Firefox và Chrome phiên bản 100 có thể làm gián đoạn một số trang web

Firefox và Chrome phiên bản 100 có thể là một sự cố Y2K ở quy mô nhỏ hơn.

Chrome, Firefox và Edge sắp có phiên bản 100, bản phát hành ba chữ số có thể làm gián đoạn một số trang web. Việc chuyển sang phiên bản 100 trong những tuần tới có thể dẫn đến lỗi hoặc sự cố tương thích trên một số trang web không sẵn sàng để đọc các chuỗi user-agent ba chữ số. Google, Mozilla và Microsoft đang bận rộn tìm cách khắc phục các sự cố lớn có thể xảy ra.

Mozilla, Google và Microsoft đã cảnh báo về việc phát hành phiên bản 100 sắp tới trong nhiều tháng. Phiên bản này sắp có vào tháng 3 cho cả Chrome và Edge, tiếp theo là Firefox vào tháng 5. Mozilla và Google đều đang chạy thử nghiệm để kiểm tra các trang web và báo cáo sự cố. Có một danh sách các vấn đề, trong đó có các trang web đáng chú ý bị ảnh hưởng bao gồm HBO Go, Bethesda và Yahoo.

“Khi các trình duyệt lần đầu tiên lên phiên bản 10 cách đây hơn 12 năm, nhiều vấn đề đã được phát hiện vì số phiên bản chuyển từ một chữ số thành hai”, một nhóm các nhà phát triển web trên blog Mozilla giải thích. Giống như lỗi Y2K khét tiếng khiến năm 2000 không thể phân biệt được với năm 1900 đối với một số máy tính, các trình duyệt có các định dạng khác nhau cho chuỗi user-agent và “một số thư viện có thể có các lỗi khi đọc các số phiên bản có ba chữ số. ”

Trong khi có những lo ngại xung quanh việc một số trang web bị gián đoạn, rất nhiều công việc khó khăn đang diễn ra ở hậu trường – giống như những gì đã xảy ra để tránh những bất tiện với lỗi Y2K 22 năm trước – để giúp quá trình chuyển đổi sang phiên bản 100 diễn ra suôn sẻ. Các nhà phát triển có thể kích hoạt một cờ đặc biệt trong các phiên bản hiện tại của Chrome, Edge và Firefox để làm cho các trình duyệt báo cáo là phiên bản 100 để thử nghiệm các trang web.

Ngoài ra còn có các kế hoạch nếu có vấn đề trên quy mô lớn. Mozilla cho biết họ sẽ sửa chữa các trang web bị gián đoạn hoặc tạm thời đóng băng phiên bản chính của Firefox ở mức 99 nếu sự cố xảy ra phổ biến và không thể quản lý được. Kế hoạch sao lưu của Google là sử dụng cờ để đóng băng phiên bản chính ở mức 99 và Microsoft chưa nêu chi tiết về kế hoạch dự phòng cho đến nay.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments