Apple sẽ bị buộc phải cho phép sideload và app store của bên thứ ba theo luật mới của EU

Đạo luật thị trường kỹ thuật số của Liên minh Châu Âu buộc Apple phải cho phép sideload ứng dụng và app store của bên thứ ba.

Apple sẽ bị buộc phải cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ bên ngoài App Store theo luật được EU công bố gần đây. Quy định này đã được đưa vào đề xuất ban đầu cho Đạo luật thị trường kỹ thuật số toàn diện của khối, hay còn gọi là DMA, đạo luật này đã tiến gần hơn một bước nữa để được ký thành luật vào tuần này và một người phát ngôn của Liên minh Châu Âu xác nhận rằng điều khoản này vẫn được đưa vào.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Johannes Bahrke cho biết: “Chúng tôi tin rằng chủ sở hữu của một chiếc điện thoại thông minh nên có quyền tự do lựa chọn cách sử dụng nó. Quyền tự do này bao gồm việc có thể chọn các nguồn ứng dụng thay thế trên điện thoại thông minh của bạn. Với DMA, chủ sở hữu điện thoại thông minh vẫn có thể tận hưởng các dịch vụ an toàn và bảo mật của kho ứng dụng mặc định trên điện thoại thông minh của họ. Trên hết, DMA sẽ cho phép chủ sở hữu điện thoại thông minh cũng có thể tham gia các cửa hàng ứng dụng an toàn khác ”.

Ngoài việc cho phép các cửa hàng bên thứ ba trên nền tảng của mình, Apple cũng sẽ buộc phải cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ các nguồn của bên thứ ba (một phương pháp gọi là sideloading) và cho phép các nhà phát triển sử dụng App Store mà không cần sử dụng hệ thống thanh toán của Apple.

DMA vẫn chưa được Nghị viện Châu Âu biểu quyết thành luật nhưng dự kiến ​​sẽ được thông qua mà không gặp nhiều rắc rối. Điều đó có nghĩa là DMA sẽ có hiệu lực sớm nhất vào tháng 10 năm nay. Các quốc gia thành viên của EU sau đó sẽ có thể lựa chọn cách diễn giải chính xác hành động của EU thành luật quốc gia.

TIM COOK NÓI SIDELOADING SẼ “PHÁ HỦY TÍNH BẢO MẬT CỦA IPHONE”

Trong quá khứ, Apple đã phản đối việc sideloading trên iPhone với lập luận rằng nó sẽ ảnh hưởng đến tính bảo mật của nền tảng. Một báo cáo được Apple đưa ra vào năm ngoái cho biết: “Việc cho phép sideloading sẽ làm suy giảm tính bảo mật của nền tảng iOS và khiến người dùng gặp phải rủi ro bảo mật nghiêm trọng không chỉ trên các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba mà còn trên App Store”. Tim Cook đã lập luận rằng sideloading sẽ “phá hủy tính bảo mật của iPhone.”

Mặc dù máy Mac từ lâu đã cho phép người dùng tải xuống ứng dụng từ bên ngoài cửa hàng chính thức của Apple, nhưng Apple đã lập luận rằng cách tiếp cận này không phù hợp trên iPhone vì những thiết bị này mang nhiều thông tin nhạy cảm hơn. Mặc dù vậy, có rất nhiều cách để người dùng đủ quyết tâm vẫn sideload ứng dụng vào iPhone. AltStore cài đặt toàn bộ cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba trên iPhone và chương trình ứng dụng doanh nghiệp của Apple cho phép các doanh nghiệp cài các ứng dụng tùy chỉnh. Các nhà phát triển cũng thường sử dụng TestFlight để phân phối các ứng dụng chưa được phê duyệt hoàn toàn cho App Store.

Liên minh Châu Âu cho rằng có thể giảm thiểu các lo ngại về bảo mật của Apple bằng cách đưa quyền lựa chọn vào tay người dùng, cho phép họ chọn trong cài đặt thiết bị và chọn nơi họ cảm thấy thoải mái khi cài đặt ứng dụng. Google đã cung cấp các nút chuyển đổi tương tự trên Android mà người dùng phải tắt theo cách thủ công để tải xuống ứng dụng từ các nguồn của bên thứ ba.

Khi được yêu cầu đưa ra bình luận, Apple cho biết họ lo ngại rằng “một số điều khoản của DMA sẽ tạo ra các lỗ hổng bảo mật và quyền riêng tư không cần thiết cho người dùng của chúng tôi trong khi những điều khoản khác sẽ cấm chúng tôi tính phí sở hữu trí tuệ mà chúng tôi đầu tư rất nhiều vào”.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments