EU thông qua luật bắt buộc cổng sạc USB-C cho các thiết bị di động vào cuối năm 2024

Nghị viện Châu Âu hôm nay đã bỏ phiếu áp đảo ủng hộ việc thực thi USB-C làm cổng sạc chung trên nhiều loại thiết bị điện tử tiêu dùng, bao gồm cả iPhone và AirPods, vào cuối năm 2024.
USB-C-Lightning

Nghị viện Châu Âu đã bỏ phiếu để biến USB-C trở thành tiêu chuẩn sạc chung ở EU. Tất cả các thiết bị di động có công suất lên đến 100W (bao gồm điện thoại, máy tính bảng và tai nghe nhét tai) được bán trong khu vực sẽ phải đi kèm với cổng sạc USB-C vào cuối năm 2024. Máy tính xách tay sẽ phải thực hiện chuyển đổi vào mùa xuân năm 2026. Sản phẩm được tung ra thị trường trước những thời hạn này sẽ không bị ảnh hưởng.

Quy định này nhằm giảm thiểu chất thải điện tử bằng cách cho phép mọi người sử dụng bộ sạc hiện có để sạc cho các thiết bị mới. Nó cũng nhằm loại bỏ rào cản công nghệ khiến người dùng bị ràng buộc với các định dạng độc quyền của một nhà sản xuất. Cuộc bỏ phiếu tương tự cũng đặt ra kỳ vọng về hỗ trợ sạc nhanh – các thiết bị sẽ cung cấp ít nhất 18W từ USB-C.

Liên minh Châu Âu từ lâu đã kêu gọi một bộ sạc thông dụng và giúp giảm thiểu nhiều loại kết nối bằng cách thúc đẩy các tiêu chuẩn như micro-USB. Tuy nhiên, Liên minh tuyên bố rằng những nỗ lực tự nguyện không dẫn đến “kết quả cụ thể” cho người dùng. Điều đó đã dẫn đến một đề xuất lập pháp chính thức vào tháng 9 năm ngoái.

Không có gì ngạc nhiên khi yêu cầu này chủ yếu ảnh hưởng đến Apple, công ty có cổng Lightning độc quyền trên iPhone và một số thiết bị khác mặc dù một lượng lớn thiết bị đã chuyển sang USB-C. Apple từng tuyên bố vào năm 2020 rằng yêu cầu về bộ sạc sẽ “kìm hãm sự đổi mới”. Điều này sẽ không giới hạn doanh số bán các sản phẩm được trang bị Lightning hiện tại như dòng iPhone 14 hoặc AirPods Pro thế hệ thứ hai, nhưng nó sẽ buộc công ty chuyển sang USB-C trong tương lai. Nhiều tin đồn cho thấy Apple đang thử nghiệm những chiếc iPhone có cổng USB-C có thể ra mắt vào năm 2023 và iPad giá rẻ có thể sử dụng cổng này vào mùa thu này.

Có những lo ngại về tác động lâu dài của biện pháp này. Trong khi báo cáo viên Quốc hội Alex Agius Saliba cho biết luật sẽ cho phép phát triển “các giải pháp tính phí sáng tạo” trong tương lai, các công ty sẽ cần phải đợi sự chấp thuận của EU trước khi chuyển đổi. Luật cũng không bao gồm phần cứng vượt quá 100W, vì vậy các nhà sản xuất sẽ không cần phải sử dụng USB-C 2.1 (với khả năng cung cấp điện lên đến 240W) cho máy tính xách tay hiệu suất cao. Mặc dù vậy, động thái này có thể được hoan nghênh nếu bạn không muốn mua bộ sạc và cáp mới chỉ để chuyển sang một nền tảng di động khác.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments