Đề xuất của liên minh Châu Âu buộc Apple chuyển cổng sạc từ Lightning sang USB-C

Ủy ban châu Âu đã đưa ra luật buộc Apple phải sử dụng cổng USB-C trên tất cả iPhone, iPad và AirPods ở châu Âu.

Đề xuất, được gọi là một chỉ thị, sẽ buộc tất cả các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng bán thiết bị ở châu Âu phải đảm bảo rằng tất cả điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy ảnh, tai nghe, loa di động, máy chơi game cầm tay đều có cổng USB-C. “Cổng chung” này sẽ là lần đầu tiên trên thế giới và ảnh hưởng đặc biệt đến Apple vì hãng sử dụng rộng rãi cổng Lightning thay vì USB-C trên nhiều thiết bị của mình.

Vào năm 2018, Ủy ban châu Âu đã cố gắng để đưa vấn đề này thành luật nhưng không thành công. Vào thời điểm đó, Apple cảnh báo rằng việc buộc một cổng sạc chung trong ngành sẽ kìm hãm sự đổi mới và tạo ra rác thải điện tử do người tiêu dùng buộc phải chuyển sang loại cáp mới. Một nghiên cứu đánh giá tác động của Ủy ban Châu Âu được thực hiện vào năm 2019 cho thấy một nửa số cáp sạc được bán cùng với điện thoại di động có cổng USB micro-B, 29% có cổng USB-C và 21% có cổng Lightning.

Các lợi ích về môi trường, giảm thiểu chất thải, sự tiện lợi và tiết kiệm 293 triệu USD hàng năm cho người sử dụng được cho là một vài trong những điểm mạnh của chỉ thị mới.

Dự thảo luật cũng đề xuất rằng bộ sạc nên được bán riêng với các thiết bị điện tử, một động thái mà Apple đã bắt đầu làm từ các mẫu iPhone 12 và Apple Watch Series 6 vào năm ngoái. Ủy ban Châu Âu cũng đang có kế hoạch sửa đổi các quy định về thiết kế sinh thái của mình để đảm bảo rằng bộ sạc có thể sử dụng chuẩn chung và thích hợp với mọi loại điện thoại.

Trong một tuyên bố chia sẻ với Reuters, Apple cho biết “Chúng tôi vẫn lo ngại rằng quy định nghiêm ngặt chỉ bắt buộc một loại cổng sạc sẽ cản trở sự đổi mới thay vì khuyến khích nó, điều này sẽ gây hại cho người tiêu dùng ở châu Âu và trên toàn thế giới.” Công ty cũng bày tỏ lo ngại về thời gian chuyển đổi dự kiến ​​kéo dài hai năm để chuyển sang USB-C.

Chỉ thị hiện cần được Nghị viện EU và các chính phủ quốc gia thông qua trước khi trở thành luật. Ủy ban châu Âu hy vọng rằng điều này sẽ xảy ra vào năm 2022. Từ thời điểm đó, các công ty sẽ có hai năm để chuyển đổi sang USB-C trên thiết bị của họ.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments