Apple cho phép các app như Netflix, Spotify và Kindle đăng ký từ web

Chỉ dành cho những app không giúp Apple kiếm được bất kỳ khoản tiền nào

Trong khi các nhà phát triển ứng dụng lên tiếng cáo buộc Apple vào tuần trước đã xoay chuyển một vụ kiện thành một thay đổi trên App Store mà hầu như không có gì thay đổi, công ty dường như đang thực hiện một sự nhượng bộ nhỏ: Apple cho biết họ sẽ cho phép các nhà phát triển các ứng dụng như Netflix, Spotify và Kindle của Amazon chuyển hướng khách hàng tới trang web đăng ký của riêng nhà phát triển, nơi họ có thể có khả năng vượt qua hoàn toàn hệ thống thanh toán trong ứng dụng của Apple (hệ thống cắt giảm 30% doanh thu).

Trong một thông cáo báo chí, Apple tuyên bố rằng động thái này sẽ khép lại cuộc điều tra của Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản (JFTC) và nó sẽ chỉ áp dụng cho các loại ứng dụng “tiêu thụ nội dung” – một danh mục được tạo bởi Apple để xoa dịu các công ty như Netflix và Hulu bằng cách cho phép họ để người dùng chỉ cần đăng nhập vào tài khoản hiện có thay vì đăng ký một gói mới thông qua App Store (và phải trả phí cho Apple).

JFTC đã xác nhận thỏa thuận này trong một thông cáo báo chí, nói rằng động thái của Apple “sẽ loại bỏ sự nghi ngờ vi phạm đối với Đạo luật Chống độc quyền”. Ủy ban, đã điều tra Apple từ năm 2016, cho biết công ty đã cam kết báo cáo về tình trạng minh bạch của việc đánh giá ứng dụng mỗi năm một lần trong ba năm tới. Theo JFTC, Apple đã đề xuất thay đổi hướng dẫn đánh giá ứng dụng của mình để đáp lại cuộc điều tra.

Currently, the Netflix and Spotify apps on iOS are useless if you don’t already have a subscription: both of them only offer a sign-in page, with no link out to their website, and a cheeky apology. “You can’t sign up for Netflix in the app. We know it’s a hassle,” reads the Netflix app’s splash page. The Amazon Kindle app, by contrast, offers a basic “Create a new Amazon account” page inside the app itself, but doesn’t let you buy books there, or even in the standard Amazon app. You have to go to a mobile browser to purchase.

Hiện tại, ứng dụng Netflix và Spotify trên iOS sẽ vô dụng nếu bạn chưa đăng ký: cả hai ứng dụng này đều chỉ cung cấp trang đăng nhập, không có liên kết đến trang web của họ và chỉ có một lời xin lỗi. Hiện trên trang giới thiệu của ứng dụng Netflix: “Bạn không thể đăng ký Netflix trong ứng dụng. Chúng tôi biết đó là một sự rắc rối”. Ngược lại, ứng dụng Amazon Kindle cung cấp trang “Tạo tài khoản Amazon mới” bên trong chính ứng dụng, nhưng không cho phép bạn mua sách hoặc thậm chí trong ứng dụng Amazon cũng vậy. Bạn phải truy cập bằng trình duyệt để mua hàng.

“Bạn không thể đăng ký Netflix trong ứng dụng. Chúng tôi biết đó là một sự rắc rối”

Thay đổi quy tắc này có phạm vi cực kỳ hạn chế, vì Apple tuyên bố họ chỉ đồng ý cho phép các nhà phát triển của cái gọi là ứng dụng “tiêu thụ nội dung” để “chia sẻ một liên kết đến trang web giúp người dùng tạo và quản lý tài khoản của họ.” Apple cũng cho biết họ sẽ “giúp các nhà phát triển ứng dụng “tiêu thụ nội dung” bảo vệ người dùng khi liên kết họ với một trang web bên ngoài để mua hàng”, điều này cho thấy hãng sẽ có hướng dẫn cụ thể về cách các liên kết này xuất hiện. Không rõ liệu các nhà phát triển có thể đề cập đến giá cả hay không.

Cũng cần lưu ý rằng khi Apple từ chối ứng dụng email Hey và thậm chí sau khi họ đã sửa đổi quyết định gây tranh cãi đó, công ty đã rất rõ ràng rằng các ứng dụng email không được tính là ứng dụng “tiêu thụ nội dung”. Apple là người quyết định ứng dụng nào đủ điều kiện là ứng dụng “tiêu thụ nội dung”.

Cũng có vẻ như Apple có thể đang định nghĩa lại ứng dụng “tiêu thụ nội dung” nghĩa là gì: Trong khi Nguyên tắc đánh giá ứng dụng của công ty đề xuất rằng ứng dụng “tiêu thụ nội dung” “có thể” cho phép người dùng truy cập nội dung đã mua trước đó, thông cáo báo chí mới của Apple chỉ rõ rằng “các nhà phát triển ứng dụng “tiêu thụ nội dung” không cung cấp dịch vụ kỹ thuật số để mua trong ứng dụng”.

Điều đó có nghĩa là Apple chỉ đưa ra ngoại lệ này cho các công ty không đóng góp bất kỳ khoản hoa hồng mua hàng trong ứng dụng nào cho Apple, bao gồm một số công ty chỉ trích Apple như Spotify.

Một số công ty chỉ trích Apple về các quy tắc chống qua mặt hệ thống mua hàng trong ứng dụng (IPA) của hãng đã gợi ý rằng họ có thể tính phí người dùng ít hơn nếu họ có thể hướng người dùng đến trang web của riêng họ thay vì IAP của Apple, vì họ sẽ không phải trả cho Apple thêm 30%. Nhưng nếu danh mục ứng dụng “tiêu thụ nội dung” của Apple không bao gồm các ứng dụng cung cấp IAP, thì ý tưởng đó có thể sẽ không khả thi theo quy tắc mới của Apple.

Có thể phải mất một thời gian nữa chúng ta mới tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này vì Apple cho biết quy tắc này sẽ không có hiệu lực cho đến đầu năm 2022.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments