Doanh số bán đĩa CD tăng lần đầu tiên sau 17 năm

Ở Mỹ, doanh số bán đĩa CD tăng lần đầu tiên kể từ năm 2004. Ảnh: RIAA

Theo số liệu do Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Hoa Kỳ (RIAA) công bố, doanh số bán đĩa CD tại Mỹ trong năm 2021 đã tăng lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ. Doanh số đã tăng từ 31,6 triệu vào năm 2020 lên 46,6 triệu vào năm 2021 và doanh thu từ định dạng này đã tăng từ 483,2 triệu USD lên 584,2 triệu USD. Các con số của RIAA chứng thực một báo cáo tương tự từ MRC được xuất bản vào đầu năm nay.

Mặc dù doanh số bán đĩa CD vẫn còn kém xa so với mức đỉnh điểm năm 2000 – khi gần một tỷ album CD được xuất xưởng ở Mỹ – Axios lưu ý rằng sự gia tăng này là một yếu tố quan trọng khác của sự hồi sinh trong âm nhạc dạng vật lý. Doanh số bán vinyl đã tăng đều đặn trong hơn một thập kỷ rưỡi nay và đạt 39,7 triệu đơn vị tại Mỹ vào năm 2021, mang lại doanh thu 1 tỷ USD.

Nguồn doanh thu lớn nhất ở Mỹ vào năm 2021 là Paid Subscriptions (Đăng ký trả phí) với 8,6 tỷ USD. Hình ảnh: RIAA

Sự kết hợp này có nghĩa là âm nhạc vật lý nói chung đã trải qua lần tăng doanh số bán hàng đầu tiên kể từ năm 1996, nhưng phát trực tuyến vẫn là vua. Đăng ký trả phí chiếm 57,2% doanh thu được RIAA đo lường vào năm 2021 ở mức 8,6 tỷ USD, trong khi stream có quảng cáo mang lại 1,8 tỷ USD. Trong khi đó, doanh số bán đĩa CD và album vinyl cộng lại chỉ chiếm chưa đến 11% doanh thu.

Liệu sự hồi sinh này của đĩa CD có tiếp tục khi thế giới trở lại bình thường mới sau hai năm đại dịch không? Đĩa CD rất tuyệt để nghe nhạc tại nhà, nhưng hiếm ai mang theo một đầu đĩa CD di động cồng kềnh trong nhiều năm. Và trong khi đĩa vinyl mang lại âm thanh khác biệt so với nhạc kỹ thuật số, thì đĩa CD chứa nhạc kỹ thuật số về cơ bản giống với những gì được cung cấp bởi các dịch vụ nhạc lossless của Apple và Amazon.

Tuy nhiên, CD vẫn cung cấp một thứ mà các dịch vụ kỹ thuật số thuần túy chỉ có thể mơ ước: một vật thể đẹp, hoàn chỉnh với bìa album và cảm giác sở hữu thực sự. Thêm vào đó, có cảm giác rằng tiền của bạn đang chuyển trực tiếp đến nghệ sĩ hơn là những đồng xu mà các công ty phát trực tuyến trả cho nghệ sĩ mỗi lần nhạc của họ được phát.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments