CEO Tesla Elon Musk tiết lộ nguyên mẫu robot Optimus hình người

Robot của Tesla đi xung quanh sân khấu một cách thận trọng và được cho là nhắm đến mức giá dưới 20.000 USD.
Nguyên mẫu robot “Optimus” của Tesla tại Ngày AI 2022 Hình ảnh: Tesla

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã tiết lộ một nguyên mẫu robot “Optimus” hình người, có một số phần mềm và cảm biến AI của các tính năng hỗ trợ lái xe Autopilot trên ô tô của hãng. Khi bắt đầu bài thuyết trình về Ngày AI 2022 của Tesla, Musk thừa nhận rằng họ đã có “một anh chàng mặc vest” vào năm ngoái nhưng hứa hẹn điều gì đó ấn tượng hơn nhiều vào ngày hôm nay.

Theo Musk, nguyên mẫu này có thể làm được nhiều hơn những gì được trình chiếu trực tiếp, nhưng “lần đầu tiên nó hoạt động mà không có dây kết nối là đêm nay trên sân khấu.” Musk dự đoán nó đạt mức giá “có thể dưới 20.000 USD” và sau đó, trong một phiên hỏi đáp, Tesla đã giải thích rằng Tesla rất giỏi trong việc xây dựng AI và các thiết bị truyền động cần thiết cho robot dựa trên kinh nghiệm sản xuất bộ truyền động cho ô tô điện. Musk cho biết điều đó sẽ giúp họ đưa những robot có năng lực vào sản xuất và bắt đầu bằng cách thử nghiệm chúng trong các nhà máy của mình.

Ông tuyên bố rằng sự khác biệt giữa thiết kế của Tesla và “các cuộc trình diễn robot hình người rất ấn tượng” khác là Optimus của Tesla được thiết kế để sản xuất hàng loạt với số lượng “hàng triệu” chiếc và rất có năng lực. Khi ông ta nói vậy, một nhóm công nhân đã di chuyển một nguyên mẫu không đi được ra phía sau ông ta.

Ban đầu, cửa sau sân khấu mở ra để lộ một chiếc Optimus mà Tesla gọi là “Bumble C” đang bước về phía trước và thực hiện động tác nhảy. Musk thừa nhận rằng họ muốn giữ nó an toàn, không thực hiện quá nhiều động tác trên sân khấu và để nó tránh “ngã sấp mặt”.

Sau đó, công ty đã trình chiếu một vài video clip về việc robot làm các nhiệm vụ khác như nhặt hộp. Nhóm của Tesla đã đưa ra một nguyên mẫu khác cho thấy một phiên bản “rất gần với sản xuất” của Optimus với phần thân của nó được lắp ráp hoàn chỉnh nhưng không đầy đủ chức năng – nó được đưa lên giá đỡ và vẫy tay chào khán giả, cho thấy phạm vi chuyển động của cổ tay và tay. Musk tuyên bố thiết bị này vẫn chứa thiết bị truyền động, bộ pin và mọi thứ khác nhưng “chưa hoàn toàn sẵn sàng hoạt động.”

Một nguyên mẫu robot Optimus “sắp sản xuất” vẫy chào đám đông. Hình ảnh: Tesla

Họ tiết lộ rằng robot đầu tiên được giới thiệu đã được phát triển chỉ trong sáu tháng qua. Thảo luận về những trở ngại mà họ phải giải quyết trong việc đưa nó từ nguyên mẫu thành một thiết kế hoạt động được, họ hy vọng sẽ “hoàn thành việc này trong vòng vài tháng … hoặc vài năm tới.”

Các kỹ sư hy vọng sẽ xóa bỏ các rào cản thiết kế “trong vài tháng… hoặc vài năm.”

Nó chứa một gói pin 2,3kWh, chạy trên Tesla SoC và có kết nối Wi-Fi và LTE. Các cuộc trình diễn tập trung vào việc giải quyết các khớp của robot, như bàn tay, cổ tay hoặc đầu gối, cho thấy cách chúng xử lý dữ liệu cho từng khớp. Bàn tay giống như con người là một “Thiết kế lấy cảm hứng từ sinh học” mà các kỹ sư cho biết sẽ làm cho chúng phù hợp hơn để nhặt các đồ vật có hình dạng và kích thước khác nhau, cầm một chiếc túi lớn và có “tay nắm chính xác” để cầm các bộ phận nhỏ.

Cấu tạo Robot Tesla Optimus với CPU, bộ pin, bộ truyền động và bàn tay. Hình ảnh: Tesla

Musk lần đầu tiên công bố “Tesla Bot” tại Ngày AI năm ngoái, hứa hẹn nó sẽ “thân thiện” và có khả năng cách mạng hóa dây chuyền lắp ráp và kinh doanh sản xuất của công ty.

Musk đã cảnh báo những người hâm mộ của mình rằng đừng mong đợi mẫu thử nghiệm trông giống như bản vẽ lần đầu tiên được trình chiếu tại sự kiện năm ngoái. Nhưng cũng không thiếu những lời cường điệu, với việc Musk gọi robot là “sự phát triển sản phẩm quan trọng nhất mà chúng tôi đang thực hiện trong năm nay” và dự đoán rằng nó sẽ có tiềm năng “quan trọng hơn việc kinh doanh xe.”

Các ứng dụng trong tương lai có thể bao gồm nấu ăn, làm vườn, hoặc thậm chí là bạn tình; Musk vừa nói vừa tuyên bố rằng việc sản xuất có thể bắt đầu ngay trong năm tới.

Trong những ngày trước Ngày AI, các chuyên gia về robot đã cảnh báo không nên tin quá nhiều vào những tuyên bố của Musk. Họ đã lưu ý rằng các công ty khác đang tiến xa hơn nhiều trong việc phát triển các robot có thể đi bộ, chạy và thậm chí là nhảy – nhưng không có công ty nào tuyên bố sắp thay thế được sức lao động của con người.

Lịch sử của Tesla có rất nhiều ý tưởng huyền ảo không bao giờ thành công – như mạng Supercharger chạy bằng năng lượng mặt trời, hoán đổi pin hoặc bộ sạc kiểu rắn rô bốt – vì vậy, nhiều người sẽ hoài nghi liệu một Tesla Bot sẵn sàng sản xuất có bao giờ nhìn thấy ánh sáng hay không . Nhưng công ty có được ngày hôm nay là nhờ ý chí tuyệt đối của Musk. Và việc tiết lộ phiên bản nguyên mẫu của robot chắc chắn sẽ củng cố tuyên bố của Musk về Tesla là “công ty chế tạo robot lớn nhất thế giới”.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments