Facebook đổi tên thành Meta

Facebook đã công bố việc đổi tên thương hiệu thành Meta trong sự kiện Facebook Connect.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã thông báo tại sự kiện Connect của công ty rằng tên mới của hãng sẽ là Meta. Zuckerberg nói: “Chúng tôi là một công ty xây dựng công nghệ để kết nối. Chúng tôi đặt người dùng vào trung tâm của công nghệ. Và cùng nhau, chúng ta có thể mở ra một nền kinh tế sáng tạo lớn hơn rất nhiều.”

Zuckerberg nói tên mới “Để phản ánh chúng tôi là ai và những gì chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng”. Zuckerberg cho biết cái tên Facebook không bao hàm đầy đủ mọi thứ mà công ty làm hiện tại. “Nhưng theo thời gian, tôi hy vọng chúng tôi được coi là một công ty về không gian ảo metaverse.”

Zuckerberg sở hữu Twitter @meta và meta.com, hiện chuyển hướng đến trang chào mừng trên Facebook. Trang web này trước đây đã chuyển hướng đến meta.org, một công cụ khám phá nghiên cứu y sinh, là một dự án của Sáng kiến ​​Khoa học Chan Zuckerberg. Đó là một phần của tổ chức từ thiện mà Zuckerberg đồng sáng lập với vợ là bác sĩ Priscilla Chan, vào năm 2015. Trong một bài đăng trên Medium, nhóm này cho biết trang Meta.org sẽ ngừng hoạt động vào ngày 31 tháng 3 năm 2022.

Việc đổi thương hiệu này là một phần trong nỗ lực của công ty nhằm chuyển hướng khỏi việc được biết đến như một công ty truyền thông xã hội và tập trung vào các kế hoạch của Zuckerberg trong việc xây dựng thế giới ảo metaverse. Vào tháng 7, Zuckerberg nói rằng trong vài năm tới, Facebook sẽ “chuyển đổi từ một công ty truyền thông xã hội sang một công ty thế giới ảo metaverse”.

Zuckerberg đã viết trong một bài đăng trên blog rằng cấu trúc doanh nghiệp của công ty sẽ không thay đổi, nhưng cách nó báo cáo kết quả tài chính sẽ thay đổi. Ông giải thích: “Bắt đầu với kết quả kinh doanh của chúng tôi vào quý 4 năm 2021, chúng tôi dự định báo cáo về hai mảng hoạt động: Family of Apps và Reality Labs. Chúng tôi cũng dự định bắt đầu giao dịch theo mã chứng khoán mới, MVRS, vào ngày 1 tháng 12. Thông báo hôm nay không ảnh hưởng đến cách chúng tôi sử dụng hoặc chia sẻ dữ liệu.”

Facebook đã bị giám sát gắt gao trong vài tuần qua, sau khi tiết lộ dựa trên các tài liệu nội bộ do người tố giác Frances Haugen cung cấp cho Wall Street Journal cho thấy nền tảng Instagram của Facebook đã trở thành một nơi độc hại đối với thanh thiếu niên, đặc biệt là các cô gái. Và các cơ quan quản lý chống độc quyền đang thúc đẩy công ty phải bị chia nhỏ, vì niềm tin của công chúng vào nền tảng truyền thông xã hội đang bị đi xuống.

Vào thứ hai, nhiều hãng tin đã công bố thêm chi tiết về các tài liệu nội bộ được tiết lộ cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và cung cấp cho Quốc hội. Họ cho thấy mối quan tâm sâu sắc của các nhà nghiên cứu trong Facebook rằng người dùng của hãng đang già đi và nền tảng này đang mất dần sức hút đối với các thế hệ trẻ. Các tài liệu cũng cho thấy Facebook có một hệ thống phân cấp để ưu tiên những quốc gia nào sẽ nhận được sự bảo vệ nâng cao xung quanh các cuộc bầu cử.

Những suy đoán ban đầu tập trung vào một sự thay đổi tương tự như lần đổi thương hiệu năm 2015 của Google khi công ty này tuyên bố sẽ trở thành một trong một số công ty dưới trướng một công ty mẹ lớn hơn có tên là Alphabet. Đối với Facebook, ứng dụng này sẽ cùng Instagram, WhatsApp và Oculus dưới trướng công ty mẹ Meta.

Tuy nhiên, Oculus đã làm mới lại thương hiệu của riêng mình sau sự kiện hôm thứ năm, khi CTO Andrew Bosworth thông báo Meta đang loại bỏ thương hiệu Oculus. Dòng sản phẩm Oculus Quest sẽ trở thành dòng Meta Quest, và ứng dụng Oculus sẽ được gọi là ứng dụng Meta Quest. Những thay đổi đó sẽ bắt đầu có hiệu lực vào đầu năm 2022.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments