Các nhà sản xuất robot bao gồm Boston Dynamics cam kết không chế tạo robot chiến tranh

Sáu công ty robot đã ký một thỏa thuận cam kết không vũ khí hóa các nền tảng của họ.
gun-robot
Một robot bốn chân được trang bị súng máy do Ghost Robotics chế tạo

Boston Dynamics, cùng với năm nhà lãnh đạo các công ty sản xuất robot khác đã thông báo vào thứ năm rằng họ sẽ không theo đuổi hoặc cho phép vũ khí hóa robot của họ, theo một tài liệu mà tất cả họ đã ký.

Agility Robotics, ANYbotics, Clearpath Robotics, Open Robotics và Unitree Robotics đều tham gia cùng Boston Dynamics trong thỏa thuận. “Chúng tôi tin rằng việc bổ sung vũ khí cho các robot được vận hành từ xa hoặc tự động, phổ biến rộng rãi cho công chúng và có khả năng điều hướng đến các địa điểm không thể tiếp cận trước đây nơi con người sinh sống và làm việc, sẽ làm tăng nguy cơ gây hại và các vấn đề đạo đức nghiêm trọng”, nhóm viết. “Các ứng dụng vũ khí hóa của những robot có khả năng này cũng sẽ làm tổn hại đến lòng tin của công chúng đối với công nghệ theo cách làm tổn hại đến những lợi ích to lớn mà chúng sẽ mang lại cho xã hội.”

Nhóm trích dẫn “mối quan tâm ngày càng tăng của công chúng trong những tháng gần đây gây ra bởi một số ít người đã công khai rõ ràng những nỗ lực của họ để vũ khí hóa các robot có sẵn trên thị trường”, chẳng hạn như robot Spot có vũ trang từ Ghost Robotics.

Để đạt được mục tiêu đó, nhóm cam kết “không vũ khí hóa các robot đa năng có tính di động tiên tiến của chúng tôi hoặc phần mềm mà chúng tôi phát triển cho phép robot tiên tiến và chúng tôi sẽ không hỗ trợ những người khác làm như vậy.” Họ cũng không cho phép khách hàng của mình vũ khí hóa bất kỳ nền tảng nào mà họ đã bán.

“Chúng tôi cũng cam kết nghiên cứu sự phát triển của các tính năng công nghệ có thể giảm thiểu những rủi ro này”, nhóm tiếp tục cho biết, nhưng “rõ ràng là chúng tôi không có bình luận gì với các công nghệ hiện có mà các quốc gia và các cơ quan chính phủ của họ sử dụng để bảo vệ và duy trì luật của họ.” Họ cũng kêu gọi các nhà hoạch định chính sách cũng như phần còn lại của cộng đồng phát triển robot thực hiện các cam kết tương tự.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments