Bạn có nên xóa bộ nhớ đệm của ứng dụng trên Android không?

Xóa bộ nhớ đệm có thể hữu ích trong một số trường hợp nhưng việc xóa nó quá thường xuyên có thể trở nên vô nghĩa vì đã loại bỏ mục đích cải thiện thời gian tải của nó.

Xóa bộ nhớ đệm (cache) của ứng dụng có lẽ là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất khi nói đến việc bảo trì điện thoại Android. Nhiều người xóa bộ nhớ đệm ứng dụng theo bản năng, để giải phóng thêm dung lượng hoặc – dù đúng hay không – để giữ cho điện thoại và ứng dụng của họ không bị chậm theo thời gian. Nhưng có rất nhiều câu hỏi về việc này, và liệu nó có thực sự có ích gì trong ngắn hạn hay dài hạn hay không. Một số người cho rằng bản thân Android nên tự xử lý tất cả bộ nhớ đệm của ứng dụng và việc can thiệp vào hành vi bộ nhớ đệm này chỉ gây ra rắc rối. Nhưng sự thật là như thế nào?

Một số ứng dụng không sử dụng dung lượng bộ nhớ đệm một cách hiệu quả, một số ứng dụng khác sử dụng quá nhiều dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ đệm và một số thậm chí có thể gặp sự cố hoặc từ chối hoạt động hoàn toàn sau khi cập nhật – một vấn đề bạn có thể khắc phục bằng cách xóa bộ nhớ đệm. Do đó, xóa bộ nhớ đệm thực sự hữu ích trong một số trường hợp. Nhưng chúng ta có thể thảo luận thêm về bộ đệm ứng dụng là gì, tại sao nó lại quan trọng và tại sao bạn có thể muốn xóa nó trên điện thoại Android của mình.

Bộ nhớ đệm là gì?

Bộ nhớ đệm (cache), như được biết đến trong thế giới máy tính, cho phép các ứng dụng như trình duyệt, trò chơi và dịch vụ phát trực tuyến lưu trữ các tệp tạm thời để làm cho thời gian tải và trải nghiệm tổng thể nhanh hơn. YouTube, Spotify, Google News và nhiều ứng dụng khác lưu thông tin dưới dạng dữ liệu bộ nhớ đệm. Đây có thể là hình thu nhỏ của video, lịch sử tìm kiếm hoặc đoạn trích của video được lưu trữ tạm thời để giảm thiểu sự dư thừa khi phải thường xuyên yêu cầu người dùng nhập hoặc lấy thông tin từ internet.

Bộ nhớ đệm có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian, vì chất lượng và tốc độ internet không giống nhau ở mọi nơi. Nhưng trớ trêu thay, khi các ứng dụng tải nhiều dữ liệu vào điện thoại của bạn, điều đó cuối cùng sẽ làm chậm điện thoại, đặc biệt là khi có một lượng bộ nhớ nhỏ.

Sự khác biệt giữa xóa bộ nhớ đệm và xóa dữ liệu trên Android

Mặc dù chúng ta thường đề cập đến việc xóa bộ nhớ đệm và dữ liệu giống nhau, nhưng chúng là hai hành động khác nhau trên Android. Ví dụ: khi sử dụng ứng dụng Spotify, nó lưu giữ thông tin như các nghệ sĩ bạn đã xem bên ngoài thư viện của mình, ảnh bìa album đã duyệt và lịch sử tìm kiếm dưới dạng bộ nhớ đệm. Khi bộ nhớ đệm của ứng dụng bị xóa, tất cả dữ liệu được đề cập sẽ bị xóa.

Trong khi đó, ứng dụng lưu trữ nhiều thông tin quan trọng hơn như cài đặt của người dùng, cơ sở dữ liệu và thông tin đăng nhập dưới dạng dữ liệu. Khi bạn xóa dữ liệu, cả bộ nhớ đệm và dữ liệu đều bị xóa. Xóa dữ liệu tương đương với việc cài đặt lại một ứng dụng.

Tại sao bạn nên xóa bộ nhớ đệm của ứng dụng?

Lý do chính để xóa bộ nhớ đệm của ứng dụng là để giải phóng bộ nhớ, điều có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của điện thoại. Nhưng xóa dữ liệu thường được dành cho trường hợp ứng dụng gặp lỗi hoặc không khởi động được. Đó có thể là do bản cập nhật ứng dụng bị lỗi dẫn đến hỏng các tệp bộ đệm trước đó, các thay đổi phía máy chủ chưa được kiểm tra, phần mềm hoạt động sai hoặc bản cập nhật hệ điều hành mới cho Android.

Một số ứng dụng được lập trình kém có thể gây ra mối đe dọa bảo mật nếu chúng lưu trữ thông tin người dùng nhạy cảm trong bộ nhớ đệm và dữ liệu của họ. Trong kịch bản đó, điều hợp lý là phải xóa cả hai.

Khi nào bạn nên làm điều đó?

Xóa bộ nhớ đệm luôn được coi là một giải pháp khắc phục tạm thời vì mọi ứng dụng sẽ bắt đầu tạo ra các tệp mới vào bộ nhớ sau khi xóa nó. Bất chấp những lợi ích, việc xóa nó quá thường xuyên có thể trở thành một hoạt động vô nghĩa vì nó đánh bại mục đích cải thiện thời gian tải. Vì vậy, chỉ nên xóa bộ nhớ đệm khi cần thiết thay vì biến nó thành thói quen hàng ngày.

Tại sao không sử dụng một trong những ứng dụng dọn dẹp?

Nếu bạn đang sử dụng một ứng dụng tuyên bố sẽ tăng hiệu suất của điện thoại, vui lòng dừng lại và đánh giá xem ứng dụng đó có khai thác dữ liệu người dùng và gửi đến máy chủ nước ngoài hay không. Có những lo ngại thực sự về việc sử dụng các ứng dụng này do các hoạt động mờ ám và chính sách bảo mật của chúng. Chúng thường yêu cầu nhiều quyền hoặc hiển thị quảng cáo toàn màn hình. Cuối cùng, điểm hấp dẫn phổ biến nhất của chúng là tăng tốc điện thoại trở thành vô nghĩa khi chúng liên tục chạy trong nền và sử dụng tài nguyên hệ thống.

Tuy nhiên, có những ứng dụng hữu ích như “SD Maid” hoặc “Files by Google” cung cấp cái nhìn chi tiết về những gì đang chiếm bộ nhớ điện thoại của bạn hoặc xác định và xóa những thứ không cần thiết.

Có một giải pháp hoàn hảo?

Tùy chọn xóa dữ liệu là một tính năng thực sự hữu ích trong việc giải quyết nhiều vấn đề. Nhưng chúng ta thực sự có thể sử dụng một giải pháp tự động để xóa dữ liệu bộ nhớ đệm, tương tự như iOS khi bộ nhớ thiết bị đầy.

Các phiên bản Android cũ hơn cho phép người dùng tùy chọn xóa bộ nhớ đệm của tất cả các ứng dụng đã cài đặt bằng một nút bấm. Hiện tại, chúng ta có thể hy vọng rằng Google sẽ đưa nó trở lại vào một ngày nào đó hoặc chỉ cần biết ơn vì ít nhất Google đã cung cấp cho chúng ta tùy chọn xóa bộ nhớ cache riêng lẻ như hiện nay.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments