Apple không thể bác bỏ vụ kiện chống độc quyền của Cydia

Thẩm phán phán quyết vụ kiện chống độc quyền của Cydia chống lại Apple có thể tiếp tục.
app-store-cydia

Nỗ lực của Apple nhằm bác bỏ một vụ kiện chống độc quyền do người tạo ra Cydia, một cửa hàng ứng dụng dành cho iPhone bẻ khóa, đã thất bại. Thẩm phán Quận California, Yvonne Gonzalez Rogers đã bác bỏ đề nghị của Apple về việc bác bỏ vụ kiện và sẽ cho công ty 21 ngày để trả lời đơn khiếu nại của Cydia.

Nhà phát triển Cydia Jay Freeman (có tên người dùng là Saurik), lần đầu tiên đệ đơn kiện Apple vào năm 2020. Đơn kiện cáo buộc Apple “duy trì quyền lực độc quyền một cách sai trái” trong việc phân phối và thanh toán ứng dụng iOS, “tước đoạt” các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba về “khả năng cạnh tranh với App Store”. Cydia xuất hiện trước cả Apple App Store và cho phép người dùng tìm và tải xuống các ứng dụng của bên thứ ba cho các thiết bị đã bẻ khóa. Freeman đóng cửa cửa hàng Cydia vào năm 2018.

Thẩm phán Gonzalez Rogers – cũng là thẩm phán đã đưa ra phán quyết cho phiên tòa giữa Epic và Apple – đã bác bỏ vụ kiện vào tháng 1, với lý do các tuyên bố của Freeman nằm ngoài thời hiệu 4 năm đối với các vụ kiện chống độc quyền. Gonzalez Rogers vẫn cho Freeman cơ hội sửa đổi khiếu nại, và đó là những gì anh ta đã làm.

THẨM PHÁN KHÔNG CHO PHÉP APPLE BÁC BỎ VỤ KIỆN

Đơn khiếu nại mới đây lập luận rằng từ năm 2018 đến năm 2021, Apple đã thực hiện các thay đổi “mạnh mẽ hơn” trong iOS, điều này được cho là đã ngăn Cydia và các cửa hàng ứng dụng thay thế khác cung cấp các ứng dụng “có thể sử dụng được” cho iPhone. Apple một lần nữa tìm cách hủy bỏ đơn khiếu nại đã được đệ trình trên cơ sở rằng các cáo buộc xảy ra ngoài thời hiệu, nhưng Gonzalez Rodger đã bác bỏ đề nghị bác bỏ này.

Vào năm 2020, Epic Games đã đệ đơn kiện Apple sau khi Fortnite bị xóa khỏi App Store – Apple đã loại Fornite vì cung cấp tùy chọn thanh toán thay thế, cho phép Epic nhận được khoản hoa hồng lên tới 30% của Apple khi mua hàng trong ứng dụng. Epic cũng đã đệ đơn kiện Google tương tự, vụ kiện này sẽ được đưa ra xét xử vào năm 2023. Đầu tháng này, Match Group, công ty đứng sau Tinder, OkCupid và Hinge cũng đã đệ đơn kiện Google vì những hạn chế thanh toán đối với Play Store.

Ngoài các nhà phát triển ứng dụng, Apple cũng là đối tượng chịu sự giám sát của các cơ quan chính phủ. Trong khi Hà Lan đưa ra một loạt các khoản phạt đối với công ty vì cấm các ứng dụng hẹn hò của Hà Lan sử dụng hệ thống thanh toán của riêng họ, thì Hàn Quốc đã thông qua luật yêu cầu cả Apple và Google cho phép các nhà phát triển kết hợp bộ xử lý thanh toán của bên thứ ba. Mỹ và EU cũng đang nỗ lực để kìm hãm sức mạnh của các công ty công nghệ lớn, với việc EU sẽ ban hành Đạo luật thị trường kỹ thuật số vào năm tới và Mỹ đang đạt được tiến bộ với Đạo luật thị trường ứng dụng mở được thiết kế để thúc đẩy cạnh tranh trong lĩnh vực điện toán di động .

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments