Apple thêm mã hóa đầu cuối vào các bản sao lưu iCloud

Apple đang mở rộng các tính năng bảo mật iCloud và giới thiệu hỗ trợ khóa bảo mật để xác thực hai yếu tố giúp nhiều dữ liệu của bạn an toàn hơn trước tin tặc và cơ quan thực thi pháp luật.

Apple sẽ thêm mã hóa đầu cuối vào các bản sao lưu iCloud, công ty cho biết đây là một phần của loạt thông báo bảo mật chính vào thứ tư. Được gọi là “Bảo vệ dữ liệu nâng cao”, Apple sẽ mở rộng số lượng “danh mục dữ liệu” được bảo vệ bằng mã hóa đầu cuối từ 14 lên 23, với các bản sao lưu, Ghi chú và Ảnh hiện được bảo vệ.

Dựa trên ảnh chụp màn hình từ Apple, các danh mục này được bảo vệ khi bạn bật Bảo vệ dữ liệu nâng cao: sao lưu thiết bị, sao lưu tin nhắn, iCloud Drive, Ghi chú, Ảnh, Lời nhắc, dấu trang Safari, Siri Shortcuts, Voice Memos và Wallet Passes. Apple cho biết các danh mục “chính” duy nhất không được Bảo vệ dữ liệu nâng cao bao gồm là Thư iCloud, Danh bạ và Lịch vì “nhu cầu tương tác với các hệ thống lịch, danh bạ và email toàn cầu”.

Bạn có thể xem danh sách đầy đủ các danh mục dữ liệu và những gì được bảo vệ theo chế độ bảo vệ dữ liệu tiêu chuẩn, là chế độ mặc định cho tài khoản của bạn và Bảo vệ dữ liệu nâng cao trên trang web của Apple.

Ảnh chụp màn hình nêu chi tiết những gì được đưa vào Bảo vệ dữ liệu nâng cao.

Với tính năng bảo vệ dữ liệu tiêu chuẩn, Apple giữ các khóa mã hóa cho những thứ không được mã hóa đầu cuối, điều đó có nghĩa là công ty có thể giúp bạn khôi phục dữ liệu đó nếu cần. Theo Apple, dữ liệu được mã hóa đầu cuối chỉ có thể được mã hóa trên “các thiết bị đáng tin cậy mà bạn đã đăng nhập bằng ID Apple của mình”, nghĩa là công ty – hoặc cơ quan thực thi pháp luật hoặc tin tặc – không thể truy cập dữ liệu của bạn từ cơ sở dữ liệu của Apple.

Những người ủng hộ quyền riêng tư như Electronic Frontier Foundation từ lâu đã kêu gọi Apple mở rộng mã hóa đầu cuối cho các bản sao lưu iCloud và Apple được cho là đã hủy bỏ kế hoạch làm như vậy sau khi FBI phàn nàn. Craig Federighi, SVP của Apple về kỹ thuật phần mềm, cho biết ông đã nghe “tin đồn” đó nhưng không “biết nó đến từ đâu” trong một cuộc phỏng vấn với Joanna Stern của The Wall Street Journal.

Người dùng trong chương trình beta của Apple tại Mỹ sẽ có thể kích hoạt Bảo vệ dữ liệu nâng cao bắt đầu từ thứ tư. Nó sẽ được cung cấp rộng rãi cho người dùng Mỹ vào cuối năm nay và sẽ bắt đầu tung ra toàn cầu vào đầu năm 2023. Bên cạnh tin tức về các bản sao lưu iCloud toàn diện, Apple đã xác nhận rằng nó đã bỏ kế hoạch gây tranh cãi trong việc quét hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em.

Đây là giao diện khi bạn sử dụng khóa bảo mật phần cứng với iPhone.

Apple cũng đang cải thiện khả năng hỗ trợ xác thực hai yếu tố bằng cách cho phép người dùng bảo mật tài khoản của họ bằng khóa phần cứng bắt đầu từ đầu năm tới. Khóa phần cứng, như YubiKeys, đã trở thành công cụ ngày càng phổ biến để cung cấp thêm một lớp bảo mật cho tài khoản trực tuyến của bạn và chẳng bao lâu nữa, bạn cũng sẽ có thể sử dụng khóa với tài khoản iCloud của mình.

Ngoài ra, Apple đang cải thiện bảo mật iMessage với Xác minh khóa liên hệ iMessage, công ty cho biết tính năng có thể cảnh báo bạn nếu những kẻ xấu đang rình mò các cuộc trò chuyện của bạn.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments