CPU thế hệ tiếp theo của Qualcomm cho PC sẽ đối đầu với chip M-series của Apple

Qualcomm cho biết chip mới của hãng sẽ xuất hiện trên các sản phẩm tiêu dùng vào năm 2023.

Qualcomm cho biết họ đang phát triển một bộ xử lý PC thế hệ tiếp theo và nó sẽ thiết lập một “điểm hiệu suất mới cho PC Windows”. Tại sự kiện Investor Day 2021 của công ty, Giám đốc điều hành Qualcomm, Tiến sĩ James Thompson, đã lên kế hoạch chi tiết cho các chip PC dựa trên ARM thế hệ tiếp theo sẽ đối đầu với chip M-series của Apple.

Qualcomm có kế hoạch chuẩn bị sẵn các mẫu thử cho các đối tác phần cứng trong chín tháng tới; tuy nhiên, chipset sẽ không xuất hiện trên các sản phẩm tiêu dùng cho đến năm 2023. Con chip mới sẽ được thiết kế bởi Nuvia, một công ty khởi nghiệp mà Qualcomm đã mua lại với giá 14 tỷ USD vào tháng 1 năm nay. Công ty khởi nghiệp, chuyên về thiết kế chip, được thành lập bởi ba kỹ sư Apple, những người trước đây đã làm việc trên chipset A-series của Apple.

Qualcomm hiện chưa chia sẻ chi tiết kỹ thuật của chipset, nhưng họ đang đưa ra một số tuyên bố táo bạo như thiết lập tiêu chuẩn hiệu suất cho PC Windows, cung cấp tuổi thọ pin hàng đầu và tạo ra sự cạnh tranh gay gắt cho dòng sản phẩm M-series của Apple. Mặc dù mục tiêu chính là PC chạy Windows, Qualcomm có kế hoạch mở rộng chipset sang nhiều lĩnh vực như di động, ô tô, trung tâm dữ liệu, v.v.

Một slide trình bày được chia sẻ bởi Qualcomm cho thấy rằng SoC sẽ có CPU “thế hệ tiếp theo”, GPU Adreno, bộ xử lý Hexagon, Trung tâm cảm biến, chip bảo mật, Qualcomm Spectra ISP, hệ thống modem-RF 5G và hỗ trợ FastConnect. Hơn nữa, Qualcomm cũng sẽ cải tiến GPU Adreno của mình để cho phép khả năng chơi game đẳng cấp trên các sản phẩm PC trong tương lai.

Vào tháng 3, một báo cáo từ WinFuture tiết lộ rằng Qualcomm đang thử nghiệm dòng sản phẩm SoC thế hệ tiếp theo có thể sánh ngang với silicon dòng M của Apple. Một trong những biến thể mà Qualcomm đang thử nghiệm có bốn lõi siêu cao cấp được gọi là “Gold+” với tốc độ 2,7 GHz và bốn lõi cao cấp được gọi là “Gold” chạy ở 2,43 GHz.

Mặc dù Qualcomm đã cố gắng thâm nhập vào thị trường PC với dòng chip Snapdragon 8cx của mình, nhưng nó đã không thể sánh được với Intel và AMD. Do đó, sẽ rất thú vị khi xem liệu chipset sắp tới này có thể lật ngược tình thế và đưa Qualcomm trở thành một nhà sản xuất chip PC lớn hay không.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments