FTC kiện để ngăn chặn việc sáp nhập Activision Blizzard của Microsoft

Đây là một thách thức lớn đối với kế hoạch mua lại công ty game khổng lồ trị giá 68,7 tỷ USD của Microsoft.
activisionmicrosoft

FTC đã đệ trình một thách thức pháp lý để ngăn chặn kế hoạch mua Activision Blizzard của Microsoft với giá 68,7 tỷ USD, theo thông cáo báo chí từ cơ quan quản lý. Vụ kiện đã được đệ trình hôm nay sau nhiều tuần qua lại giữa Microsoft, Sony và các cơ quan quản lý về những lo ngại về cạnh tranh và tương lai của Call of Duty. FTC lập luận rằng việc mua lại sẽ “cho phép Microsoft ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh với máy Xbox cũng như hoạt động kinh doanh game trên nền tảng đám mây và nội dung đăng ký đang phát triển nhanh chóng của họ”.

Cuộc bỏ phiếu từ các ủy viên FTC ngày hôm nay có nghĩa là Microsoft hiện phải đối mặt với những rào cản đáng kể để hoàn tất thỏa thuận với Activision Blizzard. Các cơ quan quản lý ở Anh và EU cũng đang xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận này, bất chấp việc Microsoft đã nhiều lần cố gắng xoa dịu các cơ quan quản lý.

“Microsoft đã cho thấy rằng họ có thể và sẽ giữ lại nội dung khỏi các đối thủ của mình,” Holly Vedova, giám đốc Cục Cạnh tranh của FTC, cho biết trong một tuyên bố. “Hôm nay, chúng tôi tìm cách ngăn Microsoft giành quyền kiểm soát một studio game độc lập hàng đầu và sử dụng nó để gây hại cho sự cạnh tranh trong thị trường game năng động và đang phát triển nhanh.”

“Chúng tôi tiếp tục tin rằng thỏa thuận này sẽ mở rộng cạnh tranh và tạo ra nhiều cơ hội hơn cho game thủ và nhà phát triển trò chơi,” Brad Smith, phó chủ tịch của Microsoft, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi đã cam kết kể từ ngày đầu tiên giải quyết các mối lo ngại về cạnh tranh, bao gồm cả việc đưa ra các nhượng bộ được đề xuất vào đầu tuần này cho FTC. Mặc dù chúng tôi tin tưởng vào việc thỏa thuận không vi phạm cạnh tranh, nhưng chúng tôi cũng hoàn toàn hoan nghênh cơ hội trình bày trường hợp của mình trước tòa.”

Phó chủ tịch phụ trách truyền thông của công ty, Frank X. Shaw, cũng đã tweet một liên kết đến một tài liệu có tiêu đề: “Tìm hiểu sự thật: Microsoft cam kết phát triển cộng đồng game như thế nào”.

Trong một bức thư gửi nhân viên của Activision Blizzard, Giám đốc điều hành Bobby Kotick nói với nhân viên rằng ông ấy muốn “củng cố niềm tin” rằng việc mua lại sẽ kết thúc. “Cáo buộc rằng thỏa thuận này là phản cạnh tranh không phù hợp với thực tế và chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ thắng thách thức này” ông nói. Công ty cũng đã đăng một email nội bộ được viết bởi Jeb Boatman, Phó chủ tịch cấp cao của Activision về luật kiện tụng, quy định và chính sách công, nêu rõ quan điểm của họ về thỏa thuận này.

Microsoft đã cung cấp cho Sony một hợp đồng 10 năm đối với các trò chơi Call of Duty mới vào tháng trước, nhưng Sony vẫn chưa chấp nhận lời đề nghị này. Tuy nhiên, một thỏa thuận tương tự đã được đưa ra với Nintendo và Valve. Call of Duty sẽ có trên máy Nintendo nếu thỏa thuận Activision Blizzard được phê duyệt.

Sự thất vọng của Microsoft đối với sự phản đối của Sony đã rõ ràng. “Sony đã nổi lên như là người phản đối ồn ào nhất,” chủ tịch Microsoft Brad Smith cho biết trong một bài bình luận trên tờ Wall Street Journal gần đây. Microsoft cũng mô tả những lo ngại của Cơ quan Quản lý Thị trường và Cạnh tranh (CMA) của Anh là “đặt nhầm chỗ” và cáo buộc cơ quan quản lý đã áp dụng “các khiếu nại của Sony mà không xem xét khả năng gây hại cho người tiêu dùng”.

Microsoft cũng đã cáo buộc Sony trả tiền cho các nhà phát triển để loại bỏ nội dung của họ khỏi dịch vụ Xbox Game Pass và Sony thậm chí còn lập luận rằng việc mua lại Activision Blizzard của Microsoft có thể “làm tổn thương các nhà phát triển và dẫn đến tăng giá”.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments