Doanh thu Q3 của Google tiếp tục tăng nhưng lợi nhuận vẫn đang giảm dần

Google kiếm được khoảng 69 tỷ USD và tạo ra 13,9 tỷ USD lợi nhuận, giảm 5 tỷ USD lợi nhuận so với cùng kỳ năm ngoái.
BG_google

Đầu mùa hè này, công ty mẹ của Google là Alphabet đã nói rõ rằng họ đang cố gắng chiến đấu khi lợi nhuận của họ sụt giảm. Tuy nhiên, báo cáo thu nhập của công ty được công bố vào thứ ba cho thấy dường như công ty vẫn đang trên con đường tăng trưởng doanh thu nhưng lợi nhuận thu hẹp.

Trong quý này, công ty báo cáo rằng họ kiếm được khoảng 69 tỷ USD và tạo ra 13,9 tỷ USD lợi nhuận. So với quý 3 năm 2021, với 65,1 tỷ USD doanh thu và 18,9 tỷ USD lợi nhuận và tạo ra một quý thứ năm liên tiếp lợi nhuận kỷ lục. So sánh khác, công ty đã kiếm được gần 69,7 tỷ USD trong quý trước, với lợi nhuận khoảng 16 tỷ USD.

Hầu hết các hoạt động kinh doanh của Google đều tăng trưởng qua từng năm: quảng cáo mang lại 54,4 tỷ USD, tăng từ 53,1 tỷ USD và Google Cloud đã tăng từ 4,9 tỷ USD vào quý 3 năm 2021 lên gần 6,9 tỷ USD vào năm 2022 – mặc dù điều đáng chú ý là lỗ trên bộ phận đám mây cũng tăng, từ 644 triệu USD lên 699 triệu USD. Nó thậm chí còn thua nhiều tiền hơn trong danh mục “các bộ phận khác”: khoảng 1,6 tỷ USD trong năm nay, so với gần 1,3 tỷ USD năm ngoái. Tuy nhiên, doanh thu từ quảng cáo YouTube chỉ giảm nhẹ.

Trong cuộc họp thu nhập của Google, CEO Sundar Pichai lưu ý rằng công ty gần đây đã có “tuần bán hàng cao nhất từ ​​trước đến nay cho Pixel”, sau khi giới thiệu Pixel 7 và 7 Pro cùng với Pixel Watch.

Sự thúc đẩy của Alphabet đối với “sự tập trung cao hơn”, được nêu trong một bản ghi nhớ hồi đầu năm. Gần cuối quý 2, CEO Sundar Pichai nói với các nhân viên rằng công ty có thể gặp khó khăn trong điều kiện kinh tế khó khăn và sẽ phải nhiệt huyết hơn. Một trích dẫn từ Pichai trong thông cáo báo chí lặp lại rằng “Chúng tôi đang tăng cường tập trung vào một tập hợp các ưu tiên kinh doanh và sản phẩm rõ ràng.”

Để đạt được mục tiêu đó, Google đã và đang làm việc để xem xét số lượng nhân viên của mình. Mặc dù vậy, công ty báo cáo rằng nó đã tăng trưởng so với quý trước: vào tháng 7, nó có 174.014 nhân viên và con số đó hiện là 186.779.

Công ty đã không giảm số lượng nhân viên bằng cách loại bỏ hoặc tổ chức lại các nhóm và cho các thành viên cũ cơ hội tìm kiếm các vai trò mới trong công ty. Giám đốc tài chính Ruth Porat cho biết: “Các hành động của chúng tôi nhằm làm chậm tốc độ tuyển dụng sẽ trở nên rõ ràng hơn vào năm 2023”.

Gần đây, đã có những ví dụ đáng chú ý về các nhóm mà họ có thể đang cố gắng giảm quy mô; vào tháng 9, nó đã đóng cửa một dự án và nhóm phát triển Pixelbook thế hệ tiếp theo. Cùng tháng, họ thông báo rằng họ cũng khai tử dịch vụ trò chơi điện toán đám mây Stadia và được báo cáo là đã đóng cửa một nửa dự án tại một vườn ươm khởi nghiệp nội bộ.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments