Chính sách mới của Google Play Store sẽ loại bỏ các ứng dụng ghi âm cuộc gọi của bên thứ ba

Google sẽ loại bỏ lỗ hổng được các nhà phát triển sử dụng để ghi âm cuộc gọi kể từ ngày 11 tháng 5.

Ghi âm cuộc gọi tích hợp là một yếu tố quan trọng trong giao diện OEM tùy chỉnh như MIUI và ColorOS. Nó cũng được tải sẵn trên điện thoại Google Pixel, được tích hợp vào ứng dụng Điện thoại. Tuy nhiên, tính năng này không khả dụng rộng rãi trên điện thoại Android do luật pháp nhiều khu vực. Trong trường hợp điện thoại của bạn không có chức năng này, bạn luôn có thể cài đặt ứng dụng của bên thứ ba từ Google Play Store. Nhưng thật không may, thay đổi Chính sách Google Play sắp tới sẽ giết chết tất cả các ứng dụng ghi âm cuộc gọi của bên thứ ba một lần và mãi mãi.

Google đã tích cực không khuyến khích ghi âm cuộc gọi trên Android trong những năm qua. Với Android 6.0, Google đã loại bỏ API ghi âm cuộc gọi chính thức cho phép các nhà phát triển dễ dàng đưa chức năng ghi âm cuộc gọi vào ứng dụng của họ. Điều này đã thúc đẩy các nhà phát triển ứng dụng tìm kiếm các cách không chính thức để bật tính năng ghi âm cuộc gọi. Nhưng một lần nữa, Google đã loại bỏ một số cách giải quyết này trong Android 9.0. Và với Android 10, công ty đã chặn hoàn toàn tính năng ghi âm cuộc gọi qua micrô.

Phương án cuối cùng là các nhà phát triển bắt đầu sử dụng Dịch vụ trợ năng của Android để cung cấp tính năng ghi âm cuộc gọi trên các thiết bị chạy Android 10 trở lên. Google hiện đã thông báo rằng họ sẽ không cho phép các ứng dụng của bên thứ ba sử dụng API trợ năng để ghi âm cuộc gọi, đặt dấu chấm hết cho các ứng dụng ghi âm cuộc gọi của bên thứ ba.

Chính sách Play Store được cập nhật của Google đưa ra một số thay đổi đối với API Accessibility. Và một trong những thay đổi này sẽ ngăn các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba bật tính năng ghi âm cuộc gọi bằng API. Thay đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 11 tháng 5.

API Accessibility không được thiết kế và không thể được sử dụng để ghi âm cuộc gọi từ xa.

Trong một hội thảo trên web dành cho nhà phát triển gần đây, Google đã làm rõ rằng thay đổi này sẽ chỉ ảnh hưởng đến các ứng dụng của bên thứ ba:

“Từ xa trong ngữ cảnh này là ghi âm cuộc gọi mà người ở đầu dây bên kia không biết về việc ghi âm đang diễn ra. Vì vậy, nếu ứng dụng là trình quay số mặc định trên điện thoại và được tải sẵn, thì khả năng trợ năng sẽ không cần thiết để truy cập vào luồng âm thanh đến và do đó sẽ không vi phạm. Chính sách mới sẽ áp dụng cho tất cả các ứng dụng bắt đầu từ ngày 11 tháng 5.”

Nói một cách dễ hiểu, nếu điện thoại của bạn được cài đặt sẵn tính năng ghi âm cuộc gọi, bạn không có gì phải lo lắng – nó sẽ tiếp tục hoạt động. Thay đổi sắp tới này sẽ chỉ áp dụng cho các ứng dụng của bên thứ ba trên Play Store sử dụng API Accessibility để bật tính năng ghi âm cuộc gọi. Ứng dụng Google Phone, cung cấp tính năng ghi âm cuộc gọi tích hợp, không bị ảnh hưởng bởi chính sách mới.

Google chưa làm rõ cách họ dự định thực thi chính sách sắp tới này như thế nào. Không rõ liệu Google có loại bỏ các ứng dụng của bên thứ ba không tuân thủ sự thay đổi khỏi Play Store sau thời hạn tháng 5 hay không.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments