Các chính phủ bỏ phiếu loại bỏ giây nhuận vào năm 2035

Việc điều chỉnh giây nhuận sẽ kết thúc sau nhiều năm gây gián đoạn cho cơ sở hạ tầng công nghệ. Nhưng phải đến năm 2035 điều này mới xảy ra.

Thời của giây nhuận làm đau đầu các kỹ sư phần mềm sắp kết thúc. Vào thứ sáu, các đại diện của chính phủ tại Đại hội đồng về Cân đo ở Paris, Pháp đã bỏ phiếu gần như nhất trí hủy bỏ thông lệ thỉnh thoảng thêm một giây vào đồng hồ.

Được giới thiệu vào năm 1972 nhằm điều chỉnh sự khác biệt có thể xuất hiện giữa thời gian nguyên tử và thời gian mặt trời, giây nhuận đã trở thành nguyên nhân gây đau đầu của các công ty công nghệ trong nhiều thập kỷ. Chẳng hạn, vào năm 2012, Reddit đã ngừng hoạt động trong khoảng 40 phút khi việc bổ sung một giây nhuận vào năm đó đã khiến các máy chủ của công ty gặp lỗi. Gần đây hơn, Cloudflare đã thấy một phần dịch vụ DNS của mình bị ảnh hưởng do thay đổi thời gian vào năm 2016.

“Mỗi giây nhuận là một nguồn rắc rối lớn đối với những người quản lý cơ sở hạ tầng phần cứng”

Các công ty như Meta, công ty mẹ của Facebook, sử dụng một kỹ thuật gọi là “smearing” để tránh sự cố bất cứ khi nào điều chỉnh UTC để thêm một giây nhuận. Đầu năm nay, gã khổng lồ truyền thông xã hội đã xuất bản một bài đăng trên blog kêu gọi chấm dứt hoạt động này. Meta cho biết vào thời điểm đó: “Mỗi giây nhuận là một nguồn rắc rối lớn đối với những người quản lý cơ sở hạ tầng phần cứng”. Một phần của nỗ lực loại bỏ giây nhuận là một cách để duy trì UTC là giờ quốc tế chính thức của thế giới.

Với cuộc bỏ phiếu tuần này, các quan chức từ Mỹ, Canada và Pháp kêu gọi chấm dứt tập tục này trước năm 2035. Nga đã bỏ phiếu chống lại đề xuất này. Trước đây, quốc gia này đã tìm cách trì hoãn sự chấm dứt của giây nhuận vì GLONASS, hệ thống định vị toàn cầu của họ, tích hợp sự điều chỉnh. Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) do Mỹ vận hành thì không. Felicitas Arias, cựu giám đốc Phòng Thời gian tại Cục Cân đo Quốc tế nói với Nature rằng quyết định này có thể buộc Nga phải phóng các vệ tinh mới.

Vẫn còn một tổ chức khác cần cân nhắc về vấn đề này trước khi các kỹ sư phần mềm có thể thở phào nhẹ nhõm. Liên minh Viễn thông Quốc tế, nhóm chịu trách nhiệm truyền thời gian toàn cầu, sẽ bỏ phiếu về vấn đề này vào năm tới. Nếu nó tiếp tục được thông qua, thì các nhà đo lường và thiên văn học sẽ có ít nhất đến năm 2135 để tìm ra cách dung hòa các thang thời gian nguyên tử và thiên văn.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments