Apple iPhone 13: 13 tính năng còn thiếu mà người dùng muốn có

Chiếc iPhone mới nhất của Apple mang đến những nâng cấp mạnh mẽ, nhưng vẫn còn thiếu rất nhiều tính năng được đồn đại hoặc các đối thủ đã có.

iPhone 13 và 13 Pro của Apple chắc chắn có nhiều cải tiến so với những người tiền nhiệm: thời lượng pin dài hơn, máy ảnh tốt hơn và nhiều không gian lưu trữ hơn. Nhưng vẫn còn rất nhiều tính năng mà người dùng hy vọng sẽ có trên iPhone 13 bị thiếu. Nhiều tính năng trong số này có trên các đối thủ cạnh tranh Android, trong khi một số tính năng thậm chí đã có trên các sản phẩm khác của Apple.

Từ cảm biến vân tay trong màn hình cho đến màn hình không viền, đây là những tính năng vẫn còn thiếu trên iPhone 13.

Hỗ trợ USB-C

Thật tuyệt vời nếu người dùng có thể sử dụng cùng một bộ sạc cho iPhone và các thiết bị khác trong nhà. Nhưng iPhone mới nhất của Apple một lần nữa thiếu kết nối USB-C. Kể từ năm 2012, những chiếc iPhone mới nhất yêu cầu cáp Lightning độc quyền của Apple để sạc có dây cho điện thoại.

Lightning-cable
Cáp Lightning

Điều đó không chỉ có nghĩa là người dùng không thể sử dụng bộ sạc từ các thiết bị khác để cấp nguồn cho iPhone mà còn có nghĩa là bộ sạc từ các thiết bị khác của Apple có thể không tương thích với iPhone. Chẳng hạn như iPad Air, iPad Pro và iPad Mini mới được công bố của Apple đều sạc qua USB-C. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi là người trung thành với Apple, người dùng sẽ cần nhiều loại cáp sạc.

Cảm biến vân tay trong màn hình

Face ID hoạt động hiệu quả trong hầu hết trường hợp, nhưng sẽ rất tuyệt nếu người dùng có thêm tùy chọn sử dụng vân tay để mở khóa thiết bị của mình. Điều đó đặc biệt tiện lợi trong hơn một năm rưỡi qua vì Face ID không thể xác định chính xác khi người dùng đeo khẩu trang. Nếu không có Apple Watch, người dùng phải nhập mật mã nhiều hơn bình thường trong năm qua.

Nhiều điện thoại Android, chẳng hạn như của Samsung, Motorola và OnePlus, có cảm biến vân tay được tích hợp trên màn hình. Một báo cáo năm 2019 từ nhà phân tích Ming-Chi Kuo, người được biết đến với những dự đoán đôi khi chính xác về Apple, cho biết Apple sẽ phát hành iPhone với Face ID và cảm biến vân tay trong màn hình vào năm 2021. Điều đó không thành sự thật, nhưng hy vọng sẽ thấy nó trong iPhone 14.

Kết nối vệ tinh

Một trong những tin đồn nổi bật nhất về iPhone 13 trong những tuần trước khi ra mắt là nó sẽ đi kèm với kết nối vệ tinh để gửi tin nhắn trong các tình huống khẩn cấp. Điều đó đã không trở thành sự thật, ít nhất là chưa.

Bloomberg báo cáo rằng iPhone 13 sẽ có thể sử dụng kết nối vệ tinh ở những khu vực không có vùng phủ sóng di động và chủ yếu liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp. Tin nhắn sẽ có giới hạn về độ dài và người dùng có thể phải đi bộ đến một vị trí nhất định để kết nối.

Tuy nhiên, báo cáo của Bloomberg đã nói rằng tính năng này có thể bị loại bỏ và iPhone 13 có thể không có tính năng này khi ra mắt ngay cả khi nó có phần cứng để hỗ trợ.

Hỗ trợ Wi-Fi 6e

Wi-Fi 6e vẫn còn mới và không cần thiết là phải có trên iPhone mới. Nhưng vì nhiều người mua iPhone với ý định giữ nó trong vài năm, nên sẽ rất hữu ích nếu có hỗ trợ Wi-Fi 6e trong ít nhất là các mẫu Pro và Pro Max.

Wi-Fi 6e cho phép các thiết bị truy cập vào băng tần 6GHz mới. Băng tần này cho kết nối nhanh hơn các băng tần 2,4GHz và 5GHz thường thấy trên các bộ định tuyến ngày nay.

Chưa có nhiều điện thoại thông minh hỗ trợ Wi-Fi 6e. Nhưng Galaxy S21 Ultra của Samsung đã hỗ trợ, và đã có các bộ định tuyến của Asus và Netgear hỗ trợ chuẩn Wi-Fi này.

Màn hình luôn bật

Apple Watch có màn hình luôn hiển thị và người dùng hy vọng iPhone cũng có. Trong nhiều năm, điện thoại thông minh của Samsung, OnePlus và các nhà sản xuất thiết bị Android khác đã có màn hình có khả năng hiển thị thông tin trên màn hình ngay cả khi màn hình ở chế độ ngủ.

Điều đó nghe có vẻ không phải là vấn đề lớn, nhưng nó hữu ích một cách đáng ngạc nhiên. Hầu hết các điện thoại có màn hình luôn bật sẽ hiển thị thông tin như thời gian và sự kiện tiếp theo khi màn hình đang tắt.

Việc có thông tin này trong nháy mắt giúp dễ dàng biết được cuộc họp tiếp theo diễn ra khi nào mà không cần phải nhấc điện thoại lên, điều này rất hữu ích để tránh bị sao nhãng. Nếu không sở hữu đồng hồ thông minh, màn hình luôn bật sẽ giúp người dùng dễ dàng xem nhanh các thông tin trong khi vẫn giữ khoảng cách với điện thoại.

Ống kính tele với zoom quang học 10x

Dòng sản phẩm iPhone 13 đang nhận được một số cải tiến lớn về chất lượng camera. Có một chế độ Cinematic mới tự động chuyển đổi lấy nét giữa các đối tượng khi cần thiết và iPhone 13 Pro có khả năng chụp ảnh macro.

Nhưng camera tele của iPhone 13 vẫn không có khả năng zoom gần như Galaxy S21 Ultra của Samsung. iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max có phạm vi zoom quang học 6x, trong khi Galaxy S21 Ultra có hai ống kính tele hỗ trợ zoom quang học 3x và 10x.

Camera trên Galaxy S21 Ultra

Điện thoại thông minh của Samsung được biết đến với khả năng phóng to. Nhưng chúng ta sẽ phải đợi các bài đánh giá iPhone 13 Pro để xem nó thực sự đối đầu như thế nào với những chiếc flagship mới nhất của Samsung.

Màn hình không tai thỏ

Người hâm mộ Apple có lẽ đã quen với “tai thỏ” vì nó đã có mặt trên iPhone từ năm 2017. Nhưng thật khó để bỏ qua nó khi bạn xem xét những tiến bộ mà các nhà sản xuất thiết bị Android đã đạt được trong vấn đề này.

Hầu hết các điện thoại thông minh Android đều có màn hình không tai thỏ mà chỉ bao gồm một đường cắt hình lỗ tinh tế cho camera. Samsung là một trong những hãng sớm mang thiết kế này vào năm 2019 với dòng Galaxy S10. Nhưng hiện tại, thiết kế này đã phổ biến trên các điện thoại Android.

Tuy nhiên, cần chỉ ra rằng một phần lý do tại sao phần tai thỏ của iPhone lại lớn như vậy là vì đó là nơi đặt tất cả các cảm biến Face ID. Hệ thống nhận dạng khuôn mặt của Apple thường được coi là đi trước đối thủ, đặc biệt là vào khoảng thời gian nó ra mắt.

Khả năng kiểm soát tốc độ quét của màn hình

iPhone 13 Pro và Pro Max là những chiếc iPhone đầu tiên có tính năng ProMotion của Apple, giúp tăng tốc độ quét của màn hình lên đến 120Hz để cuộn mượt mà hơn và tăng tốc độ phản hồi. Để tiết kiệm pin, nó điều chỉnh màn hình xuống tốc độ quét thấp hơn để duy trì tuổi thọ pin.

Các điện thoại khác như Galaxy S21 và Galaxy S20 cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn và linh hoạt hơn bằng cách cho phép bạn chọn thời điểm bạn muốn tăng tốc độ quét lên đến 120Hz thay vì để điện thoại quyết định. Có thể chọn giữa tùy chọn cuộn mượt mà hơn và tùy chọn thời lượng pin trong menu cài đặt của Samsung. Tuy nhiên, bạn sẽ phải sẵn sàng hy sinh chất lượng hình ảnh hoặc thời lượng pin.

Sạc không dây nhanh hơn

Sạc không dây đã trở thành tiêu chuẩn trên iPhone từ năm 2017, nhưng vẫn chưa thấy những cải tiến khi nói đến tốc độ sạc. Nếu không sử dụng bộ sạc không dây MagSafe, có thể cung cấp tốc độ sạc không dây 15W, bạn sẽ chỉ có thể sạc iPhone ở mức 7,5W.

Đó là chậm hơn rất nhiều so với hầu hết các điện thoại Android. Ví dụ, Galaxy S21 của Samsung hỗ trợ sạc không dây 10W, trong khi Galaxy S20 FE hỗ trợ sạc không dây 15W. Trong khi đó, OnePlus 9 Pro hỗ trợ sạc không dây 50W.

Giờ đây, việc sạc không dây đã có và không còn được coi là hiếm trên điện thoại thông minh nữa, sẽ thật tuyệt khi Apple tăng tốc độ sạc không dây của iPhone theo cách mà hãng đã làm cho Apple Watch.

Sạc không dây ngược

Tất cả chúng tôi đã ở đó. Có thể bạn đang trên xe buýt hoặc tàu hỏa và bạn rút AirPods ra chỉ thấy đèn đỏ đáng sợ báo hiệu rằng pin của bạn sắp hết. Giá mà bạn có thể đặt ốp lưng AirPods ở mặt sau iPhone để tăng thêm chút năng lượng cho nó.

Sạc không dây ngược trên Galaxy S10

Tính năng này có trên các điện thoại Android như dòng Galaxy S21 của Samsung và Google Pixel 5, nhưng không có trên iPhone 13. Về cơ bản, nó cho phép mặt sau điện thoại hoạt động như một đế sạc không dây cho các phụ kiện như tai nghe không dây và thậm chí cả các điện thoại khác.

Mặc dù tính năng này hiện không có, nhưng có những manh mối cho thấy Apple có thể đang suy nghĩ về nó. Các hồ sơ với Ủy ban Truyền thông Liên bang từ tháng 10 năm 2020 cho thấy Apple có thể đã tích hợp công nghệ cần thiết vào iPhone ngay cả khi nó không được kích hoạt.

Hỗ trợ Apple Pencil

Apple đã hỗ trợ Apple Pencil cho mọi iPad trong dòng sản phẩm của mình, nhưng vẫn không có khả năng tương thích với iPhone. Apple Pencil rất hữu ích trên iPhone 13 Pro Max và iPhone 12 Pro Max, cả hai đều có màn hình 6,7 inch gần như máy tính bảng, lý tưởng cho việc phác thảo và ghi chú. Ngoài ra, việc bổ sung hỗ trợ Apple Pencil cho điện thoại Pro Max kích thước siêu lớn sẽ mang lại cho Apple một cách khác để phân biệt nó với Pro 6.1 inch và tận dụng nhiều hơn màn hình lớn của nó.

Âm thanh lossless qua Bluetooth

Với việc nhà sản xuất chip Qualcomm ra mắt định dạng âm thanh độc quyền mới để cung cấp âm thanh không mất dữ liệu qua Bluetooth, sẽ thật tuyệt nếu nghe được những tham vọng tương tự từ Apple.

Âm thanh lossless sử dụng một phương pháp nén khác để giữ được nhiều chi tiết hơn so với quy trình được sử dụng để làm cho các tệp âm thanh Bluetooth đủ nhỏ để lưu trữ trên điện thoại. Qualcomm hy vọng các thiết bị hỗ trợ định dạng âm thanh này sẽ ra mắt vào đầu năm 2022, vì vậy có khả năng chúng ta sẽ nghe nhiều hơn về nó ở CES vào tháng 1 năm sau.

Trong thời gian chờ đợi, bạn sẽ phải sử dụng tai nghe có dây hoặc loa tích hợp trên iPhone để nghe nhạc lossless từ thiết bị di động của mình.

Center Stage cho cuộc gọi video

iPad và iPad Mini hiện có Center Stage, tính năng tự động giữ khuôn mặt của bạn trong khung hình khi trò chuyện video qua FaceTime, Zoom và các ứng dụng khác. Nó hoạt động tự động và hiện nay rất tiện lợi khi nhiều người trong chúng ta đang giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp và các thành viên trong gia đình qua các cuộc gọi video.

Tuy nhiên, sẽ hữu ích hơn nếu Center Stage có trên tất cả các sản phẩm của Apple, bao gồm cả iPhone và Mac. Trên thực tế, người dùng thực hiện phần lớn trò chuyện video trên iPhone hoặc Mac hơn là iPad, đặc biệt là vì điện thoại nhỏ hơn và thường dễ cầm ngang tầm mắt hơn theo hướng dọc.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments