Apple ngừng sản xuất iPod sau 20 năm

Dòng máy nghe nhạc iPod mang tính biểu tượng của Apple đã chết sau 20 năm.

Apple đã thông báo rằng họ sẽ ngừng sản xuất iPod Touch, mẫu máy cuối cùng còn lại trong dòng máy nghe nhạc di động của hãng. Trong một bài đăng, công ty nói rằng họ sẽ bán Touch hiện tại “đến khi hết hàng tồn.”

Mặc dù Apple có thể đã loại bỏ việc sản xuất máy nghe nhạc chuyên dụng, nhưng công ty nói rằng “tinh thần của iPod sống mãi” trong tất cả các thiết bị chơi nhạc của họ, chẳng hạn như iPhone, iPad và HomePod Mini.

iPod Touch ra đi đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên. Như Apple đã lưu ý, hãng đã giới thiệu chiếc iPod đầu tiên “hơn 20 năm trước”. Mẫu được trang bị FireWire ban đầu chỉ hoạt động như một máy nghe nhạc di động và Apple đã sản xuất các mẫu chỉ dành riêng cho việc nghe âm thanh cho đến năm 2017, khi hãng ngừng sản xuất iPod Nano và Shuffle. iPod Touch đã được một số người đam mê iPod đón nhận như một máy nghe nhạc cổ điển mới, nó cũng phù hợp với những người muốn có trải nghiệm giống như iPhone nhưng không thực sự cần điện thoại.

Mặc dù iPod Touch có cộng đồng người hâm mộ, nhưng việc loại bỏ sản phẩm này là một điều có thể đoán được. iPod Touch thế hệ thứ bảy mà Apple ngừng sản xuất đã được giới thiệu vào năm 2019 thông qua một thông cáo báo chí. Mặc dù iPhone 11 được phát hành vào cuối năm đó, nhưng iPod Touch 2019 có bộ xử lý A10 tương tự như iPhone 7. iPod Touch thế hệ thứ sáu ra mắt vào năm 2015. Bất chấp những người muốn một trình phát nhạc đơn giản được thiết kế cho thời đại phát trực tuyến, khoảng thời gian giữa các bản phát hành và phần cứng cũ hơn cho thấy rõ rằng Apple không muốn dành nhiều thời gian cho iPod.

“RẤT RÕ RÀNG RẰNG SỰ BIẾN MẤT CỦA IPOD LÀ DO MỐI ĐE DỌA TỪ SMARTPHONE”

Thật khó để đổ lỗi cho công ty về điều đó. Hầu hết mọi người không đặc biệt quan tâm đến việc mang theo một thiết bị thứ hai làm được điều gì đó mà điện thoại thông minh của họ hoàn toàn có thể thực hiện được. Tony Fadell, một trong những nhà phát triển iPod gốc, đã đề cập trong một cuộc phỏng vấn rằng nhóm iPod biết rằng iPhone cuối cùng có thể vượt qua máy nghe nhạc. “Chúng tôi biết rất rõ ràng rằng có một mối đe dọa thực sự từ điện thoại di động. Họ bắt đầu thêm tính năng chơi MP3 vào điện thoại di động vào thời điểm đó”.

Mặc dù iPod có thể sớm biến mất khỏi các kệ hàng, nhưng thật khó để loại bỏ hoàn toàn thứ gì đó mang tính biểu tượng. Chúng ta có thể sẽ tiếp tục thấy các dự án sửa đổi iPod từ những người đam mê hoặc trải nghiệm web được thiết kế để gợi lên hoài niệm về thời đại của những máy chơi nhạc chuyên dụng. Apple đã không tạo ra thị trường này, nhưng công ty đã đưa nó trở nên phổ biến – giờ đây, ngọn đuốc đã được chuyển cho các công ty như Sony và Fiio để giữ di sản tồn tại cho những người đam mê âm nhạc khó tính.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments