Apple và Ericsson đạt thỏa thuận kết thúc cuộc chiến nhiều năm về bằng sáng chế di động

Apple cũng được cho là đang xây dựng modem 5G của riêng mình.

Apple đang kết thúc một cuộc chiến khác về bằng sáng chế không dây. Nhà sản xuất iPhone và Ericsson đã đạt được thỏa thuận cấp phép giải quyết tất cả các tranh chấp pháp lý giữa hai công ty, bao gồm các vụ kiện dân sự và khiếu nại của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ. Mặc dù các điều khoản chính xác vẫn còn nằm trong vòng bí mật, nhưng hiệp ước kéo dài nhiều năm bao gồm việc cấp phép chéo cho công nghệ di động “tiêu chuẩn thiết yếu” cũng như các bằng sáng chế khác.

Những gã khổng lồ công nghệ có một lịch sử lâu dài trong việc tranh giành công nghệ di động. Apple đã kiện Ericsson vào năm 2015 để có được các điều khoản có lợi hơn cho các bằng sáng chế LTE, nhưng Ericsson đã phản ứng bằng một vụ kiện của riêng mình, tuyên bố rằng iPhone và iPad đã vi phạm các ý tưởng đã được cấp bằng sáng chế của họ. Cả hai đã đạt được hòa bình với một thỏa thuận bảy năm. Tuy nhiên, khi sự sắp xếp đó gần đến thời điểm kết thúc, sự thù địch quay trở lại. Ericsson đã kiện vào tháng 10 năm 2021 về việc Apple cố gắng giảm tỷ lệ tiền bản quyền, trong khi Apple phản đối vào tháng 12 năm đó về các cáo buộc rằng Ericsson đang sử dụng các chiến thuật gây áp lực không công bằng đối với Apple. Ericsson đã đệ đơn kiện khác vào tháng 1 này về giấy phép 5G.

Khi công bố thỏa thuận, giám đốc của Ericsson, Christina Petersson, cho biết việc đình chiến sẽ cho phép hai công ty “tập trung vào việc đưa công nghệ tốt nhất” ra thế giới. Ericsson là một trong những chủ sở hữu bằng sáng chế không dây lớn nhất thế giới và cho biết thỏa thuận với Apple sẽ giúp tăng doanh thu cấp phép trong quý IV lên tương đương 532 triệu USD hoặc hơn.

Thời điểm thỏa thuận được đưa ra rất đáng chú ý. Apple được cho là đang phát triển modem iPhone 5G để thay thế chip của Qualcomm, đã mua hầu hết hoạt động kinh doanh modem của Intel và thậm chí tung ra các nỗ lực tuyển dụng không mấy tinh tế ở sân sau của Qualcomm. Thỏa thuận hòa bình của Ericsson có thể giúp dọn đường cho những modem đó bằng cách giảm cơ hội vi phạm pháp luật đối với bất kỳ sản phẩm nào của Apple. Và thời gian có thể không còn nhiều nữa – có tin đồn rằng Apple có thể sử dụng các thành phần của chính họ ngay trong năm 2023.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments