Biểu tình bạo lực nổ ra tại ‘thành phố iPhone’ của Foxconn ở Trung Quốc

Đã xuất hiện cảnh công nhân đụng độ với các quan chức mặc đồ bảo hộ về việc chậm trả lương và điều kiện làm việc. Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới của Foxconn đã bị phong tỏa nghiêm ngặt trong nhiều tuần.
Foxconn_protest

Các cuộc biểu tình đã nổ ra tại nhà máy sản xuất iPhone rộng lớn của Foxconn ở Trịnh Châu, miền trung Trung Quốc, khi đoạn phim lan truyền trên mạng xã hội cho thấy các công nhân đụng độ với cảnh sát chống bạo động cầm dùi cui và các quan chức mặc trang phục bảo hộ. The Wall Street Journal đưa tin, các cuộc biểu tình bắt đầu sau khi những người lao động, những người đã bị phong tỏa nghiêm ngặt trong nhiều tuần, biết rằng các khoản tiền thưởng sẽ bị trì hoãn.

Apple đã thông báo vào đầu tháng này rằng họ dự kiến ​​sẽ có lượng lô hàng iPhone 14 cao cấp thấp hơn do sự gián đoạn vì lệnh phong tỏa covid tại cùng một cơ sở của Foxconn gây ra. Trịnh Châu, được người dân địa phương gọi là “thành phố iPhone”, là nơi sinh sống của khoảng 200.000 công nhân, những người chịu trách nhiệm cho phần lớn toàn bộ hoạt động sản xuất iPhone.

Tạp chí Phố Wall báo cáo rằng các cuộc biểu tình bắt đầu vào tối thứ ba gần nơi ở của nhân viên Foxconn tại cơ sở Trịnh Châu. Theo báo cáo, các biện pháp kiểm soát covid nghiêm ngặt của Foxconn đã khiến nhân viên của họ bị cô lập, buộc họ phải sống và làm việc tại chỗ (với thực phẩm và nguồn cung cấp hạn chế) để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát thêm ở Trịnh Châu. Kể từ tháng 10, nhiều công nhân đã trốn khỏi cơ sở bị phong tỏa, khiến Foxconn hứa hẹn các ưu đãi như lương và thưởng cao hơn để giữ chân nhân viên.

Đoạn video được quay vào thứ tư cho thấy hàng trăm công nhân biểu tình tại khuôn viên nơi ở, hô vang “hãy trả lương cho chúng tôi” trong khi bị cảnh sát chống bạo động và những người mặc đồ bảo hộ bao vây. Đoạn phim phát trực tiếp đêm đó chứng kiến ​​​​các cuộc biểu tình leo thang, với những người lao động hô vang “Hãy bảo vệ quyền của chúng tôi! Hãy bảo vệ quyền lợi của chúng tôi!” khi họ đối đầu với các sĩ quan cảnh sát, theo hãng tin Agence France-Presse. “Foxconn không bao giờ coi con người là con người,” một người khác cho biết trong một video trên mạng xã hội tại hiện trường.

Những công nhân khác bị bắt trên các stream trực tiếp cho biết họ đang phản đối tình trạng thiếu lương thực bên cạnh việc các khoản thanh toán bị chậm trễ. “Họ thay đổi hợp đồng khiến chúng tôi không được trợ cấp như họ đã hứa. Họ cách ly chúng tôi nhưng không cung cấp thức ăn,” một công nhân Foxconn cho biết trong buổi phát trực tiếp theo báo cáo của BBC. “Nếu họ không giải quyết nhu cầu của chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu.”

Hầu hết các cảnh quay trong video đã bị xóa nhưng The Wall Street Journal báo cáo rằng họ đã chứng thực các sự kiện được hiển thị trong video với các công nhân tại địa điểm. Hashtag “bạo động Foxconn” dường như cũng đã bị kiểm duyệt trên nền tảng mạng xã hội Trung Quốc Weibo vào tối thứ tư.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments