Disney phát triển công cụ AI có thể dễ dàng khiến diễn viên trông trẻ hơn hoặc già hơn

Trong một nỗ lực để tránh hàng giờ dành cho hậu sản xuất để điều chỉnh tuổi của diễn viên, các nhà nghiên cứu của Disney đã tạo ra một mạng lưới thần kinh có thể thực hiện công việc đó cho họ.

Trước đây, khối lượng công việc hậu kỳ khi làm cho diễn viên trông già hơn hoặc trẻ hơn trong phim là vô cùng lớn, nhưng giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Disney đã tiết lộ FRAN, một công cụ trí tuệ nhân tạo mới có thể khiến diễn viên già đi hoặc trẻ hơn một cách thuyết phục trong một khoảng thời gian ngắn.

Trong một bài báo học thuật, Disney Research Studios giải thích rằng FRAN (viết tắt của face re-aging network) là một mạng thần kinh được đào tạo bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu lớn chứa các cặp khuôn mặt tổng hợp được tạo ngẫu nhiên ở các độ tuổi khác nhau, loại bỏ nhu cầu tìm kiếm hàng nghìn hình ảnh của người thật ở các độ tuổi khác nhau mô tả cùng một nét mặt, tư thế, ánh sáng và bối cảnh.

FRAN (mạng tái tạo khuôn mặt) là một mạng thần kinh được đào tạo bằng cách sử dụng hàng nghìn hình ảnh khuôn mặt người tổng hợp, dự đoán cách khuôn mặt của một diễn viên có thể trông như thế nào ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời.

FRAN sử dụng thông tin này để đưa ra dự đoán về những vùng nào trên khuôn mặt của một người thực sẽ già đi, sau đó phủ các chi tiết mới — chẳng hạn như thêm hoặc xóa các nếp nhăn — vào cảnh quay video. Kết quả là những gì Disney Research Studios tuyên bố là “phương pháp thực tế, hoàn toàn tự động và sẵn sàng sản xuất để tái tạo khuôn mặt lão hóa trong hình ảnh video.” Nhìn vào các ví dụ video do Disney cung cấp, công nghệ này chắc chắn đã thổi bay bộ lọc lão hóa của Snapchat.

Tuy nhiên, có một số hạn chế và loại nghiên cứu này không phải là duy nhất. Disney đã lưu ý trong nghiên cứu của mình rằng FRAN có thể không phù hợp với những thay đổi quan trọng chẳng hạn như lão hóa từ khi còn rất trẻ và việc tóc bạc trên da đầu không được phản ánh khi một diễn viên già đi, vì điều này không có trong bộ dữ liệu được sử dụng để đào tạo các công cụ. Với công việc hiệu ứng hình ảnh VFX thủ công và thậm chí sử dụng trang điểm giả không có những hạn chế này, FRAN khó có thể thay thế nhiều công việc trong ngành trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, kết quả trông vẫn tốt, nếu không muốn nói là tốt hơn so với các ví dụ thực tế trên màn ảnh chỉ vài năm trước. Khá là kỳ lạ khi nhìn vào một Robert Downey Jr. đã trẻ ra trong Captain America: Civil War năm 2016.

Không có gì ngạc nhiên khi Disney đang nghiên cứu tự động hóa các hiệu ứng hình ảnh vì đây là một trong những tên tuổi lớn nhất trong việc tái tạo hoặc làm già đi các diễn viên trên màn ảnh rộng. Các nhân vật trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel như Nick Fury (Samuel L. Jackson), Hank Pym (Michael Douglas) và Ego the Living Planet (Kurt Russell) đều đã được điều chỉnh hình ảnh trong những năm gần đây, ngoài ra còn có các nhân vật trong Chiến tranh giữa các vì sao như Leia Organa (Carrie Fisher) và Wilhuff Tarkin (Peter Cushing).

FRAN thể hiện sự già đi của một đối tượng ngay cả khi có các hiệu ứng video điển hình như mờ chuyển động.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Disney đào tạo AI để thay đổi diện mạo của ai đó trong cảnh quay video, vì bộ phận nghiên cứu của họ trước đó đã phát hành một công cụ deepfake “ảnh chân thực” vào năm 2020. Industrial Light & Magic (công ty hiệu ứng hình ảnh của Disney) cũng đã đã làm việc trên các hệ thống để giảm hậu kỳ đang thực sự được sử dụng, chẳng hạn như màn hình video LED khổng lồ cao 20 foot cho The Mandalorian.

Bất chấp những lợi ích tiềm năng của nó trong quá trình làm phim, vẫn chưa rõ liệu Disney có ý định cung cấp công nghệ này cho công chúng hay không và chắc chắn vẫn còn một số chỗ cần cải thiện, vì vậy có thể phải mất một thời gian nữa chúng ta mới thấy mức độ hiệu ứng hình ảnh phức tạp này hoạt động thực tế trong ngành.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments