Apple được cho là có kế hoạch sử dụng chip do Mỹ và châu Âu sản xuất bắt đầu từ năm 2024

Apple đã tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình được một thời gian và đây có thể là một bước quan trọng khác.

Apple được cho là đang lên kế hoạch bắt đầu mua chip sản xuất tại Mỹ và Châu Âu, theo một báo cáo từ Bloomberg trích dẫn ý kiến ​​​​của Tim Cook tại một cuộc họp nội bộ. Apple “đã đưa ra quyết định mua lại một nhà máy ở Arizona” sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2024, nghĩa là công ty có thể bắt đầu sử dụng những con chip đó trong khoảng hai năm. Ông cũng nói rằng Apple hy vọng sẽ “lấy nguồn chip từ châu Âu”.

Các chip được thiết kế riêng của Apple, chẳng hạn như chip M2 cho MacBook mới nhất của họ và bộ xử lý dòng A của iPhone, chủ yếu được sản xuất bởi Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC). Đúng như tên gọi của công ty, hầu hết các nhà máy của họ đều được đặt tại Đài Loan, mặc dù hiện tại họ đang xây dựng một cơ sở tiên tiến ở Arizona, có khả năng sẽ bắt đầu sản xuất chip vào năm 2024.

Nếu Apple muốn chip từ Mỹ, họ có quyền lựa chọn

Có vẻ như đó là nơi mà Apple dự định mua chip, vì nó đã làm rất nhiều việc với TSMC. Tuy nhiên, đây không phải là công ty duy nhất xây dựng cơ sở ở đó; Intel cũng có kế hoạch xây dựng thêm một nhà máy ở Arizona dự kiến ​​khai trương vào năm 2024, được thúc đẩy bởi việc chính phủ Mỹ thông qua luật đầu tư hơn 50 tỷ USD vào sản xuất chất bán dẫn trong nước. Intel cho biết họ có kế hoạch sản xuất chip cho các công ty khác thay vì chỉ sản xuất bộ xử lý của riêng mình, nhưng có vẻ như Apple không có kế hoạch biến nó thành một phần quan trọng trong chiến lược chip của mình trong tương lai. Công nghệ tiên tiến của Intel được nhiều người coi là không tiên tiến như của TSMC, điều này gần như chắc chắn là một yếu tố trong quá trình chuyển đổi silicon của Apple cho dòng máy Mac của họ.

Bất kể công ty nào sẽ sản xuất chip của Apple ở Mỹ và Châu Âu, không có gì đáng ngạc nhiên khi công ty đang tìm cách mua năng lực sản xuất bên ngoài Châu Á. Công ty cũng đang tìm cách đa dạng hóa về mặt địa lý các bộ phận khác trong chuỗi cung ứng của mình và đã tăng cường sản xuất iPhone ở Ấn Độ trong vài năm qua. Kể từ năm 2020, hãng đã bắt đầu sản xuất một số AirPods tại Việt Nam và có báo cáo rằng hãng cũng đang làm điều tương tự đối với MacBook, Apple Watch và iPad.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments