Apple xác nhận iPhone sẽ có sạc USB-C để tuân thủ luật pháp EU

Giám đốc tiếp thị toàn cầu của Apple nói rằng ‘rõ ràng là chúng tôi sẽ phải tuân thủ’ các quy tắc USB-C mới của Liên minh Châu Âu, đồng thời chỉ trích các quy tắc này vì liên quan đến rác thải điện tử và gây bất tiện cho khách hàng.
USB-C-Lightning
USB-C và Lightning

Apple đã đưa ra xác nhận rằng một chiếc iPhone được trang bị USB-C sẽ xảy ra khi Liên minh Châu Âu bắt buộc tất cả điện thoại được bán tại các quốc gia thành viên của họ phải sử dụng đầu nối này nếu chúng có bộ sạc vật lý.

Khi được Joanna Stern của The Wall Street Journal hỏi liệu công ty có thay thế Lightning hay không, Giám đốc tiếp thị toàn cầu của Apple, Greg Joswiak, đã trả lời bằng cách nói: “Rõ ràng, chúng tôi sẽ phải tuân thủ; chúng tôi không có lựa chọn nào khác.”

Stern nêu ra luật trong cuộc nói chuyện với Joswiak và hỏi khi nào chúng ta có thể mong đợi thấy USB-C trên iPhone. Joswiak trả lời “Người châu Âu là những người quyết định thời gian cho khách hàng châu Âu.”

Hiện tại, luật quy định rằng “tất cả điện thoại di động và máy tính bảng” sẽ phải sử dụng USB-C trước “mùa thu năm 2024”. Joswiak từ chối trả lời liệu công ty có bao gồm cổng kết nối này trên điện thoại được bán bên ngoài EU hay không.

Nhưng ông đã nói rõ rằng Apple không hài lòng về việc bị ép buộc về mặt pháp lý trong việc thực hiện chuyển đổi. Trước khi thừa nhận rằng công ty phải tuân thủ luật pháp, Joswiak đã giải thích dài dòng về việc Apple từ trước đến nay thường thích đi theo con đường riêng và tin tưởng các kỹ sư của mình hơn là bị các nhà lập pháp buộc phải áp dụng các tiêu chuẩn phần cứng. Ông trích dẫn các ví dụ về việc tuân thủ Micro USB và thiết bị trợ thính là những tình huống mà Apple đã bị thúc đẩy để đáp ứng các yêu cầu thiếu cân nhắc.

Ông cũng cho rằng sạc bằng cáp có thể tháo rời hầu hết đã giải quyết được vấn đề tiêu chuẩn hóa và tuyên bố rằng việc chuyển iPhone từ Lightning sang USB-C sẽ gây ra rất nhiều rác thải điện tử. (lập luận này không thuyết phục khi người dùng phải thay hầu hết các cáp Lightning vài năm một lần.)

Tuy nhiên, cuộc phỏng vấn cho biết những gì không xảy ra: một chiếc iPhone không cổng chỉ dựa vào sạc không dây, một thứ về mặt lý thuyết sẽ được cho phép không dùng cổng USB-C. Joswiak không nói rằng công ty đang cân nhắc các lựa chọn của mình hoặc đề cập đến việc thảo luận về các cách tránh đặt cổng USB-C trên iPhone. Thay vào đó, chúng ta nhận được một câu trả lời cam chịu, hơi quanh co dẫn đến kết luận dường như không thể tránh khỏi: USB-C là cổng tương lai để kết nối và sạc iPhone của bạn.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments