Apple nói điều này hàng năm, nhưng camera của iPhone 13 đúng là đã được cải thiện nhiều

Apple thực sự đang tạo ra một cú hích lớn với camera của mình, đặc biệt là với các mẫu iPhone 13 Pro.

Camera tiếp tục là một trong những điểm khác biệt lớn nhất trên điện thoại thông minh và dòng sản phẩm iPhone của Apple cũng vậy. Apple cho biết iPhone 13 và 13 Mini có “hệ thống camera kép tiên tiến nhất từ ​​trước đến nay” của công ty, trong khi 13 Pro và Pro Max có “ba camera tốt nhất từ ​​trước đến nay”.

Tất nhiên đây là điều Apple vẫn nói hằng năm. Nhưng năm nay, Apple thực sự có vẻ đang tạo ra một cú hích lớn với camera của mình, đặc biệt là với các mẫu Pro. Như mọi khi, câu hỏi sẽ là Apple có thể khai thác phần cứng của hãng bằng cách xử lý hình ảnh và phần mềm gì.

Dòng sản phẩm iPhone 13 đại diện cho lần đầu tiên Apple tăng kích thước cảm biến của camera chính trên tất cả các mẫu kể từ iPhone XS và XR vào năm 2018, mặc dù 12 Pro Max của năm ngoái có cảm biến lớn hơn 47% so với 12 và 12 Pro. Kích thước cảm biến là một yếu tố quan trọng trong chất lượng hình ảnh vì cùng với khẩu độ ống kính, nó quyết định lượng ánh sáng mà camera có thể thu được. Nhiều ánh sáng hơn thì ít nhiễu và mờ hơn.

Máy ảnh chính của iPhone 13 và 13 Mini có cảm biến lớn hơn, đó là một phần lý do tại sao nó và camera siêu rộng hiện được bố trí theo đường chéo. Apple cũng bổ sung tính năng ổn định hình ảnh quang học dịch chuyển cảm biến, tính năng đã xuất hiện trên 12 Pro Max. Không rõ chính xác cảm biến của 13 lớn như thế nào, nhưng Apple cho biết nó sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn 47% so với 12.

iphone13

iPhone 13 Pro và Pro Max có cảm biến chính lớn hơn và ống kính f/1.5 nhanh hơn một chút, thu được lượng ánh sáng gấp 2,2 lần so với trước đây, theo Apple. Kích thước cảm biến chính xác chưa được đề cập chính thức, nhưng Apple đã cung cấp kích thước điểm ảnh: đó là 1,9μm, lớn hơn bất kỳ điện thoại thông minh hiện đại nào. Apple có thể làm điều này vì cảm biến có độ phân giải tương đối thấp 12 megapixel, nhưng đó vẫn là một chỉ số ấn tượng giúp camera hoạt động tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Để so sánh, 12 Pro Max có kích thước điểm ảnh là 1,7μm, trong khi mọi iPhone khác kể từ XS đều có kích thước điểm ảnh là 1,4μm.

Không rõ chính xác Apple đã thực hiện những thay đổi phần cứng nào đối với camera siêu rộng của iPhone 13; công ty chỉ đơn giản nói rằng họ có “cảm biến nhanh hơn” giúp “hiển thị nhiều chi tiết hơn trong vùng tối của ảnh.” Tuy nhiên, mẫu Pro có những tinh chỉnh phần cứng đáng kể, vì Apple đã tăng khẩu độ lên f/1.8 để cải thiện 92% khả năng thu thập ánh sáng. Cảm biến hiện cũng có các điểm ảnh lấy nét – mọi thứ hiếm khi bị mất nét trong ảnh chụp siêu rộng vì độ sâu trường ảnh lớn, nhưng việc thêm tính năng tự động lấy nét có nghĩa là máy ảnh có thể được sử dụng để chụp ảnh macro, với khoảng cách lấy nét là 2cm.

Camera tele vẫn độc quyền trên điện thoại 13 Pro và Apple đã tăng độ dài tiêu cự của nó lên 77mm, dài hơn gấp ba lần so với camera chính. Trước đây, ống kính tele của iPhone 12 Pro cung cấp khả năng thu phóng gấp 2 lần trong khi 12 Pro Max đạt đến 2,5 lần. Nếu người dùng muốn chụp thứ gì đó với khả năng thu phóng 2x, 13 Pro sẽ cần phải cắt ảnh từ camera chính, làm giảm chất lượng hình ảnh. Nhưng những bức ảnh sử dụng zoom 3x trở lên sẽ sắc nét hơn nhiều so với trước đây. Apple cũng đã lần đầu tiên bổ sung chế độ ban đêm cho ống kính tele trên iPhone mới.

APPLE KHÔNG CHẠY ĐUA PHẦN CỨNG VỚI ĐIỆN THOẠI ANDROID

Khi so sánh với đối thủ cạnh tranh Android, Apple không chạy đua về mặt phần cứng. Điểm ảnh lớn 1,9μm là điểm đáng chú ý, nhưng hầu hết các nhà sản xuất điện thoại Android đã ưu tiên các cảm biến lớn, độ phân giải cao hơn là kích thước điểm ảnh thuần túy. Ví dụ, Mi 11 Ultra của Xiaomi có cảm biến 50 megapixel khổng lồ với điểm ảnh 1,4μm, có nghĩa là nó có khả năng thu thập ánh sáng tốt ngay cả khi được chụp ở độ phân giải gốc mà không ghép các điểm ảnh lại với nhau. Và mặc dù ống kính tele 3x của iPhone sẽ trở nên hữu ích, nhưng các camera tele kính tiềm vọng 5x (hoặc đôi khi thậm chí là 10x) hiện khá phổ biến trong thế giới Android.

Vì vậy, mặc dù Apple đã thực hiện những cải tiến phần cứng đáng kể trên dòng sản phẩm iPhone 13, nhưng chất lượng ảnh của nó so với các đối thủ cạnh tranh sẽ tùy thuộc vào mức độ tối ưu hóa phần mềm và xử lý hình ảnh của nó. Xét cho cùng, iPhone 11 có chất lượng ảnh tốt hơn rất nhiều so với XS trước đó, mặc dù phần cứng hầu như không thay đổi. Năm nay, Apple đang có công nghệ Smart HDR 4 để điều chỉnh độ phơi sáng riêng cho từng người trong khung hình, nhưng sẽ phải chờ các bài đánh giá iPhone mới để biết sự khác biệt mà công nghệ này tạo ra. Tương tự với Photographic Styles, một tính năng giống như bộ lọc mới mà Apple cho biết là thông minh hơn trong việc điều chỉnh các yếu tố như tông màu da và bầu trời trong mỗi bức ảnh.

Về khả năng quay video, Apple đang thực hiện một cải tiến lớn với chế độ Cinematic cho phép người dùng điều chỉnh lấy nét và độ sâu trường ảnh khi xử lý hậu kỳ, giống như chế độ Chân dung cho ảnh chụp. Đó là điều mà chắc chắn sẽ phải đánh giá cặn kẽ. Trong khi đó, 13 Pro cho phép người dùng quay và chỉnh sửa video bằng codec ProRes của Apple ngay trên điện thoại hoặc có thể xuất file ProRes sang Final Cut Pro trên máy Mac.

Tuy phải chờ đợi các bài đánh giá đầy đủ nhưng đây có vẻ là một năm khá tốt cho camera của iPhone. Apple sẽ không bao giờ có phần cứng hào nhoáng nhất, nhưng họ đã thực hiện một số cải tiến đáng hoan nghênh. Các bài đánh giá sẽ sớm cho thấy kết quả từ những cải tiến này của Apple – cũng như kết quả so với các đối thủ cạnh tranh như Pixel 6.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments