Facebook đang phát triển chip tùy chỉnh cho máy chủ của hãng

Facebook phát triển bộ xử lý để hỗ trợ cho thuật toán đề xuất nội dung của công ty.

Hãy thêm Facebook vào danh sách các công ty có thể đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào Intel và Qualcomm. Theo The Information, gã khổng lồ mạng xã hội đang phát triển một bộ chip tùy chỉnh cho các trung tâm dữ liệu của mình. Một trong những bộ xử lý được cho là được thiết kế để hỗ trợ các tác vụ máy học, bao gồm thuật toán xử lý các đề xuất nội dung của Facebook, trong khi một bộ xử lý khác sẽ hỗ trợ chuyển mã video để cải thiện chất lượng của video được phát trực tiếp.

Ngoài việc giúp giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip bên ngoài, việc chuyển sang chip tùy chỉnh có thể giúp Facebook giảm lượng khí thải carbon trong các trung tâm dữ liệu của mình. Các chip mới sẽ hoạt động cùng với các bộ xử lý của bên thứ ba mà công ty hiện đang sử dụng trong các máy chủ của mình và không thay thế hoàn toàn những gì đang dùng.

Người phát ngôn của công ty nói với Engadget khi được hỏi về kế hoạch này: “Facebook luôn khám phá các cách để thúc đẩy hiệu suất máy tính và hiệu quả năng lượng cao hơn với các đối tác của chúng tôi và thông qua nỗ lực nội bộ của chính công ty. Chúng tôi không có gì để chia sẻ về kế hoạch tương lai của chúng tôi vào lúc này.”

Sẽ không có gì khó khăn khi Facebook bắt tay vào nghiên cứu chip tùy chỉnh của riêng mình. Công ty đã đầu tư vào chip bán tùy chỉnh. Vào năm 2019, họ đã thông báo rằng họ đang phát triển một mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) để chuyển mã video và các công việc tính toán. Đây cũng không phải là công ty đầu tiên xem xét việc thiết kế chip của riêng mình để cải thiện hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Google đã có chip Tensor từ năm 2016 và tính đến năm ngoái, Microsoft cũng được cho là đang phát triển các chip tùy chỉnh cho các máy chủ của riêng mình.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments