Cháu trai của người sáng lập Samsung nắm quyền kiểm soát đế chế khi doanh thu công ty đang giảm

Lee Jae-yong được công bố là chủ tịch điều hành mới của Samsung sau khi ông được tổng thống ân xá vào tháng 8. Ông ta gần đây đã phải ngồi tù hai lần vì tội hối lộ.

Samsung Electronics đã bổ nhiệm Lee Jae-yong – người được phương Tây gọi là Jay Y. Lee – làm chủ tịch điều hành, trao cho cháu trai của người sáng lập công ty quyền kiểm soát chính thức. Thông báo được đưa ra cùng ngày khi Samsung công bố một loạt kết quả thu nhập đáng thất vọng, khi lợi nhuận giảm 23% so với quý trước.

Theo thông báo chính thức của Samsung giải thích cho việc bổ nhiệm “Hội đồng đã viện dẫn môi trường kinh doanh toàn cầu không chắc chắn hiện tại và nhu cầu cấp bách về trách nhiệm giải trình và sự ổn định kinh doanh mạnh mẽ hơn trong việc phê duyệt khuyến nghị.” Samsung hiện đang chiến đấu với sự sụt giảm nhu cầu đối với một số mảng kinh doanh chính của mình bao gồm chip, điện thoại di động và TV. Nó không kỳ vọng nhu cầu sẽ tăng trở lại cho đến nửa cuối năm sau.

Bloomberg lưu ý rằng sự thăng tiến của Lee không có nhiều khả năng thay đổi nhiều đối với công ty trong ngắn hạn, vì ông đã từng là lãnh đạo trên thực tế của Samsung từ lâu. Nhưng chính thức nắm quyền kiểm soát có nghĩa là Lee có thể đưa ra các quyết định chiến lược lớn hơn để chèo lái công ty vượt qua thời kỳ kinh tế hỗn loạn, bao gồm thúc đẩy thông qua mua lại, sáp nhập và đầu tư vào các công nghệ mới nổi.

“Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng”

Lee, 54 tuổi, kế vị cha mình, Lee Kun-hee, trở thành người đứng đầu công ty lớn nhất Hàn Quốc sau khi ông qua đời vào tháng 10 năm 2020. Lee Kun-hee đã mất khả năng lao động trong nhiều năm sau khi bị đau tim vào năm 2014. Lee Jae-yong vướng vào một vụ bê bối tham nhũng và hối lộ từ năm 2017, và đã bị đi tù hai lần. Lee đã được tổng thống ân xá vào tháng 8 năm nay, mở đường cho ông nắm quyền kiểm soát chính thức gã khổng lồ điện tử. Lệnh ân xá gợi nhớ đến hai lần được trao cho cha của Lee, người bị kết tội tham nhũng và trốn thuế vào năm 1996 và 2008.

“Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng,” Lee nói trong một tuyên bố được Bloomberg đưa tin. “Giờ là lúc chúng ta lên kế hoạch cho bước đi tiếp theo. Bây giờ là lúc để hành động, hãy mạnh dạn và kiên định trong trọng tâm của chúng ta ”.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments