“Apple phải cho phép các hình thức thanh toán khác” – phán quyết tại phiên tòa Epic vs Apple

Tuy nhiên, tòa án đã phán quyết rằng Apple không nắm giữ độc quyền App Store.
EpicVSApple

Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers đã đưa ra phán quyết trong vụ án Epic kiện Apple vào hôm qua, đưa ra những hạn chế mới đối với các quy tắc của Apple App Store và kết thúc hàng tháng trời tranh cãi pháp lý gay gắt.

Apple không được cấm các nhà phát triển đưa vào ứng dụng của họ các nút bấm, link liên kết bên ngoài hoặc các lời kêu gọi hành động khác hướng khách hàng đến các cơ chế mua hàng ngoài mua hàng trong ứng dụng của Apple và được giao tiếp với khách hàng thông qua ứng dụng.

Nói tóm lại, các ứng dụng iOS phải được phép hướng người dùng đến các tùy chọn thanh toán ngoài những tùy chọn được cung cấp bởi Apple. Lệnh này dự kiến ​​có hiệu lực sau 90 ngày – vào ngày 9 tháng 12 – trừ khi có lệnh của tòa án cấp cao hơn.

“TÒA ÁN KHÔNG THỂ KẾT LUẬN RẰNG APPLE LÀ MỘT NHÀ ĐỘC QUYỀN THEO PHÁP LUẬT LIÊN BANG HOẶC TIỂU BANG”

Trong một phán quyết riêng, tòa án khẳng định Epic Games đã vi phạm hợp đồng với Apple khi triển khai hệ thống thanh toán thay thế trong ứng dụng Fortnite. Kết quả là Epic phải trả cho Apple 30% tổng doanh thu thu được thông qua hệ thống kể từ khi nó được triển khai – số tiền hơn 3,5 triệu USD.

Trong phán quyết đầy đủ, Thẩm phán Gonzalez Rogers đã giải thích chi tiết hơn suy nghĩ của cô về vấn đề này. Đáng chú ý, thẩm phán đã bác bỏ định nghĩa của cả hai bên về thị trường được đề cập trong vụ án. “Nói về App Store, thị trường ở đây là các giao dịch trò chơi di động kỹ thuật số, không phải trò chơi nói chung và không phải hệ điều hành nội bộ của Apple” Gonzalez Rogers viết.

Theo định nghĩa thị trường đó, “cuối cùng tòa án không thể kết luận rằng Apple là nhà độc quyền theo luật chống độc quyền của liên bang hoặc tiểu bang,” cô tiếp tục. “Tuy nhiên, phiên tòa cho thấy Apple đang tham gia vào các hành vi chống cạnh tranh theo luật cạnh tranh của California”.

Đưa ra bình luận về phán quyết này, Apple cho rằng đây là một chiến thắng cho mô hình App Store. “Hôm nay Tòa án đã khẳng định những gì chúng tôi đã biết: App Store không vi phạm luật chống độc quyền. Apple phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trong mọi phân khúc mà chúng tôi kinh doanh và chúng tôi tin rằng khách hàng cũng như các nhà phát triển chọn chúng tôi vì sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi là tốt nhất trên thế giới. Chúng tôi vẫn cam kết đảm bảo App Store là một thị trường an toàn và đáng tin cậy. ”

Trên Twitter, Giám đốc điều hành của Epic, Tim Sweeney, bày tỏ sự thất vọng về phán quyết này. Sweeney nói: “Phán quyết hôm nay không mang lại lợi ích cho các nhà phát triển hay cho người tiêu dùng. Epic đang đấu tranh cho cạnh tranh công bằng giữa các phương thức thanh toán trong ứng dụng và cửa hàng ứng dụng cho một tỷ người tiêu dùng”. Một phát ngôn viên của Epic Games nói rằng công ty có kế hoạch kháng cáo.

Các hạn chế mới đáp lại các các phán quyết gần đây bên ngoài Mỹ. Vào ngày 1 tháng 9, Apple đã đồng ý cho phép các liên kết đăng ký bên ngoài cho các ứng dụng “trình đọc” như Netflix và Spotify, sau một cuộc điều tra theo quy định tại Nhật Bản. Gần đây hơn, một luật của Hàn Quốc đã mở cửa cho các hệ thống thanh toán thay thế, mặc dù tác động thực tế của luật vẫn chưa rõ ràng.

Fortnite bị xóa khỏi App Store sau vụ kiện giữa hai công ty

Apple và Epic Games đã mâu thuẫn trong nhiều năm về hệ thống phí giao dịch trong iOS App Store, điều mà Apple coi là chi phí hoạt động cần thiết nhưng Epic lại coi đây là một loại thuế độc quyền. Cuộc chiến nảy lửa vào tháng 8 năm 2020 khi Epic cài đặt một hệ thống thanh toán thay thế trong Fortnite để tránh phí giao dịch của App Store. Apple đã phản hồi bằng cách xóa Fortnite khỏi App Store, điều này đã làm dấy lên khiếu nại pháp lý ngay lập tức từ Epic. Phiên tòa sau đó là một cuộc giằng co tàn khốc về mô hình App Store và nỗ lực của Apple trong việc duy trì quyền kiểm soát đối với phần mềm trên iOS.

Phán quyết có thể sẽ có những tác động đáng kể bên ngoài Apple. Google cũng đang phải đối mặt với một vụ kiện tương tự từ Epic Games vì nỗ lực duy trì cửa hàng Google Play trên Android thông qua các thỏa thuận riêng phức tạp với các nhà sản xuất điện thoại.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments