Apple đặt mục tiêu ra mắt ô tô tự lái không vô lăng vào năm 2025

Apple đặt mục tiêu ra mắt ô tô tự lái với chip tùy chỉnh của hãng trong 4 năm nữa.

Apple đã hoàn thành “phần lớn công việc cốt lõi” trên một bộ vi xử lý mới nhằm cung cấp cho dự án ô tô điện tự hành bí mật có tên Titan. Sự kiện quan trọng này diễn ra khi Apple được cho là hiện đang đẩy nhanh tiến độ cho chiếc xe hơi tự lái mà hãng đang phát triển, với mục tiêu mới là tung ra thị trường chỉ trong 4 năm nữa.

Nhóm silicon của Apple đã thiết kế con chip “tiên tiến nhất” được phát triển cho dự án. Theo báo cáo, công ty dường như đã sẵn sàng đưa con chip vào đội xe thử nghiệm ở California và hy vọng sẽ tạo ra một phương tiện có “các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ hơn so với những gì có trên Tesla và Waymo”.

Mục tiêu hiện tại của dự án Titan, sau nhiều lần xoay trục, là tạo ra một chiếc ô tô tự hành không có vô lăng. Nội thất sẽ rộng rãi và trông giống cách sắp xếp chỗ ngồi kiểu limousine mà công ty khởi nghiệp EV Canoo đã quảng cáo trong nguyên mẫu xe tải điện của mình. Apple đã có thời điểm đàm phán để mua lại Canoo và gần đây đã thuê một trong những người đồng sáng lập của công ty khởi nghiệp này. Sẽ có một màn hình cảm ứng lớn kiểu iPad chạy giao diện người dùng tương tự như iOS.

Mặc dù vậy, mô hình kinh doanh được cho là vẫn chưa được quyết định. Apple đã cân nhắc việc tạo ra một đội xe tự lái để cạnh tranh với Uber, Lyft và Waymo (điều mà Tesla đã đề xuất nhưng vẫn còn rất lâu mới thực hiện được), nhưng báo cáo cho rằng “kịch bản có nhiều khả năng hơn” là Apple sẽ bán ô tô cho người dùng cá nhân.

Về khía cạnh xe điện, Apple được cho là không tìm cách phát triển cáp sạc độc quyền cho ô tô. Thay vào đó, họ muốn làm cho chiếc xe tương thích với “hệ thống sạc kết hợp” hoặc tiêu chuẩn CCS, giúp xe có thể sạc tại hầu hết các trạm sạc nhanh công cộng.

Tất nhiên, tất cả những báo cáo này đến sau nhiều năm có nhiều thay đổi trong dự án, được bắt đầu vào năm 2014. Năm giám đốc điều hành khác nhau đã điều hành Dự án Titan sau khi người dẫn đầu Apple Watch Kevin Lynch tiếp quản vào đầu năm nay. Việc tái tập trung có thể là một dấu hiệu cho thấy có thể dự án đã chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments