Chương trình Tự sửa chữa của Apple hiện đã có cho chủ sở hữu iPhone ở Mỹ

Người dùng thậm chí có thể thuê bộ công cụ từ Apple để tự sửa iPhone.

Phải mất vài tháng, nhưng chương trình Tự sửa chữa của Apple hiện đã có ở Mỹ. Nếu bạn có iPhone 12, iPhone 13 hoặc iPhone SE thế hệ thứ ba, bạn có thể mua các bộ phận quan trọng (chẳng hạn như pin, máy ảnh và màn hình) từ một cửa hàng chuyên dụng và tham khảo hướng dẫn sửa chữa chính thức khi bạn tự sửa thiết bị. Bạn thậm chí có thể chi 49 USD để thuê một bộ công cụ trong một tuần nếu bạn không muốn mua những công cụ mà bạn không sử dụng thường xuyên.

Chương trình sẽ mở rộng sang các quốc gia khác vào cuối năm nay, bắt đầu từ Châu Âu. Bạn cũng sẽ phải đợi một thời gian nữa để có được các bộ phận, sách hướng dẫn và công cụ dành cho máy Mac. Những bộ dụng cụ đó sẽ được giới hạn cho các máy Mac có chip của Apple, vì vậy bạn sẽ không thể tự sửa chữa một máy tính sử dụng Intel.

Apple cho biết các bộ phận sẽ được bán cho khách hàng với giá tương đương với các nhà cung cấp sửa chữa được ủy quyền hiện tại và trong một số trường hợp, hãng sẽ cung cấp một khoản tiền nếu khách hàng trả lại bộ phận đã thay thế để tái chế. Ví dụ: pin iPhone 12 hoặc 13 có giá 69 USD với khoản hoàn tối đa là 24,15 USD khi trả lại bộ phận đã thay thế. Màn hình cho các điện thoại tương tự có giá từ 225,96 USD đến 309,96 USD với khoản hoàn tiền 33,60 USD. Tuy nhiên, giá tự sửa chữa của Apple không rẻ hơn nhiều so với việc trả tiền cho công ty để tiến hành sửa chữa, mặc dù nó sẽ tốt hơn khi bạn tính đến mức chiết khấu khi gửi bộ phận được thay thế lại.

Sự ra mắt đi kèm với một sách trắng trình bày chi tiết chiến lược mở rộng dịch vụ của Apple. Công ty tuyên bố rằng họ đã tăng “gần gấp đôi” quy mô mạng lưới sửa chữa của mình và 8/10 khách hàng Mỹ chỉ mất 20 phút để đến một nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa được ủy quyền. Nó cũng chỉ ra những lý do đằng sau các quyết định thiết kế và sửa chữa, bao gồm cả việc nhấn mạnh vào việc sử dụng các bộ phận chính thức (để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật). Apple cho biết các bản sửa lỗi bo mạch được “thực hiện tốt nhất” bởi các kỹ thuật viên có thể mang lại kết quả chất lượng cao và nhất quán.

Sáng kiến ​​Tự sửa chữa là một phản ứng rõ ràng trước áp lực gia tăng áp dụng các chính sách Quyền sửa chữa. Tại Mỹ, các quan chức cấp liên bang và cấp tiểu bang đều đã ban hành hoặc đề xuất các quy tắc về Quyền sửa chữa. Ngày càng có nhiều sự ủng hộ từ các khách hàng và các email bị rò rỉ cho thấy rằng chính Apple đã tổ chức các cuộc tranh luận về các sản phẩm đôi khi rất khó sửa chữa của mình. Về mặt lý thuyết, chương trình làm giảm động cơ thông qua luật thân thiện với sửa chữa và có thể làm dịu những lời chỉ trích tổng thể của công chúng.

Nhìn rộng hơn, bối cảnh tự sửa chữa đã thay đổi. Google và Samsung đang tung ra các dịch vụ tự sửa chữa của riêng họ và các công ty như Valve cũng đang thiết kế các sản phẩm dễ sửa chữa hơn. Vì vậy, miễn là bạn có kỹ thuật, có khả năng bạn không cần tin tưởng người khác sửa chữa trong tương lai.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments