Giây nhuận gây ra sự hỗn loạn cho máy tính – vì vậy Meta muốn loại bỏ chúng

Công ty mẹ của Facebook muốn có những cách mới để tính toán thời gian mà không cần đến giây nhuận.

Kể từ năm 1972, đã có 27 giây nhuận: số giây bổ sung được thêm vào đồng hồ chung của thế giới UTC – để tinh chỉnh cho những thay đổi trong tốc độ quay của Trái đất. Về mặt lịch sử, khái niệm thời gian của chúng ta được định nghĩa là một phần nhỏ của chiều dài của ngày Mặt trời, nhưng do tốc độ quay của Trái đất hơi bất thường (chậm và tăng tốc dựa trên các yếu tố khác nhau), điều đó có nghĩa là thời gian mặt trời và thời gian bình thường có xu hướng lệch nhau. Vì vậy, để bù đắp, chúng ta thêm giây nhuận. Và điều này thực sự khiến máy tính bối rối.

Khi một giây nhuận được thêm vào năm 2012, nó đã gây ra sự cố ngừng hoạt động cho các trang web như Foursquare, Reddit, LinkedIn và Yelp. Đến năm 2015, khi giây nhuận tiếp theo được tính, các kỹ sư hầu hết đã rút ra được bài học của mình, nhưng vẫn còn một số trục trặc. Linus Torvalds, người sáng tạo Linux đã nói: “Hầu như mỗi khi chúng ta có một giây nhuận, chúng ta đều tìm thấy thứ rắc rối gì đó. Điều đó thực sự khó chịu, bởi vì đây là trường hợp mã về cơ bản không bao giờ chạy và do đó không được người dùng kiểm tra trong điều kiện bình thường.”

Hầu như mỗi khi chúng ta có một giây nhuận, chúng ta đều tìm thấy thứ rắc rối gì đó

Đây là lý do tại sao tập đoàn truyền thông xã hội Meta muốn xóa bỏ giây nhuận. Trong một bài đăng trên blog được xuất bản ngày hôm qua, nhóm kỹ sư của công ty đã vạch ra lập luận của họ chống lại việc thêm giây nhuận, nói rằng đó là một sự điều chỉnh “chủ yếu mang lại lợi ích cho các nhà khoa học và thiên văn học” (vì nó cho phép họ quan sát các thiên thể bằng giờ UTC). Meta cho biết lợi ích này ít quan trọng hơn trước đây và chỉ gia tăng sự cố trong thế giới công nghệ.

Công ty cho biết: “Việc thêm giây nhuận là một hoạt động mạo hiểm gây hại nhiều hơn lợi và chúng tôi tin rằng đã đến lúc giới thiệu các công nghệ mới để thay thế nó”.

Theo một báo cáo từ CNET, Meta không đơn độc trong việc này, và chiến dịch này đã thu hút được sự hỗ trợ từ những gã khổng lồ công nghệ khác như Google, Microsoft và Amazon, cũng như trong cộng đồng đo lường quốc tế, như Viện Quốc gia Mỹ về Tiêu chuẩn và Công nghệ (NIST) và Văn phòng International de Poids et Mesures (BIPM) của Pháp.

Nhưng nếu không có giây nhuận, điều gì sẽ xảy ra với thời gian UTC? Chúng ta có để nó không đồng bộ với thời gian mặt trời không? Có những lựa chọn, như Meta đã chỉ ra. Một thay thế cho giây nhuận là giây smear, có nghĩa là làm chậm đồng hồ kỹ thuật số trong một thời gian dài hơn để tinh chỉnh thời gian – làm mờ một cách hiệu quả giây nhuận cần thiết trong khoảng thời gian hàng giờ trong một ngày.

Tuy nhiên, có những vấn đề với phương pháp này. Có rất nhiều cách bạn có thể tính toán số giây smear (đặc biệt là về khoảng thời gian bạn sử dụng để phân phối “thời gian” dư thừa). Và, vì không có phương pháp theo dõi thời gian tập trung duy nhất trên nhiều hệ thống kỹ thuật số trên thế giới, điều này có nghĩa là các phương pháp thay thế cũng có thể tạo ra sự nhầm lẫn và ngừng hoạt động.

Ở bất kỳ mức độ nào, Meta không đề xuất bất kỳ giải pháp duy nhất nào cho vấn đề của giây nhuận. Nó chỉ nói rằng cần phải có một giải pháp. Và, thực sự, đây là một vấn đề mà nhiều tổ chức khác đang xem xét ngay bây giờ. Một báo cáo về vấn đề này do Liên minh Viễn thông Quốc tế của LHQ chủ trì dự kiến ​​sẽ diễn ra vào năm 2023.

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments