Doanh thu của Facebook giảm lần đầu tiên trong lịch sử

Bộ phận chịu trách nhiệm xây dựng metaverse của Facebook đã tiêu tốn của công ty gần 3 tỷ USD trong quý trước.
meta-ad

Chuỗi tăng trưởng doanh thu không ngừng kéo dài một thập kỷ của Facebook đã kết thúc.

Mạng xã hội này đã báo cáo sự sụt giảm doanh thu hàng năm đầu tiên trong quý 2, thông báo giảm 1% xuống 28,8 tỷ USD và dự đoán rằng tăng trưởng trong quý 3 có thể còn giảm nhiều hơn nữa. Lợi nhuận tổng thể của công ty mẹ, Meta, giảm 36% xuống còn 6,7 tỷ USD. Bộ phận Reality Labs chịu trách nhiệm xây dựng metaverse của Mark Zuckerberg đã mất 2,8 tỷ USD trong quý.

Mặc dù mức sụt giảm doanh thu lần đầu tiên đã được dự đoán trước, nhưng điều đó càng củng cố thêm mức độ khó khăn mà hoạt động kinh doanh của Meta đối mặt trên mọi mặt trận. Lời nhắc “Yêu cầu ứng dụng không theo dõi” của Apple trên iPhone đã khiến quảng cáo của họ kém hiệu quả hơn nhiều, tiêu tốn 10 tỷ USD doanh thu quảng cáo chỉ trong năm ngoái. Và hiện nay nền kinh tế đang chậm lại nhanh chóng đã khiến các nhà quảng cáo phải giảm chi tiêu của họ.

Trong khi đó, trong nỗ lực cạnh tranh với TikTok, Meta đang sắp xếp lại Facebook và Instagram để tập trung vào các video và bài đăng ngắn mà hệ thống của họ đề xuất cho mọi người. Trong một cuộc họp với các nhà phân tích, Zuckerberg nói rằng tỷ lệ nội dung mọi người xem trên Facebook và Instagram đến từ các tài khoản mà họ không theo dõi sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm tới. Ông nói, xây dựng AI cần thiết để biến điều đó thành hiện thực là một khoản đầu tư tốn kém.

Mặc dù doanh thu của Meta đang giảm, nhưng nó đã cố gắng tăng số lượng người dùng hàng ngày của Facebook lên 3% lên 1,97 tỷ, đảo ngược sự sụt giảm đáng lo ngại về lượng người dùng vài quý trước. Meta báo cáo rằng 2,88 tỷ người hiện đang sử dụng bộ ứng dụng xã hội – Facebook, Messenger, Instagram và WhatsApp – mỗi ngày, tăng 4% so với một năm trước.

Zuckerberg cho biết công ty đã nhìn thấy “xu hướng tương tác” “mạnh hơn chúng tôi dự đoán” trên Facebook, phần lớn nhờ vào sự gia tăng tiêu thụ video. Ông nói rằng Reels, định dạng video ngắn của công ty nhằm vào TikTok, đang kiếm tiền nhanh hơn so với Stories sau khi công ty sao chép định dạng đó từ Snapchat vài năm trước. Về lâu dài, công ty kỳ vọng Reels sẽ là động lực thúc đẩy doanh thu, nhưng hiện tại công ty đang ưu tiên Reels và không kiếm được nhiều tiền từ chúng.

“Đây là giai đoạn đòi hỏi cường độ cao hơn và tôi hy vọng chúng ta sẽ hoàn thành nhiều việc hơn với ít nguồn lực hơn,” Zuckerberg nói trong cuộc họp thu nhập với các nhà phân tích, lặp lại những bình luận mà anh ấy đã đưa ra gần đây với nhân viên về việc cắt giảm chi phí. “Tôi nghĩ chúng ta sẽ trải qua giai đoạn này với tư cách là một tổ chức mạnh hơn và có kỷ luật hơn.”

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments