Cơ quan quản lý cạnh tranh của Anh ra lệnh cho Meta bán Giphy

Cơ quan quản lý cho biết thỏa thuận mua lại Giphy của Meta 'có thể gây hại cho người dùng mạng xã hội và các nhà quảng cáo ở Anh'.

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) của Anh đã yêu cầu Meta (Facebook) bán Giphy, nói rằng thỏa thuận này “có thể gây hại cho người dùng mạng xã hội và các nhà quảng cáo ở Anh.” Cơ quan phát hiện ra rằng thỏa thuận sẽ thúc đẩy sức mạnh thị trường vốn đã lớn mạnh của Meta bằng cách hạn chế quyền truy cập của các nền tảng khác vào Giphy và “thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn đến các trang web thuộc sở hữu của Facebook – Facebook, WhatsApp và Instagram.”

CMA cho biết các trang web của Meta thống trị thời gian của người dùng mạng xã hội tới 73% và nó có thể vượt xa các đối thủ như TikTok, Twitter và Snapchat bằng cách tận dụng Giphy. Trước khi sáp nhập, Giphy đã tung ra “các dịch vụ quảng cáo sáng tạo” được sử dụng bởi các thương hiệu như Dunkin Donuts và Pepsi.

“Facebook đã chấm dứt các dịch vụ quảng cáo của Giphy tại thời điểm sáp nhập, loại bỏ một nguồn cạnh tranh tiềm năng”, cơ quan quản lý cho biết. “CMA coi điều này là đặc biệt liên quan đến việc Facebook kiểm soát gần một nửa trong số 7 tỷ £ quảng cáo hình ảnh ở Anh.”

Facebook đã mua Giphy vào tháng 5 năm 2020, được cho là với giá 400 triệu USD, với mục đích tích hợp nó vào Instagram. Một tháng sau, CMA đã mở một cuộc điều tra về thỏa thuận này và đưa ra phán quyết vào tháng 8 rằng Facebook có thể ngăn các đối thủ như TikTok và Snapchat truy cập vào thư viện GIF của Giphy. Đồng thời, họ cho biết thỏa thuận có thể loại bỏ các đối thủ cạnh tranh quảng cáo hiển thị hình ảnh tiềm năng của Anh sau khi Meta chấm dứt quan hệ đối tác quảng cáo trả phí của Giphy.

Chúng tôi không đồng ý với quyết định này. Chúng tôi đang xem xét kháng cáo.

Meta trước đây đã nói rằng CMA không có thẩm quyền vì Giphy không có hoạt động ở Anh, thêm rằng các dịch vụ trả phí của Giphy không phải là quảng cáo hiển thị theo định nghĩa của CMA. Vào tháng 10, chính quyền đã phạt Meta 70 triệu USD vì vi phạm các quy tắc liên quan đến thỏa thuận bằng cách từ chối báo cáo thông tin được yêu cầu và thay đổi giám đốc chi nhánh hai lần mà không xin phép.

CMA cho biết sau khi tham khảo ý kiến ​​của các doanh nghiệp và tổ chức quan tâm, họ “đã kết luận rằng những lo ngại về cạnh tranh của họ chỉ có thể được giải quyết bằng cách Facebook bán toàn bộ Giphy cho một người mua được chấp thuận.” Tuy nhiên, không rõ điều này sẽ được thực hiện như thế nào.

“Chúng tôi không đồng ý với quyết định này. Chúng tôi đang xem xét quyết định và xem xét tất cả các lựa chọn, bao gồm cả kháng cáo. Cả người dùng và Giphy đều tốt hơn nếu được hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, tài năng và nguồn lực của chúng tôi”, người phát ngôn của Meta nói trong một tuyên bố. “Cùng nhau, Meta và Giphy sẽ nâng cao sản phẩm của Giphy cho hàng triệu người, doanh nghiệp, nhà phát triển và đối tác ở Anh và trên toàn thế giới sử dụng Giphy mỗi ngày, mang lại nhiều lựa chọn hơn cho mọi người.”

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments