Apple trì hoãn tính năng quét ảnh để bảo vệ trẻ em gây tranh cãi

Apple trì hoãn tính năng quét ảnh để bảo vệ trẻ em sau những phản đối về vấn đề quyền riêng tư

Apple đang trì hoãn các tính năng bảo vệ trẻ em công bố vào tháng trước, bao gồm một tính năng gây tranh cãi là sẽ quét ảnh của người dùng để tìm tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em (CSAM), sau những chỉ trích dữ dội rằng những thay đổi này có thể làm giảm quyền riêng tư của người dùng. Các thay đổi đã được lên kế hoạch triển khai vào cuối năm nay.

“Tháng trước, chúng tôi đã công bố kế hoạch về các tính năng nhằm giúp bảo vệ trẻ em khỏi những kẻ săn mồi sử dụng các công cụ truyền thông, đồng thời hạn chế sự phát tán của những thứ lạm dụng tình dục trẻ em”, Apple cho biết trong một tuyên bố với The Verge. “Dựa trên phản hồi từ khách hàng, các nhóm vận động chính sách, các nhà nghiên cứu và những người khác, chúng tôi đã quyết định dành thêm thời gian trong những tháng tới để thu thập thông tin và thực hiện các cải tiến trước khi phát hành các tính năng cực kỳ quan trọng về an toàn cho trẻ em này.”

Thông cáo báo chí ban đầu của Apple về những thay đổi nhằm mục đích giảm sự gia tăng của tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em (CSAM), hiện có một tuyên bố tương tự ở đầu trang. Bản phát hành đó trình bày chi tiết ba thay đổi lớn. Một thay đổi đối với tính năng Tìm kiếm và Siri sẽ trỏ đến các tài nguyên để ngăn CSAM nếu người dùng tìm kiếm thông tin liên quan đến nó.

Hai thay đổi khác được xem xét kỹ lưỡng hơn. Một sẽ cảnh báo các bậc cha mẹ khi con họ nhận hoặc gửi những bức ảnh khiêu dâm và sẽ làm mờ những hình ảnh đó cho trẻ em. Cái còn lại sẽ quét hình ảnh được lưu trữ trong iCloud của người dùng và báo cáo chúng cho người kiểm duyệt của Apple, người sau đó có thể chuyển báo cáo đến Trung tâm quốc gia về trẻ em mất tích và bị bóc lột, hoặc NCMEC.

Apple đã trình bày chi tiết hệ thống quét Ảnh iCloud để tránh làm giảm quyền riêng tư của người dùng. Nói tóm lại, nó quét ảnh được lưu trữ trong iCloud trên thiết bị iOS của bạn và sẽ đánh giá những ảnh đó cùng với cơ sở dữ liệu hình ảnh CSAM từ NCMEC và các tổ chức an toàn cho trẻ em khác.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về quyền riêng tư và bảo mật đã chỉ trích nặng nề công ty về hệ thống mới, cho rằng họ có thể đã tạo ra một hệ thống giám sát trên thiết bị và nó vi phạm sự tin tưởng mà người dùng đã đặt vào Apple để bảo vệ quyền riêng tư trên thiết bị.

Electronic Frontier Foundation cho biết trong một tuyên bố ngày 5 tháng 8 rằng hệ thống mới, dù có mục đích tốt đến đâu, cũng sẽ “phá vỡ những lời hứa quan trọng về mã hóa và mở ra cánh cửa cho các hành vi lạm dụng rộng rãi hơn”.

Ben Thompson từ Stratechery chỉ trích: “Apple đang can thiệp vào chiếc điện thoại mà bạn và tôi sở hữu cũng như vận hành trong khi không ai trong chúng ta có tiếng nói về vấn đề này”.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments