Apple buộc phải ngừng lắp ráp iPhone và iPad lần đầu tiên sau một thập kỷ

iPhone và iPad sẽ có thể khó mua được trong kỳ Giáng sinh này.

Theo báo cáo từ Nikkei Asia, Apple đã buộc phải ngừng sản xuất iPhone và iPad trong vài ngày. Không có gì bí mật khi Apple không tránh khỏi tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng toàn cầu mặc dù có sức mua lớn. Gã khổng lồ công nghệ trước đó đã hạ mục tiêu sản xuất iPhone 13 trong năm và phải cắt giảm sản lượng iPad để phân bổ nhiều bộ phận hơn cho các thiết bị di động hàng đầu của mình. Nhưng đây được cho là lần đầu tiên trong một thập kỷ, công ty phải ngừng hoạt động tại các nhà máy trong Tuần lễ Vàng của Trung Quốc.

Các nhà máy của Apple thường tăng cường sản xuất trong kỳ nghỉ lễ của Trung Quốc diễn ra vào đầu tháng 10, chạy ca 24 giờ để có thể đáp ứng nhu cầu mua sắm trong dịp lễ. Tuy nhiên, năm nay, hãng đã cho công nhân của mình nghỉ một thời gian. Một nhà quản lý chuỗi cung ứng nói rằng không có ý nghĩa gì khi trả lương cho công nhân làm việc ngoài giờ trong kỳ nghỉ khi số lượng linh kiện và chip rất hạn chế để làm việc. Do đó, những người có thể đang nghĩ đến việc mua một chiếc iPad mới hoặc một chiếc iPhone mới như một món quà Giáng sinh cho những người thân yêu hoặc bản thân họ có thể không nhận được nó trong thời gian này.

Nikkei Asia nói rằng các vấn đề về chuỗi cung ứng bắt đầu từ trước đại dịch, khi các công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen đã tích trữ hàng để tồn tại sau các lệnh trừng phạt của Mỹ. Điều đó cho thấy, việc phong tỏa do COVID-19 được thực hiện ở Malaysia và Việt Nam do biến thể Delta đã ảnh hưởng nặng nề đến việc sản xuất nhiều linh kiện và chip.

Trong nhiều trường hợp, tắc nghẽn không phải do thiếu các bộ phận đắt tiền nhất của thiết bị mà là các bộ phận ngoại vi rẻ hơn của nó. Rốt cuộc, các nhà sản xuất linh kiện không có nhiều sức mua như những gã khổng lồ công nghệ lại rơi vào vị trí cuối danh sách khi nói đến nguyên liệu thô. Ví dụ, đối với iPhone 13 Max, các thiết bị ngoại vi nhỏ chỉ có giá vài xu mỗi chiếc là nguyên nhân gây ra sự chậm trễ.

Giám đốc Apple, Tim Cook, trước đó đã nói rằng công ty đã mất 6 tỷ USD trong quý kết thúc vào tháng 9 do những hạn chế của chuỗi cung ứng và ông tin rằng nó có thể mất nhiều hơn trong quý cuối cùng của năm. Vẫn còn phải xem liệu Apple có tiếp tục có mức nhu cầu tương tự vào thời điểm họ có các thành phần để sản xuất thiết bị của mình hay không. Nikkei Asia cho biết Apple đã nói với các nhà cung cấp rằng nhu cầu vẫn còn đối với iPhone 13 và để đẩy nhanh quá trình sản xuất linh kiện của họ trong tháng 11, 12 và 1. Tuy nhiên, theo một báo cáo trước đó của Bloomberg, Apple đã cảnh báo các nhà cung cấp rằng nhu cầu đối với iPhone 13 của họ đã suy yếu ngay trước kỳ nghỉ lễ.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments