Facebook dừng phát triển Instagram Kids cho trẻ em sau khi bị chỉ trích

Facebook cho biết họ sẽ tham khảo ý kiến ​​của 'phụ huynh, chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách' sau khi bị chỉ trích vì phát triển Instagram Kids.

Facebook thông báo rằng họ đang “tạm dừng” dự án Instagram Kids của mình để “làm việc với các bậc cha mẹ, các chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách để chứng minh giá trị và nhu cầu của sản phẩm này.” Thông báo này sau những lời chỉ trích từ tổng chưởng lý 44 bang, người đã yêu cầu Facebook từ bỏ dự án và yêu cầu từ các nhà lập pháp đảng Dân chủ để biết thêm chi tiết về dự án.

Nhóm Instagram cho biết họ đang xây dựng ứng dụng để giải quyết vấn đề trẻ em truy cập Instagram mà không có sự cho phép của cha mẹ. Trưởng nhóm phát triển Instagram Adam Mosseri viết “Chúng tôi bắt đầu dự án này để giải quyết một vấn đề quan trọng: trẻ em sử dụng điện thoại ngày càng ít tuổi, khai báo sai độ tuổi và tải xuống các ứng dụng dành cho những người từ 13 tuổi trở lên”.

Đồng thời, công ty bác bỏ vấn đề rằng họ tạm dừng do bị chỉ trích. Mosseri viết: “Những người chỉ trích ‘Instagram Kids’ sẽ coi đây là sự thừa nhận rằng dự án này là một ý tưởng tồi. Nhưng không phải vậy. Thực tế là trẻ em đã đang dùng các dịch vụ trực tuyến và chúng tôi tin rằng việc phát triển những trải nghiệm phù hợp với lứa tuổi được thiết kế dành riêng cho chúng sẽ tốt hơn nhiều so với trải nghiệm hiện nay.”

Một phần quan trọng trong những gì chúng tôi đang phát triển cho ‘Instagram Kids’ là cách để cha mẹ giám sát việc sử dụng Instagram của con mình. Trong khi tạm dừng phát triển ‘Instagram Kids’, chúng tôi sẽ tiếp tục công việc của mình để cho phép cha mẹ giám sát tài khoản của con mình bằng cách mở rộng các công cụ này cho các tài khoản thanh thiếu niên (từ 13 tuổi trở lên) trên Instagram.

Một số vấn đề được đưa ra về dự án xoay quanh các vấn đề của Facebook với quyền riêng tư và đặc biệt là an toàn cho trẻ em. “Không chỉ mạng xã hội là một công cụ có ảnh hưởng bất lợi cho trẻ em ở độ tuổi không thích hợp, mà kế hoạch này có thể đặt trẻ em trực tiếp vào tầm nhắm của những kẻ xấu”, tổng chưởng lý bang New York Letitia James cho biết khi dự án lần đầu tiên được công bố.

Gần đây nhất, The Wall Street Journal đã đăng một bài báo cho rằng Facebook đã cố tình phớt lờ nghiên cứu cho thấy rằng Instagram độc hại đối với sức khỏe tâm thần của những người trẻ tuổi. Facebook cũng bác bỏ bài báo đó, nói rằng nghiên cứu của họ cho rằng những người trẻ tuổi có “trải nghiệm cả tích cực và tiêu cực với mạng xã hội”.

Facebook chỉ ra rằng cả YouTube và TikTok đều có các phiên bản ứng dụng dành cho trẻ em dưới 13 tuổi. Nó cũng cho biết rằng Instagram Kids sẽ không giống như Instagram bây giờ và dành cho trẻ em từ 10 đến 12 tuổi chứ không phải trẻ nhỏ hơn.

Mosseri cho biết “Ứng dụng sẽ cần sự cho phép của cha mẹ để tham gia, nó sẽ không có quảng cáo và sẽ có nội dung và tính năng phù hợp với lứa tuổi”. Ông cũng chỉ ra rằng Facebook đã thực hiện một số biện pháp mới về các vấn đề như hình ảnh cơ thể, khuyến khích mọi người xem các chủ đề khác hoặc nghỉ ngơi nếu chúng đang tập trung vào nội dung tiêu cực.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp thậm chí không thích ý tưởng của ứng dụng, bất kể mục đích là gì. “Cách tiếp cận thay thế mà Facebook thực hiện – cụ thể là thúc đẩy trẻ em đăng ký một nền tảng mới mà bản thân nó có thể gây ra các mối đe dọa đối với quyền riêng tư và lợi ích của người dùng trẻ – liên quan đến những thách thức nghiêm trọng và có thể gây hại nhiều hơn lợi”, một nhóm các nhà lập pháp Dân chủ cho biết.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments