NFC của iPhone để thanh toán, đồng thời tuyên bố rằng các hạn chế dẫn đến “ít đổi mới hơn và người tiêu dùng ít lựa chọn hơn cho ví di động trên iPhone”. Giờ đây, công ty cũng có thể phải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý về vấn đề này ở Mỹ.

Apple đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vụ kiện này.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments