El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin là tiền tệ chính thức

Tiền điện tử Bitcoin sẽ được sử dụng hợp pháp cùng với đô la Mỹ

Hôm nay, Bitcoin là tiền tệ chính thức của El Salvador cùng với đô la Mỹ, sau khi quốc gia Trung Mỹ này trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận tiền điện tử như một loại tiền tệ hợp pháp. Vào lúc nửa đêm giờ địa phương, chủ tịch dân túy Nayid Bukele đã tweet rằng đất nước sắp “làm nên lịch sử” với động thái này, sau khi xác nhận trước đó rằng họ đã mua 400 Bitcoin, tương đương khoảng 20,9 triệu đô la theo giá hiện nay.

Những người ủng hộ cho rằng động thái này sẽ giúp người di cư gửi tiền về El Salvador rẻ hơn và dễ dàng hơn, điều quan trọng là lượng kiều hối này chiếm hơn 24% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước, theo số liệu từ Ngân hàng Thế giới do CNBC đưa tin. Cũng có nhiều người hy vọng rằng động thái này có thể cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính của người dân. Giám đốc điều hành của Strike, một công ty tài chính kỹ thuật số đã hỗ trợ hậu cần cho luật mới, nói với CNN rằng hơn 70% dân số của đất nước hiện không có tài khoản ngân hàng.

Nhưng có những lo ngại rằng việc áp dụng một loại tiền tệ có lịch sử biến động như vậy có thể gây hại cho người dân Salvador và gây rủi ro cho sự ổn định kinh tế. Bitcoin đã đạt mức cao lịch sử hơn 60.000 đô la vào tháng 4, trước khi mất gần một nửa giá trị vào cuối mùa hè. Luật đã góp phần khiến cơ quan xếp hạng Moody’s quyết định hạ bậc xếp hạng nợ của El Salvador, theo The Financial Times, và IMF cũng đã cảnh báo về những tác động có thể gây mất ổn định nền kinh tế.

Theo luật, công dân sẽ có thể trả thuế bằng Bitcoin và các cửa hàng sẽ có thể hiển thị giá bằng tiền kỹ thuật số. Đổi tiền cũng sẽ không phải chịu thuế lợi tức vốn. CNBC lưu ý rằng động thái này khiến El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chính thức có Bitcoin trên bảng cân đối kế toán và giữ nó như một phần dự trữ của mình.

ATM Bitcoin

El Salvador đã chuẩn bị hỗ trợ tiền điện tử trong nhiều tháng, sau khi thông qua luật vào tháng 6. Tháng trước, họ đã bắt đầu lắp đặt 200 máy ATM trên khắp đất nước để cho phép người dân chuyển đổi giữa hai loại tiền tệ chính thức của đất nước. Nước này cũng đang tung ra ví kỹ thuật số của riêng mình có tên là “Chivo”, tặng cho người dùng 30 đô la miễn phí đã được chuyển thành Bitcoin để khuyến khích người dùng.

Bất chấp tất cả các sáng kiến, bằng chứng cho thấy rằng rất ít doanh nghiệp sẵn sàng cho sự thay đổi. Báo The Financial Times đã khảo sát hơn 20 doanh nghiệp ở thủ đô của đất nước và chỉ tìm thấy ba doanh nghiệp cho biết họ có kế hoạch chấp nhận tiền tệ ngay lập tức. Những doanh nghiệp khác hoặc chưa bắt đầu chuẩn bị hoặc chống lại giao dịch bằng Bitcoin. Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Đại học Central American cho thấy 70% người El Salvador không đồng ý với quyết định áp dụng tiền điện tử làm tiền tệ hợp pháp, CNBC báo cáo.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments