Đã đến lúc Apple khai tử Lightning để dùng USB-C

Apple nên loại bỏ Lightning để chuyển sang USB-C trên tất cả các sản phẩm của hãng.

Apple hiếm khi đi theo dòng chảy. Trong khi các đối thủ cạnh tranh có thể cố gắng và đi theo một hướng, Apple thường thích làm việc của riêng mình. Điều đó đặc biệt đúng khi đề cập đến vấn đề sạc, hãng vẫn gắn bó với các kết nối độc quyền như Lightning.

Ngoại trừ Apple đã loại bỏ Lightning ở nhiều nơi khác, áp dụng USB-C trên MacBook và iPad. Thiết bị USB-C mới nhất của Apple là iPad mini 6. 9 năm sau khi ra mắt, Lightning vẫn giữ vị trí thống trị trên iPhone. Thành thật mà nói, cuối cùng đã đến lúc Apple loại bỏ nó.

Apple vẫn giữ Lightning trên iPhone

Lightning ra mắt lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2012, cùng thời điểm ra mắt iPhone 5. Vào thời điểm đó, phần lớn ngành công nghiệp điện thoại vẫn sử dụng micro-USB, điều này mang lại cho Lightning một lợi thế khác biệt. Lightning không chỉ đối xứng mà còn không cần cắm theo một cách cụ thể. Người ta cũng suy đoán rằng các đầu nối Lighting chắc chắn hơn và mang lại lợi thế cho Apple khi nói đến khả năng tương thích với các đế cắm và hệ thống loa.

Cũng có nhiều đồn đoán về việc Apple giữ mức độ kiểm soát đối với chuỗi cung ứng phụ kiện, vì micro USB là một tiêu chuẩn mở có thể được sử dụng bởi hầu hết mọi người. Tuy nhiên, Lightning cần phải được cấp phép trực tiếp từ chính Apple.

Nhưng khi ngành công nghiệp điện thoại chuyển sang USB-C, mang lại nhiều lợi ích tương tự như Lightning mà không gặp vấn đề về cấp phép, Apple đã giữ vững lập trường của mình. Đại loại vậy.

Năm 2015, chỉ ba năm sau khi ra mắt Lightning, Apple đã tung ra một loạt MacBook có cổng USB-C. Đó là một động thái hơi gây sốc, vì USB-C vẫn còn sơ khai và việc chuyển đổi từ các cổng USB kích thước đầy đủ vẫn chưa thực sự bắt đầu. Trên thực tế, điện thoại USB-C đầu tiên chưa được phát hành cho đến một tháng sau khi Apple công bố loạt MacBook mới.

Nhưng Lightning vẫn tồn tại đến giờ. Apple vẫn giữ Lightning cho iPhone, iPad và các sản phẩm liên quan khác. Cho đến khi ra mắt iPad Pro thế hệ thứ ba vào năm 2018, có cổng USB-C.

Điều đó có nghĩa là iPad Pro thế hệ thứ ba có kết nối tốt hơn với đế cắm, màn hình ngoài, ethernet và tất cả những thứ khác mà USB-C cung cấp. Tuy nhiên, sự thay đổi đó chỉ dành riêng cho iPad Pro, thứ mà Apple luôn cố gắng tiếp thị như một sự thay thế cho máy tính xách tay, vì vậy bạn gần như có thể thấy logic trong việc thực hiện thay đổi này.

Tiếp theo là iPad Air vào năm 2020 với thiết kế lại và cổng USB-C, và bây giờ chúng ta có iPad mini mới.

Đã đến lúc Apple chuyển sang sử dụng USB-C

iPad mini 6 giá 499 USD mới đã ra mắt và nó hoàn toàn không được cho là một sự thay thế máy tính xách tay vì nó thiếu hỗ trợ Magic Keyboard. Nó vẫn là một chiếc iPad nhỏ, nhưng có kết nối USB-C và mang lại tiềm năng trở thành một thiết bị linh hoạt hơn. Tuy nhiên, nó cho chúng ta thấy rằng đã đến lúc Apple từ bỏ kết nối Lightning cũ kỹ.

Không rõ kế hoạch của Apple cho USB-C là gì, nhưng chúng ta hiện đang ở giai đoạn một số sản phẩm của Apple sử dụng tiêu chuẩn này, trong khi những sản phẩm khác vẫn dùng Lightning 9 năm tuổi. Trước đó là máy tính xách tay và iPad Pro có USB-C, điều này khá đơn giản để giải thích. Nhưng việc iPad mini có USB-C, trong khi iPad 9 lại dùng cổng Lightning có một chút khó hiểu.

Trong khi đó, các điện thoại thông minh đối thủ đang dẫn đầu với điện thoại USB-C sạc nhanh hơn nhiều so với iPhone. Ví dụ, OnePlus 9 Pro có thể sạc đến 99% trong 30 phút với bộ sạc USB-C 65W, trong khi Xiaomi 11T Pro mới có thể đạt 100% chỉ trong 17 phút với bộ sạc 120W.

Ngay cả Samsung, đối thủ lớn nhất của Apple, cũng được đồn đại là sẽ mang trở lại sạc 45W cho dòng Samsung Galaxy S22. Trong khi đó, iPhone 13 bị kẹt ở mức 20W với bộ sạc USB-C – Lightning.

Bây giờ, có thể Apple đang phát triển Lightning sạc nhanh hơn hoặc bộ sạc MagSafe, nhưng nó có thể đã có nếu dùng USB-C.

Một chiếc iPhone 14 không cổng?

Các tin đồn cho rằng sẽ không bao giờ có iPhone USB-C và Apple sẽ gắn bó với Lightning cho đến khi hãng có thể phát triển một chiếc iPhone không cổng đáng tin cậy có thể sạc và kết nối không dây.

Chắc chắn đó là một ý tưởng thú vị, nhưng còn bao xa nữa chúng ta mới có được một chiếc iPhone không cổng? Dường như điện thoại không cổng là một mục tiêu xa vời. Chúng có tồn tại, nhưng thường chỉ là một bản concept chứ không phải là một thiết bị thương mại mà bạn có thể ra ngoài và mua. Câu hỏi duy nhất là liệu Apple có thể làm điều đó trên quy mô lớn và với hiệu suất tương tự như những gì mọi người mong đợi khi họ chi 1.000 USD cho một chiếc điện thoại hay không.

Concept iPhone không cổng

Có thể chúng ta sẽ thấy iPhone không cổng vào năm sau, khi iPhone 14 ra mắt. Hoặc có thể Apple vẫn sẽ dựa vào Lightning.

Đến giai đoạn đó, Lightning sẽ có tuổi đời mười năm, tức là đã cổ xưa theo các tiêu chuẩn công nghệ. Ngay cả đầu nối 30 chân cũ của Apple cũng đã được thay thế trước khi đạt mốc đó. Vì vậy, nếu Apple không thể ra mắt iPhone không cổng vào năm tới, thì đã đến lúc loại bỏ nó và chấp nhận USB-C.

Ngay cả khi nó chỉ là một kết nối tạm thời cho đến khi có thể loại bỏ tất cả các cổng.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments