EU đang điều tra thương vụ Broadcom mua VMware với giá 61 tỷ USD

Broadcom mua VMware, một trong những thương vụ mua lại công nghệ lớn nhất từ trước đến nay có thể bị Ủy ban Châu Âu chặn lại.

Liên minh châu Âu có kế hoạch thực hiện một cuộc điều tra toàn diện về giá thầu 61 tỷ USD của Broadcom để mua VMware. Sau một cuộc điều tra sơ bộ, Ủy ban châu Âu, chi nhánh điều hành của khối, đã công bố họ tin rằng việc mua lại có thể cho phép Broadcom “hạn chế cạnh tranh” trên thị trường.

Cụ thể, EU lo ngại Broadcom có thể gây hại cho cạnh tranh bằng cách hạn chế khả năng tương tác giữa phần cứng đối thủ và phần mềm ảo hóa máy chủ của VMware. Nó cũng lo lắng rằng công ty có thể ngăn chặn hoặc làm suy giảm quyền truy cập vào phần mềm của VMware. Ủy ban châu Âu cảnh báo những hành động đó “có thể dẫn đến giá cao hơn, chất lượng thấp hơn và ít đổi mới hơn cho khách hàng doanh nghiệp và cuối cùng là người tiêu dùng.”

Ủy ban cũng sẽ điều tra xem liệu Broadcom có thể cản trở các đối thủ như NVIDIA và Intel phát triển thẻ giao diện mạng thông minh của riêng họ hay không. Ở đây, nó chỉ ra sự tham gia của VMWare vào Dự án Monterey, một nỗ lực toàn ngành mà công ty đã công bố vào năm 2020. “Broadcom có thể giảm sự tham gia của VMware vào Dự án Monterey để bảo vệ doanh thu NIC của chính họ”, Ủy ban lưu ý. “Điều này có thể cản trở sự đổi mới gây bất lợi cho khách hàng.” Một lo ngại khác là Broadcom có thể bắt đầu kết hợp phần mềm ảo hóa của VMware với các công cụ bảo mật và máy tính lớn của riêng mình, một động thái sẽ làm giảm sự lựa chọn trên thị trường.

Là một trong những thương vụ mua lại công nghệ lớn vào năm 2022, việc Broadcom mua lại VMware chắc chắn sẽ bị soi xét kỹ lưỡng. Ủy ban châu Âu sẽ không nhất thiết phải ngăn chặn thỏa thuận, nhưng cuộc điều tra có thể làm chậm đáng kể giao dịch và buộc Broadcom phải nhượng bộ. Với thông báo này, Ủy ban có 90 ngày làm việc hoặc đến ngày 11 tháng 5 năm 2023 để đưa ra quyết định. Nếu thỏa thuận này thất bại, đó sẽ là một sự lặp lại cay đắng khi nỗ lực mua nhà sản xuất chip Qualcomm năm 2018 của Broadcom đổ bể. Trong khi hoàn cảnh và mối lo ngại khác nhau, công ty đã buộc phải từ bỏ việc tiếp quản sau khi chính quyền Trump chặn giao dịch.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments