Apple có thể ‘đang thử nghiệm’ thiết bị gập với màn hình phụ từ E Ink

Apple sử dụng màn hình E Ink làm màn hình phụ sẽ kém nhạy hơn với ít màu sắc hơn, nhưng có thể tiết kiệm điện hơn nhiều.
Màn hình màu linh hoạt được công bố gần đây của E Ink.

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, Apple được cho là đang thử nghiệm việc sử dụng màn hình màu từ E Ink làm màn hình bên ngoài cho một thiết bị có thể gập lại. “Màn hình màu EPD [Màn hình giấy điện tử] có tiềm năng trở thành giải pháp chủ đạo cho màn hình thứ hai của thiết bị có thể gập lại nhờ khả năng tiết kiệm năng lượng tuyệt vời,” nhà phân tích viết trong một tweet. Ông cho biết thêm rằng màn hình E Ink cũng đang được thử nghiệm trong “các thiết bị giống như máy tính bảng”.

Hầu hết các thiết bị có thể gập lại kiểu máy tính bảng trên thị trường hiện nay đều kết hợp màn hình gấp lớn bên trong với màn hình nhỏ hơn bên ngoài để kiểm tra nhanh các thông báo. Nhưng các thiết bị hiện tại như Samsung Galaxy Z Fold 3 hay Oppo Find N đều sử dụng tấm nền OLED cho cả hai. Việc Apple sử dụng màn hình E Ink gần như chắc chắn sẽ tạo ra màn hình bên ngoài kém nhạy hơn với ít màu sắc hơn, nhưng như Kuo lưu ý, nó có thể tiết kiệm điện hơn nhiều.

Mặc dù E Ink được biết đến nhiều nhất với màn hình đơn sắc mà Amazon sử dụng trong dòng máy đọc sách Kindles, công ty cũng có một dòng màn hình màu. Gần đây nhất, hãng đã công bố E Ink Gallery 3, một phiên bản mới của công nghệ E Ink màu có khả năng tạo ra nhiều màu hơn ở độ phân giải cao hơn. Nó cũng có thể làm mới nhanh hơn nhiều so với các màn hình màu trước đây của công ty, mặc dù nó vẫn chưa phản hồi nhanh như màn hình OLED hoặc LCD tương đương. Các video quảng cáo do E Ink phát hành cho thấy cách màn hình có thể được gấp lại hoặc cuộn lại.

Đã có những tin đồn dai dẳng rằng Apple đang có kế hoạch tham gia cùng với Samsung và Huawei trong việc phát hành một thiết bị có thể gập lại. Vào năm 2021, các báo cáo xuất hiện rằng Apple đang tạo mẫu màn hình gập trong nội bộ và kể từ tháng 4 năm nay, Kuo dự đoán rằng Apple có thể phát hành một thiết bị có màn hình gập 9 inch sớm nhất vào năm 2025. Bloomberg cũng đã báo cáo rằng Apple có thể có một thiết bị bổ sung với màn hình 20 inch có thể gập lại lớn hơn đang được phát triển, mặc dù nó sẽ không phát hành trước năm 2026. Dự đoán mới nhất của Kuo không đề cập đến kích thước của màn hình có thể gập lại.

Mặc dù Apple sẽ bắt đầu muộn với thị trường thiết bị gập, nhưng họ có một lợi thế trong việc sử dụng iPadOS, hệ điều hành máy tính bảng tự hào có hỗ trợ ứng dụng mạnh mẽ từ các nhà phát triển bên thứ ba. Ngược lại, các thiết bị có thể gập lại bằng kích thước máy tính bảng hiện tại của Samsung, Oppo, Huawei và Honor phải dựa vào Android, có ít các ứng dụng được hỗ trợ cho các thiết bị màn hình lớn (Google gần đây đã thông báo rằng họ hy vọng sẽ thay đổi điều này).

Thiết bị có thể gập lại của Apple có thể vẫn còn nhiều năm nữa mới phát hành. Nhưng dự đoán mới nhất của Kuo mang đến một viễn cảnh thú vị về thiết bị mà Apple có thể đang hướng tới.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments