Apple tiếp tục chiếm phần lớn lợi nhuận từ điện thoại thông minh

iPhone chỉ chiếm 13% tổng lượng xuất xưởng toàn cầu nhưng đem lại 40% doanh thu và 75% lợi nhuận cho Apple.

Mặc dù Apple không xuất xưởng nhiều điện thoại, nhưng một báo cáo mới đây cho thấy hãng tiếp tục mang về phần lớn lợi nhuận từ điện thoại thông minh toàn cầu – ngay cả trước khi iPhone 13 ra mắt.

Trong quý thứ hai của năm, iPhone chỉ chiếm 13% tổng lượng xuất xưởng toàn cầu, nhưng lại là một câu chuyện rất khác khi nói đến doanh thu và lợi nhuận…

Counterpoint cho biết iPhone chiếm 40% doanh thu điện thoại thông minh toàn cầu và 75% lợi nhuận.

  • Apple là nhà tạo ra lợi nhuận và doanh thu lớn nhất trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị cầm tay. Trong quý 2 năm 2021, nó chiếm 75% lợi nhuận hoạt động của thị trường thiết bị cầm tay nói chung và 40% doanh thu mặc dù chỉ đóng góp 13% tổng lượng thiết bị cầm tay toàn cầu.
  • Mặc dù những thống kê này cho thấy sức mạnh của thương hiệu Apple, nhưng nó vẫn thấp hơn so với mức đỉnh của quý 4 năm 2020 khi thị phần doanh thu đạt mức đáng kinh ngạc 50%, tăng từ 28% trong quý 3 năm 2020 và lợi nhuận đạt 86% mức lợi nhuận toàn ngành, tăng từ 51% trong quý trước. Mặc dù thị phần xuất xưởng của hãng đã có một bước nhảy vọt đáng kể, từ 9% lên 17% trong cùng kỳ, nhưng mức độ chia sẻ doanh thu của hãng phản ánh sự thành công của dòng iPhone hỗ trợ 5G đầu tiên.

Counterpoint cũng nói rằng người tiêu dùng quan tâm hơn bao giờ hết đến hệ sinh thái của Apple.

  • Apple cũng được hưởng lợi từ khả năng tương tác giữa các thiết bị của mình. Sự tiện lợi mà người dùng có thể tương tác giữa máy Mac, iPad và iPhone khuyến khích người dùng một thiết bị Apple ở lại trong hệ sinh thái Apple bằng cách mua tiếp các thiết bị khác của thương hiệu. Điều này có thể thực hiện được nhờ sự kiểm soát đáng kể của Apple đối với cả phần cứng và phần mềm, cho phép chuyển đổi công việc liền mạch trên một ứng dụng giữa nhiều thiết bị.
  • Mặc dù điều này đã xảy ra trong một thời gian, nhưng nó đã trở nên đặc biệt rõ rệt với người dùng gắn bó với các dịch vụ của Apple như âm nhạc, media, tin tức, lưu trữ, v.v. Điều này cho phép họ tiếp tục tính giá cao cho thiết bị cầm tay của mình, do đó duy trì tỷ suất lợi nhuận hoạt động cao.

Lợi nhuận của Apple phản ánh thực tế là hãng chỉ bán các thiết bị cao cấp, trong khi nhiều thương hiệu Android bán thiết bị ở nhiều mức giá khác nhau, một số trong số đó hầu như không sinh lời hoặc thậm chí thua lỗ. Tháng trước, Counterpoint lưu ý rằng Apple chiếm 57% thị phần trên thị trường điện thoại thông minh trị giá 400 USD trở lên.

Khi nói đến 25% lợi nhuận còn lại, Samsung chiếm phần lớn trong số đó, trong khi các thương hiệu khác kiếm được lợi nhuận không đáng kể – ngay cả Xiaomi, công ty xuất xưởng nhiều điện thoại hơn Apple.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments